Quy trình thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Ngành dược là ngành cao quý, bởi các sản phẩm từ thuốc đã giúp điều trị và cứu sống hàng triệu người khỏi những căn bệnh hiểm nghèo. Trong khi đó, buôn bán hay kinh doanh thuốc đều mang lại lợi nhuận rất cao. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người muốn thành lập công ty dược phẩm. Tuy nhiên, muốn thành lập công ty theo đúng pháp luật hiện hành và không vi phạm về mặt đạo đức thì các cá nhân hoặc tổ chức hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây của Song Kim.

1. Công ty dược phẩm là công ty gì?

thành lập công ty dược phẩm

Công ty dược phẩm là công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm có liên quan đến thuốc men và nguyên liệu làm thuốc. Hoạt động chính của công ty là đầu tư, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm về thuốc để nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Tuy nhiên, các công ty dược phẩm phải tuân thủ các quy định về việc cấp phép sử dụng các loại thuốc, theo đó tất cả các thuốc khi được bán ra thị trường phải được kiểm chứng bởi cơ quan có thẩm quyền về tính an toàn và rõ nguồn gốc.

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty dược phẩm

Ngành nghề kinh doanh của công ty dược phẩm là mã ngành nghề cấp 4 (quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg). Cụ thể như sau:

STT Tên ngành nghề Mã số
1. Sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu

Chi tiết:

Sản xuất thuốc các loại;

Sản xuất hoá dược và dược liệu

2100
2. Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng;

1079
3. Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. 4772
4. Bán buôn thực phẩm

Chi tiết:

Bán buôn thực phẩm chức năng;

4632
5. Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh 4772
6. Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết:  -Bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế

-Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

4649
7. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Dịch vụ bảo quản thuốc;

Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh;

8299
8. Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Chi tiết:

Bán buôn máy móc, thiết bị y tế

4659

2. Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Công ty dược phẩm là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, chính vì vậy trước khi thành lập công ty, cá nhân hoặc tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

điều kiện thành lập công ty dược phẩm

 • Yêu cầu đủ giấy phép, chứng chỉ hành nghề như giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh nhà thuốc, giấy chứng nhận chất lượng thuốc, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm, chứng chỉ hành nghề dược của người đại diện công ty
 • Thuốc nhập khẩu cần nằm trong danh phục thuốc được Bộ Y tế cho phép. Các nhãn hiệu thuốc nhập khẩu không trùng với nhãn hiệu thuốc trong nước

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Vĩnh Long

3. Hồ sơ thành lập công ty dược phẩm gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty dược phẩm bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ, đáp ứng đúng các yêu cầu của cơ quan thẩm quyền đề ra. Theo đó, hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu
 • Điều lệ của công ty dược phẩm
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên sáng lập công ty
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ đối với cá nhân là người đại diện của công ty như chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn
 • Đối với tổ chức, yêu cầu cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện tổ chức
 • Bản sao công chứng Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

>>> Xem thêm: Cách tra cứu tên công ty có bị trùng không?

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty dược phẩm

Để quá trình xin cấp phép cho công ty dược phẩm diễn ra thuận lợi thì các cá nhân hoặc tổ chức cần thực hiện theo đúng quy trình, với các bước cụ thể như sau:

mở công ty dược phẩm

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp tiến hành nộp bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, tại sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận

Đối với hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở đầu tư tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong 03 ngày làm việc.

 • Bước 3: Công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia

Theo quy định hiện tại, khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, chuyên viên sẽ đăng ký việc công bố thông tin tại Cổng Thông Tin Doanh Nghiệp Quốc Gia

 • Bước 4: Nộp hồ sơ tại Sở Y Tế để xin phép kinh doanh dược phẩm

Dược phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh trước khi hoạt động.

>>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi tên công ty doanh nghiệp

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm

Như đã phân tích thành lập công ty dược phẩm là một trong những lĩnh vực có điều kiện, chính vì vậy trước khi bắt tay vào xin cấp giấy phép kinh doanh, các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

lưu ý khi thành lập công ty dược phẩm

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty dược phẩm

 • Chọn địa chỉ công ty dược phẩm tuân thủ theo đúng pháp luật. Công ty phải có địa chỉ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả. Đặc biệt, tên địa chỉ phải bao gồm 4 cấp: Địa chỉ nhà, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay nhà chung cư, khu tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)
 • Chọn tên công ty dược phẩm cần đảm bảo rõ ràng, không trùng lặp với công ty khác, chuẩn theo cấu trúc: loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Tên công ty phải phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tên công ty không được sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)
 • Đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty dược phẩm với mã ngành phù hợp
 • Chọn người làm đại diện pháp luật cho công ty dược phẩm, cần đảm bảo là người có đủ năng lực, kinh nghiệm để xử lý những vấn đề phát sinh sau khi công ty đi vào hoạt động chính thức. Đảm bảo ít nhất luôn có một người đại diện theo pháp luật.
 • Chọn loại hình kinh doanh cho công ty dược phẩm có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với hoạt động của công ty như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn…
 • Chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ (chú ý khi kê khai vốn điều lệ cần tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định hoặc cao hơn mức vốn này

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty dược phẩm

 • Các cổ đông tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh dược phẩm
 • Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để tiện cho việc đóng thuế
 • Công bố thông tin đăng ký công ty kinh dược phẩm trên cổng thông tin quốc gia
 • Đóng các loại thuế theo đúng quy định của pháp luật sau khi công ty được cấp phép
 • Treo bảng hiệu công ty dược phẩm tại trụ sở công ty theo đúng quy định
 • Công ty dược phẩm cần mua chữ ký số
 • Công ty dược phẩm cần khắc con dấu và công bố mẫu dấu
 • Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán để phục vụ cho hoạt động công ty
 • Thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

6. Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty dược phẩm

Dịch vụ thành lập công ty là 1 giải pháp tổng thể về việc đăng ký kinh doanh. Với hơn 10 năm cung cấp dịch vụ mở công ty, Song Kim sẽ giúp khách hàng tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách.

Chúng tôi tự hào là đơn vị đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng với thủ tục hành chính pháp lý đơn giản. Song Kim cũng cung cấp dịch vụ thành lập công ty dược phẩm một cách nhanh nhất giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, nếu khách hàng chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói do mocongty.vn cung cấp, chắc hẳn quý doanh nghiệp sẽ hài lòng với nhiều ưu điểm:

 • Chi phí thành lập doanh nghiệp trọn gói, cam kết không phát sinh
 • Chi phí thành lập công ty rẻ hơn so với giá thị trường
 • Dịch vụ đăng ký kinh doanh nhanh chóng, chu đáo
 • Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty (thế mạnh)

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã nắm được về quy trình, thủ tục thành lập công ty dược phẩm cũng như hiểu hơn về các điều kiện khi muốn hoạt động trong lĩnh vực này. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc hoặc băn khoăn về luật cũng như các thủ tục pháp lý có thể liên hệ ngay với Song Kim để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo