Tuyển dụng là gì? Vì sao cần phải tuyển dụng nhân sự?

Tuyển dụng nhân sự là một hoạt động rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Để có thể vận hành và phát triển tốt doanh nghiệp thì vấn đề tuyển dụng nhân viên đóng vai trò rất lớn. Vậy thì tuyển dụng là gì ? Quy trình tuyển dụng có phức tạp hay không? Bao gồm những bước nào để có thể đạt hiệu quả cao? Danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí mọi người có thể tham khảo gồm những trang web nào? Hãy cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu và tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tuyển dụng là gì?

tuyển dụng là gì

Tuyển dụng là một quy trình để xác định, tìm kiếm đến tuyển chọn, thu hút và phỏng vấn, cuối cùng là giới thiệu nhân viên. Đơn giản hơn, một cách hiểu nữa là tuyển dụng sẽ bao gồm các công việc mà có liên quan đến việc như tìm kiếm một ứng viên có những năng lực, phẩm chất phù hợp với một vị trí, công việc của doanh nghiệp đang cần. 

Ngoài ra, tuyển dụng nhân sự là quá trình thu hút những ứng viên đang tìm kiếm việc làm. Những nguồn nhân lực đó sẽ có trình độ có thể tìm kiếm từ bên ngoài và cả bên trong doanh nghiệp. Qua quá trình tuyển dụng thì doanh nghiệp có thể dựa vào nhiều khía cạnh khác nhau để đánh giá các ứng viên và tìm kiếm ra người phù hợp với vị trí đó. 

Các nhà tuyển dụng thường sẽ là những nhà lãnh đạo hay những cán bộ cấp cao. Những người này thường là người có kinh nghiệm trong tuyển dụng và có con mắt nhìn người giúp tìm kiếm những nhân tài cho công ty. Họ sẽ thường đăng tuyển các tin tuyển dụng trên trang web nội bộ hay công khai của công ty và tại các trang tuyển dụng miễn phí. Sau đó, sẽ tiếp nhận, sàn lọc hồ sơ và sắp xếp phỏng vấn những ứng viên để lựa chọn người phù hợp nhất, khi có đơn ứng tuyển từ người lao động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những phương pháp phỏng vấn thông dụng hiện nay

Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự đối với công ty

Tầm quan trọng của tuyển dụng

Tầm quan trọng trong việc tuyển dụng nhân sự sẽ tùy thuộc vào mục tiêu tuyển dụng. Mục tiêu tuyển dụng cuối cùng đó là tìm ra được một lực lượng nhân sự phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt là phù hợp với vị trí công việc mà doanh nghiệp đang cần. Và kết quả thu được sau khi hoàn thành mục tiêu đó chính là doanh nghiệp sẽ tiếp nhận được những ứng viên có năng lực, đủ trình độ cũng như là sức khỏe, phẩm chất của ứng viên đó phải đảm bảo yêu cầu, phù hợp với công ty.

Vậy nên, quá trình tuyển dụng ứng viên có những ý nghĩa như sau:

Đối với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng sẽ giúp cho doanh nghiệp mang về được một đội ngũ lao động có trình độ và lành nghề. Sỡ dĩ những doanh nghiệp thường đánh giá cao về quy trình tuyển dụng vì đây bước đầu tiên của việc quản trị nguồn nhân lực. Bước này hoàn thành tốt thì các bước tiếp theo mới làm tốt được.

Quá trình này giúp doanh nghiệp bổ sung kịp thời nguồn nhân lực đang thiếu hụt. Giúp mang lại đội ngũ lao động đạt tiêu chuẩn. Nếu thực hiện tốt được quá trình tuyển dụng thì việc quản lý doanh nghiệp sẽ diễn ra trơn tru, các mục tiêu kinh doanh của công ty sẽ dễ đạt được. 

Ngoài ra, khi đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đội ngũ nhân sự sẽ giúp ích trong quá trình cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Hoạt động kinh doanh cũng sẽ diễn ra trơn tru và đúng tiến độ. Có thể kịp thời bổ sung nhân lực đang thiếu hụt mà vẫn đảm bảo được chất lượng nguồn lực nhân viên,

Đối với người lao động

Đối với người lao động thì vai trò rất quan trọng trong tuyển dụng là gì?

Đầu tiên là tuyển dụng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm dành cho người lao động.

Khi tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng thì người lao động có thêm được nhiều kinh nghiệm và nắm bắt được tâm lý cũng như hiểu rõ những suy nghĩ, nhu cầu và quan điểm của người tuyển dụng. Để từ đó có thể rút ra được những bài học dành cho bản thân để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhận được công việc mong muốn.

Chi tiết về quy trình tuyển dụng đúng chuẩn nhất

quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng sẽ bao gồm những bước chi tiết như sau: 

Xác định nhu cầu

Bước đầu tiên trong tuyển dụng là gì?. Đó là nhà tuyển dụng phải xác định được câu trả lời từ những câu hỏi sau: 

 • Đối tượng mà công ty tuyển dụng là ai?
 • Vị trí công việc mà công ty cần tuyển dụng?
 • Thời gian bắt đầu tuyển dụng là khi nào?

Dù là doanh nghiệp cần tìm ứng viên cho bất kì vị trí nào thì cũng cần phải xác định được nhu cầu tuyển dụng của mình là gì. Những yêu cầu như: Kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm. Và tiếp theo trong bước này người tuyển dụng cần phải xác định là: 

 • Kiểm tra số lượng công việc mà các phòng ban sẽ đảm nhận.
 • Xác định xem chất lượng làm việc từ những nhân viên đó như thế nào?
 • Lập danh sách những kiến thức, kỹ năng mà trong đội nhóm còn thiếu nhằm bổ sung nhân lực.
 • Phân tích những đặc trưng của công việc và lên kế hoạch cho tuyển dụng.
 • Xác định chi phí lương có tối đa, tối thiểu cho vị trí công việc cần tuyển dụng.

Bản mô tả công việc

Khi nhà tuyển dụng xác định được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng bắt đầu chuẩn bị một bản Job Description (JD) được hiểu là bản mô tả công việc. Mục đích của bản mô tả công việc này là để cung cấp cho ứng viên để xem họ có đáp ứng được hay không. 

Bản JD cần có những thông tin như sau:

 • Tên của vị trí tuyển dụng
 • Chức vụ
 • Phòng ban
 • Nhiệm vụ chính
 • Trình độ, kỹ năng cần có 
 • Nơi làm việc
 • Thời gian làm việc
 • Điều kiện làm việc
 • Quyền lợi và mức lương thưởng

>>> Dịch vụ do Song Kim cung cấp: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói

Sử dụng các phương pháp tuyển dụng nhân sự

phương pháp tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để tuyển dụng nhân sự. Có thể tìm kiếm nguồn nhân sự qua quảng cáo nội bộ trong công ty, đăng tin lên mạng xã hội. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể sử dụng các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí để tìm kiếm ứng viên. Bên cạnh đó, để có thể tăng được độ uy tín trong tuyển dụng của công ty và cũng như tìm được những ứng viên có tiêu chuẩn cao hơn thì doanh nghiệp có thể mở diễn đàn tuyển dụng, các sự kiện tuyển dụng hay tham gia hội chợ tuyển dụng để tiếp cận được những đối tượng ứng viên trực tiếp.

Hiện nay, nhiều công ty thường sẽ lựa chọn phương pháp tuyển dụng nhân sự thông qua các trang web tuyển dụng miễn phí bởi nó không mất chi phí mà dễ dàng tìm được những ứng viên phù hợp một cách nhanh chóng.

Sàng lọc ứng viên

Đây là bước sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng của chúng ta. Sau khi đăng tin trên website tuyển dụng miễn phí hoặc bằng những phương thức tuyển dụng khác. Thì lúc này, số lượng đơn ứng tuyển sẽ khá lớn và sẽ có rất nhiều những hồ sơ gây nhiễu cho nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để có thể sàng lọc những hồ sơ đó? Và cách để chọn ra được những ứng viên phù hợp đến với bước phỏng vấn trong tuyển dụng là gì?

Một trong những tiêu chí để sàng lọc ứng viên được đề xuất theo thứ tự ưu tiên như sau và còn tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty sẽ khác nhau:

 • Chứng chỉ
 • Bằng cấp
 • Kinh nghiệm
 • Năng lực chuyên môn

Đặc biệt cần lưu ý trong giai đoạn này, nhà tuyển dụng khi lựa chọn hồ sơ cần thực hiện minh bạch và công khai để đảm bảo rằng sẽ không bỏ sót những ứng viên tiềm năng nào hay những nhân tài tương lai của công ty.

Phỏng vấn

Khi đã có được những bộ hồ sơ ứng viên đạt tiêu chuẩn thì sẽ đến với vòng phỏng vấn để lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí cần tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ cần gửi thư mời ứng viên để tham gia phỏng vấn trực tiếp. tùy theo mỗi nhu cầu của doanh nghiệp thì vòng phỏng vấn này diễn ra khác nhau và cách phỏng vấn cũng có thể khác nhau. 

Tại đây, nhà quản trị sẽ đưa ra những câu hỏi để có thể đánh giá được năng lực, trình độ ứng viên đúng hơn và đưa ra sự lựa chọn.

Đánh giá ứng viên

Sau khi phỏng vấn xong hàng loạt ứng viên tiềm năng, nhà quản trị sẽ cần dựa vào những yêu cầu ban đầu để đánh giá lại một lần nữa những ứng viên khi vừa phỏng vấn. Còn tùy thuộc vào quá trình phỏng vấn trực tiếp, khi đưa câu hỏi ứng viên đáp ứng và xử lý như thế nào để đánh giá.

Giới thiệu nhân viên mới

Sau khi tuyển chọn được ứng viên cho vị trí, nhà tuyển dụng cần gửi thư mời làm việc và ứng viên đó sẽ trở thành nhân viên của công ty. Điều cần thiết tại đây là nhà tuyển dụng cần thông báo rõ ràng về thời gian làm việc, ngày giờ cụ thể. Sau đó, nhà tuyển dụng có thể giới thiệu nhân viên mới với phòng ban thông qua các phương tiện hoặc trực tiếp.

Những cách để tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Ngay sau đây, Song Kim sẽ gởi đến những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà chúng tôi đã tổng kết được. Cụ thể như sau:

 • Lựa chọn kênh đăng những tin tuyển dụng uy tín như là những trang web tuyển dụng miễn phí, hội chợ việc làm, sự kiện, diễn đàn tuyển dụng,…
 • Đầu tư và xây dựng một quy trình tuyển dụng đạt chuẩn: Quy trình tuyển dụng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến với hiệu quả nguồn lực của công ty. Vậy nên để có thể kiếm được người tài thì doanh nghiệp trước hết phải xây dựng được quy trình chuẩn trong tuyển dụng.
 • JD rõ ràng: JD ( Bản mô tả công việc) rất quan trọng khi tuyển dụng. Nhà tuyển dụng phải đề cập đủ những nhiệm vụ, kỹ năng,… theo như yêu của của vị trí đó.

Các trang tuyển dụng nhân sự miễn phí bạn nên biết

website tuyển dụng miễn phí

Dưới đây là một số trang web cực kì uy tín dành cho mọi ứng viên có thể tìm kiếm được công việc phù hợp với bản thân.

 • TopCV 
 • Vn.indeed
 • Vietnamworks 
 • 123Job
 • Ybox
 • Timviec365
 • Jobsgo 
 • Timviecnhanh

Vieclam24h Bài viết đã nêu rõ được những thông tin trong tuyển dụng là gì. Cũng như bao gồm cả quy trình tuyển dụng và giới thiệucác trang web tuyển dụng miễn phí dành cho mọi ứng viên có thể tìm được đúng việc mong muốn. Dịch vụ đăng ký kinh doanh Song Kim hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho các bạn!

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo