Outsourcing là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng outsourcing

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, các doanh nghiệp luôn luôn phải cải tiến để bắt kịp nhịp đập phát triển của thị trường. Khi doanh nghiệp liên tục cải tiến, có rất nhiều vấn đề phát sinh cần phải thực hiện. Nhưng với nguồn lực hạn chế, nhân sự doanh nghiệp không thể đảm nhiệm tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến hoạt động của mình. Khi đó, Outsourcing là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho doanh nghiệp. Việc thuê ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Vậy để hiểu rõ hơn về Outsourcing là gì và những ưu nhược điểm của nó, quý bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của Mở Công Ty VN Song Kim.

Outsourcing là gì?

Outsourcing là gì

Outsourcing hay còn được gọi là thuê ngoài, là một hình thức dùng nguồn nhân lực mới bên ngoài để nhận giải quyết một số công việc của doanh nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp đó không đủ nhân lực hoặc chuyên môn. Thường thì có thể thuê ngoài thông qua bên thứ ba cung cấp dịch vụ hoặc thuê cá nhân.

Thuê ngoài phù hợp với những công việc ngắn hạn, cần xử lý nhanh chóng mà không cần đến một đội ngũ nhân viên mới của doanh nghiệp. Đây cũng được xem là xu hướng trong những năm gần đây, giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực, hoàn thành công việc đúng hạn.

Ví dụ: Công ty bạn đang cần thay đổi logo mới nhưng lại không có bộ phận thiết kế thì bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Có thể thuê thông qua một công ty sáng tạo hoặc thuê nhà thiết kế đồ họa. 

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách sắp xếp công việc giúp tối ưu năng suất làm việc

Ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài

ưu nhược điểm của outsourcing

Ưu và nhược điểm khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài được thể hiện qua nhiều khía cạnh. Để biết được có nên sử dụng dịch vụ này không, doanh nghiệp hãy cùng dịch vụ mở công ty Song Kim tham khảo ngay ưu nhược điểm được đề cập dưới đây.

Ưu điểm của Outsourcing

Outsourcing giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh dễ dàng

Nếu công ty tự làm mọi thứ thì chi phí nghiên cứu, phân phối, phát triển, tiếp thị,…. cao hơn nhiều. Chính vì điều đó dẫn đến giá thành sản phẩm sẽ tăng cao, khách hàng sẽ chi trả một khoản tiền lớn để mua được sản phẩm, làm giảm lợi thế cạnh tranh.

Outsourcing giúp công việc được thực hiện một cách chuyên nghiệp

Công ty outsourcing liên tục áp dụng những công nghệ, kỹ năng nhằm cải tiến sản phẩm của mình nhằm làm hài lòng cho khách hàng. Bên cạnh đó, những công ty outsourcing sở hữu đội ngũ kinh nghiệm, cũng như kết nối mạng lưới chuyên gia cùng ngành. Vì thế, các công việc sẽ được đội ngũ nhân sự thuê ngoài thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng. Giúp doanh nghiệp được tập trung vào công việc chính, năng lực cốt lõi của mình.

Outsourcing giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn

Các công ty outsourcing cung cấp dịch vụ với nhân viên có mức độ chuyên môn đủ để đáp ứng những yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra. Vì thế, hình thức Outsourcing có thể giải quyết vấn đề được yêu cầu nhanh chóng. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhân lực một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn đơn vị thuê ngoài phù hợp, chuyên môn cao và uy tín có thể tối ưu chi phí nhân lực có thể dễ dàng. Bởi chi phí để tuyển dụng cũng như đầu tư nhân viên lại từ đầu đôi khi khá tốn kém, hiệu suất không cao và mất thời gian.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ thay đổi GPKD trọn gói

Nhược điểm khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Bên cạnh những ưu điểm to lớn mà dịch vụ thuê ngoài đem đến cho doanh nghiệp thì cũng đi đôi với một số nhược điểm sau.

Tính bảo mật

Vấn đề bảo mật có thể nói là nhược điểm lớn và điều lo ngại của các doanh nghiệp quan ngại trước khi thuê ngoài. Những nhân viên được thuê có khả năng tiết lộ những thông tin, dự án của doanh nghiệp cho một bên thứ ba. 

Chất lượng dịch vụ

Đôi khi, kết quả thực hiện từ nhân lực thuê ngoài không đáp ứng được yêu cầu hay giải quyết vấn đề không hoàn chỉnh. Từ đó, dẫn đến kết quả xấu là vừa mất tiền vừa tốn thời gian, gây ảnh hưởng tới tình hình và chất lượng của công việc chung. 

Ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động trong nước

Nếu quá nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê nhân sự nước ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường lao động trong nước. Lực lượng nhân công trong nước đi đến nguy cơ thiếu việc làm. 

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Lý do phải gắn kết nhân viên với doanh nghiệp

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ outsourcing

Thuê ngoài là gì

Trong một số trường hợp nhất định, lợi ích khi sử dụng dịch vụ outsourcing là rất cần thiết. Hãy cùng dịch vụ thành lập công ty Song Kim tiếp tục tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí vừa là ưu điểm vừa là lợi ích của dịch vụ outsourcing. Thay vì công ty phải tốn một khoảng tiền lớn cho nhân viên bao gồm: thuế, bảo hiểm, các trang thiết bị,…Thì chọn outsourcing bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, chi phí sẽ được tiết kiệm rất nhiều lần. Như thế thì giá thành sản phẩm cũng sẽ được hợp lý, không tăng chi phí, gây ảnh hưởng đến khách hàng.

Không cần phải tuyển dụng

Nếu không phải thuê ngoài, bắt buộc doanh nghiệp phải mở một đợt tuyển dụng mới. Việc tuyển nhân sự mới cần nhiều thời gian, cả thời gian tìm ứng viên và training. Trường hợp tuyển dụng sai người hay quá trình kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến công việc của doanh nghiệp.

Gia tăng năng suất công việc

Nguồn nhân lực với trình độ chuyên môn cao, nhanh chóng thích ứng với môi trường công ty và xử lý những vấn đề phát sinh của doanh nghiệp một các dễ dàng, nâng cao được chất lượng công việc.

Hơn nữa, một số công ty thuê ngoài có thể cam kết và điều phối nhân lực để đảm bảo hiệu suất làm việc,và đáp ứng hoàn thành công việc đúng hẹn.

Tập trung hơn trong các giá trị khác

Thuê ngoài giúp đỡ công ty tập trung hơn vào các khía cạnh cốt lõi của mình. Bởi vì nhân sự bên ngoài có thể nâng cao hiệu suất công việc, bởi họ có chuyên môn cao cùng với khả năng hoàn thành công việc này tốt hơn doanh nghiệp tự đào tạo. Như vậy, nhân lực của công ty có thể tập trung hoàn thành tốt các công việc trong chuyên ngành của mình.

Các loại dịch vụ outsourcing công ty nhỏ nên sử dụng

Các dịch vụ outsourcing phổ biến

Sau đây là một số loại dịch vụ outsourcing dành cho những công ty nhỏ.

Dịch vụ kế toán thuế

Kế toán thuế là bộ phận không thể thiếu tại bất kỳ doanh nghiệp nào, dù quy mô lớn hay nhỏ. Nhưng tại các công ty nhỏ với nguồn lực còn hạn chế, việc thuê 1 kế toán toàn thời gian có đầy đủ năng lực, chuyên môn để phụ trách công việc, là việc có thể coi là lãng phí. Vì nghiệp vụ kế toán thuế không nhiều, thay vì tuyển 1 kế toán toàn thời gian với mức lương từ 12-15tr/tháng. Thì việc outsourcing dịch vụ kế toán là 1 giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn.

Dịch vụ thiết kế website

Việc sở hữu một website là việc rất quan trọng ở thời điểm hiện tại. Nhưng khi website đã hoàn chỉnh, có rất ít công việc phát sinh liên quan. Chính vì thế, thuê ngoài dịch vụ thiết kế website là dịch vụ đang được nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng.

Dịch vụ pháp lý doanh nghiệp

Đối với các công ty vừa và nhỏ, có rất ít vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, outsourcing các dịch vụ pháp lý như: dịch vụ thành lập công ty, thay đổi giấy phép kinh doanh, …là các dịch vụ đang được các doanh nghiệp ưu tiên thuê ngoài khi có phát sinh.

Các dịch vụ doanh nghiệp khác

Ngoài ra, các dịch vụ doanh nghiệp khác cũng đang được sử dụng phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, có thể kể đến như sau:

 • Thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu
 • Dịch vụ xin các loại giấy phép con như: vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy,…
 • Dịch vụ bảo hộ độc quyền thương hiệu
 • Dịch vụ xuất nhập khẩu, khai báo hải quan

>>> Có thể bạn quan tâm: Những phương pháp phỏng vấn thông dụng hiện nay

Các lưu ý khi áp dụng dịch vụ outsourcing

Để đạt được lợi ích tối đa khi áp dụng dịch vụ outsourcing, doanh nghiệp cần nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây.

 • Doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu của dự án cũng như mục tiêu của việc thuê ngoài. Kết quả cuối cùng nhận được.
 • Dự đoán trước lợi ích, rủi ro và đề ra kế hoạch dự phòng khi cần thiết.
 • Chọn đúng mô hình và bên cung cấp dịch vụ thuê ngoài vì nó ảnh hưởng đến hợp đồng, chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra.
 • Ký kết những yêu cầu về bảo mật đối với nhân viên được thuê. Lỡ trường hợp xảy ra tranh chấp, hai bên có thể giải quyết theo pháp luật dựa trên hợp đồng đã ký.

Như vậy, bài viết trên cũng đã làm rõ về những vấn đề liên quan đến dịch vụ thuê ngoài. Hy vọng bài viết giúp người đọc có cái nhìn đúng và hiểu rõ hơn về hình thức này trước khi lựa chọn. 

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo