[Quan trọng] – Quy định hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản

Mua hàng hóa, dịch vụ và thanh toán tiền hàng là nghiệp vụ xảy ra thường xuyên đối với bất cứ doanh nghiệp nào khi ra kinh doanh. Nhưng việc mua hàng với giá trị cao (từ 20tr trở lên) sẽ bị điều chỉnh về hình thức thanh toán. Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản từ tài khoản công ty bên mua sang tài khoản công ty bên bán. Khi đó, chi phí trên hóa đơn mới được xem là chi phí hợp lý và thuế GTGT trên hóa đơn mới được khấu trừ. Đây là một thông tin rất quan trọng mà chủ doanh nghiệp phải nắm để tránh việc bị xuất toán chi phí và không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Hôm nay, mời bạn cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu chi tiết chủ đề này qua bài viết sau đây.

Quy định hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản

hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản

Hiện tại, việc hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản đang được quy định tại loại văn bản luật đó là thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Quy định về thuế TNDN đối với hóa đơn trên 20tr phải chuyển khoản

Trong các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp, thuế TNDN là loại thuế quan trọng nhất. Vì thế, việc hợp lý hóa các chi phí mà doanh nghiệp đã chi thực tế cho hoạt động sản xuất kinh doanh là hết sức quan trọng. Và quy định hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản đã được quy định rõ tại điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC), cụ thể như sau:

“c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Kết luận: Để khoản chi có hóa đơn trên 20 triệu của doanh nghiệp được tính là chi phí được trừ (chi phí hợp lý), bắt buộc doanh nghiệp phải chuyển khoản từ tài khoản công ty qua tài khoản công ty bên bán.

>>> Có thể bạn sẽ cần: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói

Hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản mới được khấu trừ thuế GTGT

Căn cứ điểm 2 khoản 10 điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC, có quy định:

“10. Sửa đổi, bổ sung Điều 15 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính) như sau:

“Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.”

Kết luận: Tương tự với quy định về chi phí đượ trừ khi tính thuế TNDN, hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản từ tài khoản công ty bên mua sang tài khoản công ty bên bán. Khi đó, doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời hạn kê khai thuế mới nhất 2023

Lưu ý về hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt

Căn cứ vào các quy định đã phân tích bên trên, khi mua hàng hóa dịch vụ có hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt là hoàn toàn hợp lệ. Chi phí phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được tính là chi phí hợp lệ. Và doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT của hóa đơn dưới 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt này. Nhưng có 1 trường hợp mà doanh nghiệp nên lưu ý, đó là việc mua hàng từ 1 nhà cung cấp trong cùng 1 ngày có tổng giá trị các hóa đơn từ 20 triệu trở lên. Theo đó, căn cứ theo Khoản 5, Điều 15, Thông tư 219/2013, trường hợp nhiều hóa đơn trong ngày có giá trị dưới 20 triệu nhưng tổng các hóa đơn trên 20 triệu được quy định như sau:

“5. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.”

Kết luận: Nếu bạn mua hàng cùng 1 nhà cung cấp trong cùng 1 ngày, mà tổng giá trị các hóa đơn từ 20 triệu trở lên, bắt buộc phải chuyển khoản từ tài khoản công ty bạn qua tài khoản công ty bên bán mới hợp lệ, bạn nhé!

Cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu không chuyển khoản

Xử lý hóa đơn trên 20 triệu không chuyển khoản

Quy định về việc hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản đã rất rõ ràng, doanh nghiệp cần tuân thủ để có thể hợp lý các chi phí phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng vì 1 lý do nào đó, doanh nghiệp lạithanh toán bằng tiền mặt đối với hóa đơn trên 20 triệu thì phải xử lý ra sao? Sau đây là 2 phương án mà bạn có thể áp dụng:

Phương án 1: Nếu 2 bên là đối tác lâu năm, đã có đủ sự tin tin thì bên mua thực hiệnchuyển khoản từ tài khoản công ty bên mua qua tài khoản công ty bên bán. Và bên bán sẽ trả lại tiền mặt đúng với số tiền mà bên mua đã chuyển.

Phương án 2: Cả 2 bên bán và bên mua cùng ra ngân hàng. Bên mua sẽ chuyển khoản thanh toán từ tài khoản công ty bên bán. Và bên bán sẽ chi séc đúng với số tiền bên mua đã chuyển để bên mua rút tiền mặt về.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Mức phạt chậm nộp tờ khai năm 2023

Xuất hóa đơn bán hàng cho cá nhân trên 20 triệu nhận tiền mặt được không?

xuất hóa đơn cho cá nhân trên 20 triệu

Theo các quy định đã phân tích bên trên, hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản sẽ giúp bên mua hợp thức hóa được chi phí sản xuất kinh doanh và khấu trừ thuế GTGT. Chính vì thế, việc xuất hóa đơn cho cá nhân trên 20 triệu nhận tiền mặt tùy thuộc vào việc cá nhân đó mua hàng cho công ty hay cho chính cá nhân đó. Nếu cá nhân mua hàng thì cá nhân sẽ không cần khấu trừ thuế GTGT. Vì thế, bạn có thể xuất hóa đơn bán hàng cho cá nhân trên 20 triệu nhận tiền mặt thoải mái. Việc này hoàn toàn hợp lệ bạn nhé.

Trên đây là các quy định liên quan đến chủ đề hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản. Hy vọng thông tin mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim cung cấp đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn về chủ đề này.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo