Top 4 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà bạn phải biết

Trên thực tế, nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Do đó, việc tuyển dụng nhân sự chính luôn rất được quan tâm và chú trọng. Các doanh nghiệp thường sẽ tổ chức rất nhiều đợt tuyển dụng trong một năm để tìm được nguồn nhân lực chất lượng. Vậy hiện tại đang có những phương pháp và cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nào? Hãy theo dõi bài viêt dưới đây và cùng Song Kim tìm hiểu chi tiết.

Lý do tại sao cần phải tuyển dụng nhân sự?

Cách tuyển nhân sự hiệu quả

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm và tuyển chọn những ứng viên phù hợp với các vị trí đang trống của doanh nghiệp. Đặc biệt, những ứng viên này cũng phải phù hợp với mục tiêu dài hạn và văn hóa doanh nghiệp. Vậy lý do tại sao cần phải tuyển dụng nhân sự?

Đối với doanh nghiệp: Việc tuyển dụng nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra những ứng viên có năng lực và trình độ. Từ đó, họ sẽ chính là người đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Đối với ứng viên – người lao động: Việc tuyển dụng nhân sự sẽ đem lại cơ hội việc làm cho các ứng viên – người lao động. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp thúc đẩy động lực làm việc của đội ngũ nhân sự cũ. Bởi đội ngũ nhân sự mới sẽ chính là yếu tố tạo nên sự cạnh tranh tích cực của họ.

Đối với xã hội: Từ việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và tạo cơ hội việc làm cho người lao động. Việc tuyển dụng nhân sự sẽ giúp kinh tế đất nước phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả không nên bỏ lỡ

Phương pháp tuyển dụng nhân sự

Hiện nay, các doanh nghiệp đang áp dụng rất nhiều các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Mỗi cách tuyển dụng nhân sự sẽ có những ưu điểm khác nhau. Dịch vụ thành lập công ty Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số cách tuyển nhân viên hiệu quả thường được các doanh nghiệp áp dụng. 

Cách tuyển dụng nhân sự trong nội bộ

Tuyển dụng nhân sự trong nội bộ chính là cách được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất hiện nay. Bởi cách này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc tuyển mộ nhân tài. 

Cách tuyển dụng nhân sự trong nội bộ thường sẽ được thực hiện như sau:

 • Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng những mối quan hệ của mình tại doanh nghiệp. Cụ thể, họ sẽ khuyến khích các nhà quản lý giới thiệu ứng viên thích hợp với vị trí đang tuyển. 
 • Nhà tuyển dụng sẽ đăng thông báo tuyển dụng nhân sự trên các bản tin nội bộ của doanh nghiệp. Thông báo này sẽ gồm đầy đủ các thông tin về vị trí và yêu cầu đối với ứng viên. Từ đó, nhân viên trong công ty sẽ tự ứng tuyển hoặc giới thiệu cho bạn bè, người thân của mình.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách giúp gắn kết nhân viên với doanh nghiệp

Liên kết với các trường đào tạo chuyên môn – Cách tuyển nhân sự hiệu quả

Việc liên kết với các trường đào tạo chuyên môn như cao đẳng, đại học,.. cũng chính là cách tuyển dụng nhân sự thường được các công ty áp dụng. Bởi cách này sẽ giúp quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả và suôn sẻ. Cùng với đó, nó cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian để tìm kiếm và lựa chọn ứng viên tài năng. 

Cách tuyển dụng nhân sự này cũng giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên có chuyên môn dễ dàng hơn. Đặc biệt, thông qua việc liên kết này doanh nghiệp sẽ quảng bá được thương hiệu, hình ảnh của mình đến sinh viên – nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai.

Tuyển dụng nhân sự trực tuyến

Hiện tại, hầu hết các nhà tuyển dụng đều đồng ý rằng: Tuyển dụng trực tuyến là cách nhanh nhất và tiết kiệm nhất để tuyển chọn nhân sự. Bởi với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì đây chính là kênh thông tin tiện lợi. 

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng các website tuyển dụng trực tuyến để chủ động lựa chọn hồ sơ. Đồng thời, các website này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng thu gọn được danh sách phỏng vấn. Đặc biệt, cách này sẽ giúp doanh nghiệp tiêu tốn chi phí ít hơn cho việc tuyển dụng.

>>> Có thể bạn sẽ cần: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả thông qua các trang mạng xã hội

Hiện nay, các trang mạng xã hội đang được ứng viên sử dụng để tìm việc làm nhiều nhất là: Google, Facebook, LinkedIn, Google+,…. Còn đối với các nhà tuyển dụng thì mạng xã hội sẽ giúp họ đến gần hơn với ứng viên. 

Thông qua đây, họ sẽ chia sẻ được các thông tin, giá trị và văn hóa của công ty một cách đầy đủ và hấp dẫn. Do đó cách tuyển dụng nhân sự này sẽ đem lại hiệu quả rất cao cho doanh nghiệp.  

Hướng dẫn cách thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Cách tuyển nhân viên hiệu quả

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về quy trình, cách thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Vậy thì bạn có thể tham khảo chi tiết các bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự sau đây.

Bước 1: Xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự hiện tại của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu tuyển dụng nhân sự của mình bằng cách thực hiện các công việc: 

 • Kiểm tra khối lượng công việc của các phòng ban và hiệu quả công việc thường xuyên.
 • Khảo sát và phân tích các nhu cầu, kỹ năng còn thiếu hiện tại của các phòng ban.
 • Xác định nhu cầu tuyển dụng hiện tại của doanh nghiệp và đưa ra quyết định tuyển dụng.

Bước 2: Chuẩn bị bản mô tả yêu cầu công việc chi tiết

Trên thực tế, việc không có 1 bản mô tả công việc sẽ khiến doanh nghiệp khó tuyển dụng được các ứng viên tiềm năng. Bởi bản mô tả yêu cầu công việc là yếu tố thu hút ứng viên phù hợp ngay từ đầu. 

Những nội dung cần có trong bản mô tả yêu cầu công việc bao gồm: 

 • Chức vụ, phòng ban và vị trí công việc cần tuyển.
 • Các yêu cầu về kiến thức chuyên môn và kỹ năng của ứng viên.
 • Những nhiệm vụ và công việc cần thực hiện.
 • Chi tiết về địa điểm và thời gian làm việc.
 • Các quyền lợi và mức lương mà ứng viên sẽ nhận được khi làm việc ở vị trí này.

Bước 3: Tìm kiếm ứng viên qua các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Đối với bước này, bạn hãy tham khảo và áp dụng các cách tuyển dụng nhân sự đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. 

Bước 4: Tiếp nhận, phân tích và sàng lọc hồ sơ của ứng viên

Nhà tuyển dụng sẽ tiến hành so sánh, đối chiếu hồ sơ của ứng viên với yêu cầu công việc. Từ đó, sàng lọc và lựa chọn ra những ứng viên có hồ sơ phù hợp với yêu cầu.

Bước 5: Tổ chức các buổi phỏng vấn trực tiếp ứng viên

Bước này sẽ cần phải có sự phối hợp của cả bộ phận nhân sự và bộ phận chuyên môn.  Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chuẩn bị 1 bản câu hỏi cần thiết trước buổi phỏng vấn. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ nhận định được năng lực và thái độ của ứng viên.

Bước 6: Doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng nhân sự

Sau những bước trên, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc và lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất. Những ứng viên này sẽ bắt đầu thử việc tại doanh nghiệp trong thời gian không quá 2 tháng. 

Sau thời gian thử việc này, các quản lý và người hướng dẫn sẽ đánh giá lại ứng viên. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định là có tiếp tục tuyển dụng những ứng viên này hay không.

Bước 7: Doanh nghiệp sẽ đưa ra các định hướng cho nhân viên mới

Thông thường, các ứng viên sẽ cần phải được biết rõ các thông tin cơ bản về doanh nghiệp trong thời gian thử việc. Đến khi làm việc chính thức thì họ sẽ được hỗ trợ về các kiến thức chuyên môn và được đảm nhận các công việc quan trọng. Cùng với đó, ứng viên cũng sẽ được tham gia các chương trình đào tạo nội bộ sau thời gian thử việc.

Kết luận

Như đã trình bày, nguồn nhân lực chính là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Bên cạnh việc tuyển dụng đúng người, đúng việc, việc giữ chân nhân viên cũng là 1 việc làm cần thiết mà doanh nghiệp nên coi trọng. Vì hiện tại, chi phí để tuyển 1 nhân sự đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp là rất cao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về các cách tuyển nhân sự hiệu quả tại các doanh nghiệp.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo