Gắn kết nhân viên là gì? Lý do cần phải gắn kết nhân viên?

Môi trường kinh doanh ở thời đại này hiện đang dần trở nên cực kỳ khốc liệt. Để có thể chiếm lĩnh được thị trường cũng như giữ lại chân của khách hàng. Công ty cần tạo dựng nên 1 niềm tin từ sản phẩm cho đến con người. Việc gắn kết nhân viên chính là sợi chỉ đỏ kết nối và kiến tạo điều đó. Vậy việc gắn kết này quan trọng như thế nào, cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu nhé.

Gắn kết nhân viên có nghĩa là gì?

Gắn kết nhân viên

Những thương hiệu hàng đầu đều có 1 niềm tin rằng, gắn kết nhân viên là thứ không thể thiếu. Nếu như nhân viên cảm thấy mình hạnh phúc tại doanh nghiệp mà họ làm việc thì họ sẽ có đam mê, cố gắng hết mình trong công việc hơn. 

Khó có thể đưa ra được 1 cách chính xác về định nghĩa của gắn kết các nhân viên. Khi người quản lý xây dựng được các đội nhóm phối hợp ăn ý, tạo được không khí vui vẻ, thoải mái khi làm việc, chắc chắn nhân viên sẽ dồn hết những gì mình có vào công việc để nhận thấy nụ cười hạnh phúc của khách hàng. Hơn hết, đó cũng là niềm vui mà nhân viên muốn có được.

Mặc dù khó có thể nói ngắn gọn, xúc tích. Tuy nhiên, để hiểu theo nghĩa nôm na thì có lẽ bạn cũng sẽ hiểu được. Gắn kết các nhân viên gói gọn ở 3 cái yếu tố chính là:

 • Sự tận hưởng: Khi mà con người cảm thấy được hài lòng và thoải mái khi làm việc thì sự cống hiến cho công việc của họ sẽ cao hơn. Bởi vì khi đó, họ cảm thấy bản thân mình khá phù hợp với công việc.
 • Niềm tin: Việc cống hiến của nhân viên cho công việc được mọi người công nhận họ  sẽ tin tưởng về sự phát triển của bản thân tại tổ chức mà họ phục vụ. Từ đó, nhân viên sẽ nỗ lực hơn để đạt được những kết quả tốt hơn nữa.
 • Giá trị: Nhiều người luôn muốn nhận thưởng và được mọi người ghi nhận. Có khá nhiều loại hình và cách thức để ghi nhận nhân viên như phúc lợi, du lịch,… Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là nhân viên có được cảm giác mình được tin tưởng, được khen ngợi,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn cách quản lý nhân viên hiệu quả

Các giải pháp thực hiện gắn kết nhân viên

Cách gắn kết nhân viên

Việc gắn kết nhân viên là yếu tố rất quan trọng để giúp doanh nghiệp đi lên. Vậy giải pháp để thực hiện việc này là gì, cùng với chúng tôi điểm qua những dữ liệu sau.

Thực hiện nguyên tắc 1%

Trong sự phát triển của doanh nghiệp, 99% sẽ được quyết định do chiến lược kinh doanh, cách quản lý, điều hành của các nhà quản lý. Không ít doanh nghiệp đã không quan tâm đến việc tổ chức những chương trình liên quan đến phát triển năng lực của nhân viên. Hãy dành 1% các chương trình hành động của tổ chức cho sự phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và chăm sóc đời sống tinh thần của nhân viên. Nhất là đối với các nân viên mới gia nhập. Đây chính là động lực rất lớn để họ gắn bó lâu dài doanh nghiệp.

Ngoài các chương trình đào tạo nội bộ, tập huấn kỹ năng chuyên môn, bộ phận quản lý hãy dành 1 ít thời gian đến thăm hỏi, động viên nhân viên. Chỉ cần bạn dành 1% thời gian cho những việc này, chắc chắn việc gắn kết nhân viên với doanh nghiệp sẽ được cải thiện.

Lắng nghe nhân viên

Lắng nghe sẽ hỗ trợ cho bộ phận quản lý rất nhiều khi thực hiện chương trình gắn kết nhân viên với tổ chức. Họ sẽ có khuynh hướng cởi mở hơn, sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng hay ho nhất mình. Từ đó, giúp cho nhà quản lý có thể nhận ra được nhiều vấn đề hơn trong 1 tổ chức.

>>> Xem thêm: phong cách lãnh đạo là gì?

Thiết kế 1 chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn thì họ sẽ sẽ thích làm ở những nơi có nhiều lời chào mời hấp dẫn. Song, họ có xu hướng ở lại nếu như mà đồng nghiệp xem nhau như là 1 gia đình. Ngược lại, nhân viên sẽ rời đi nếu trong công ty có sự cạnh tranh không lành mạnh. 

Với 1 chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nhân viên sẽ không bị căng thẳng và áp lực công việc. Họ sẽ dành nhiều thời gian hơn để giao lưu nói chuyện với nhau. Từ đó, tạo dựng nên 1 công ty trước mắt là có nhiều giá trị về mặt tinh thần.

Tạo dựng chính sách liên quan đến khen thưởng

Muốn gắn kết được nhân viên thì công ty phải làm cho họ hạnh phúc. Cảm xúc này sẽ được kiến tạo nếu như họ gặt hái được nhiều niềm vui trong công việc. Doanh nghiệp có thể đề ra nhiều chính sách khen thưởng cho nhân viên. Tặng thưởng hoặc tuyên dương trước mặt người khác để họ có động lực hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 quy tắc vàng giúp giữ chân nhân viên lâu dài

Các nhân tố giúp bạn thực hiện gắn kết nhân viên

Chương trình gắn kết nhân viên
Gắn kết nhân viên là yếu tố quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần chú tâm. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về chúng nhé

Sự gắn kết nhân viên không đến từ những động cơ phía bên ngoài mà nó đến từ nhu cầu con người. Đó chính là những mong muốn cơ bản như được thể hiện, được tôn trọng,… Khi mà nhà quản lý có được đầy đủ những yếu tố trên thì doanh nghiệp sẽ có được nhân viên trung thành. 

Giao tiếp

Giao tiếp chính là 1 chiếc chìa khóa vàng gắn kết các nhân viên trong doanh nghiệp. Thông qua hoạt động liên quan đến giao tiếp thì phía nhân viên sẽ được hiểu và tiếp xúc nhiều nền văn hóa khác nhau. Nếu như nó phù hợp thì họ sẽ gắn bó với công ty lâu dài hơn. Dựa vào điểm yếu, điểm mạnh ở trong công việc. Yếu tố đó chính là căn cứ để những nhà quản lý có thể chia nhiệm vụ cho bạn sau này. Để nâng tầm giao tiếp, bạn cần:

 • Xây dựng nên 1 quy trình cực kỳ thân thiện và phải cởi mở.
 • Thay đổi, thích ứng với không gian làm việc.
 • Quan tâm hơn đến đồng nghiệp của mình. 

Không gian làm việc

Nói đến không gian làm việc, nó là yếu tố không thể thiếu nếu như bạn muốn gắn kết nhân viên. Trung bình thì mỗi nhân viên sẽ dành 8 đến 10 tiếng có mặt ở công ty và 4-5 tiếng cho việc ở nhà. Bởi lẽ thế, việc bố trí không gian để làm việc vô cùng quan trọng. Đôi lúc, nó sẽ là nguồn cảm hứng giúp cho bạn sáng tạo và làm việc. Một số gợi ý dành cho anh em như:

 • Kiến tạo nơi làm việc sao cho phù hợp với đặc tính của công việc.
 • Thiết kế văn phòng của mình có ánh sáng tự nhiên.
 • Tốt hơn thì có nơi cung cấp cho bạn đồ ăn và thức uống. 

Sự công nhận

Nếu như 1 nhân viên nhận được công nhận vì hoàn thành công việc. Họ sẽ có thái độ tích cực hơn với nhiệm vụ về sau. Tuy nhiên, nếu không được công nhận thì nhân viên sẽ có xu hướng chán nản, tiêu cực. Khi tình trạng này diễn ra trong 1 khoảng thời gian dài. Sự gắn kết cùng với nhân viên sẽ không còn có cảm hứng với họ nữa. Nói cách khác là nhân viên sẽ chểnh mảng và thờ ơ với công việc. Việc ghi nhận sẽ giúp họ có tinh thần làm việc. Vậy nên, đừng quên tán dương đồng nghiệp mình khi có hoàn thành tốt nhiệm vụ nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói

Chăm sóc sức khỏe

Cảm giác khi mà bạn được quan tâm, được chăm sóc, nó sẽ phá bỏ đi cái rào cản giữa nhân viên với nhau. Khi được an toàn thì những nhu cầu cơ bản nhất hầu như lúc này đã được đáp ứng. Cũng nhờ thế mà con người có xu hướng hình thành nên sự gắn kết với nhau hơn. Từ đó, hiệu suất làm việc tăng và mang tới cho nhân viên tinh thần làm việc phấn khởi. Để tạo được sự liên kết này thì công ty cần mang tới cho nhân viên nhiều phúc lợi liên quan đến vấn đề sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những phúc lợi ở nơi làm việc sẽ mang tới nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên.

Sự phát triển bản thân

Yếu tố không thể thiếu trong chương trình gắn kết nhân viên chính là phát triển được bản thân. Phía nhân viên trẻ ngày 1 năng động hơn và được học hỏi nhiều hơn. Theo đó, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm được cải thiện. Doanh nghiệp không thể hoàn thành việc đáp ứng kỹ năng đó sớm hay là muốn. Chính phía nhân viên mới là nhân tố tạo nên việc đó. Để có thể phát triển được bản thân, bạn có thể:

 • Tổ chức những hoạt động liên quan đến các khoá học để có thể nâng cao được chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp của mình.
 • Nên nói chuyện với nhân viên nhiều hơn và định hướng công việc cho họ.
 • Tạo điều kiện, hỗ trợ thêm cho nhân viên.

Những thông tin trên là những gì mà Song Kim nghiên cứu được. Mong rằng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, việc gắn kết nhân viên với tổ chức, gắn kết các nhân viên trong doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Từ đó, góp phần giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo