Hiệu suất công việc là gì? Cách đánh giá hiệu quả công việc

Đánh giá hiệu quả công việc là phương pháp thường được người quản lý áp dụng trong việc đánh giá năng lực nhân viên. Phương pháp này đánh giá dựa trên những chỉ số đặc trưng của công việc. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với từng môi trường làm việc. Cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu kỹ hơn về cách đánh giá hiệu suất công việc qua bài viết sau.

Hiệu suất công việc là gì?

Hiệu suất công việc

Hiệu suất công việc được hiểu là khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao của từng nhân viên. Hiệu suất công việc sẽ tùy thuộc vào thời gian và môi trường làm việc. Ngoài ra còn có những yếu tố tác động xung quanh các nhân viên.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách đánh giá hiệu quả công việc dựa trên các chỉ tiêu hiệu quả công việc riêng cho từng nhân sự.

Các chỉ số đánh giá hiệu quả công việc

Đánh giá hiệu quả công việc

Các tiêu chí cơ bản để các doanh nghiệp đánh giá hiệu suất công việc của người lao động bao gồm:

Mức độ làm việc của người lao động

Người quản lý sẽ đánh giá năng lực của nhân viên dựa trên khía cạnh thời gian hoàn thành công việc được giao. Mức độ làm việc của nhân viên sẽ là cơ sở để người quản lý đưa ra quyết định tăng lương, thưởng hay phạt.

Mức độ hoàn thành công việc của người lao động

Đây được xem là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc cơ bản nhất. Những người đứng đầu sẽ nhìn vào mức độ hoàn thành công việc, đặc biệt là kết quả mà người lao động đạt được sau mỗi nhiệm vụ được giao. Từ đó, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ năng lực làm việc và những kỹ năng của nhân viên.

Chỉ số phát triển công việc

Từ các chỉ số trên, người quản lý sẽ có được cơ sở dữ liệu để đánh giá nhân viên. Việc đánh giá hiệu quả công việc sẽ giúp người quản lý nhận thấy được nguyện vọng phát triển và muốn gắn bó với công ty của nhân viên. Qua đó, họ có thể đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp cho từng nhân viên.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Top 4 kỹ năng làm việc nhóm mà bạn phải biết

Cách tính hiệu suất làm việc của nhân viên như thế nào?

Cách tính hiệu suất làm việc của nhân viên

Để tính hiệu suất làm việc của nhân viên là điều không hề đơn giản. Để đạt được hiệu quả đánh giá cao nhất, bạn có thể tham khảo quy trình các bước dưới đây:

Bước 1: Lập ra tài liệu về công việc. Các tài liệu này có thể bao gồm: mô tả công việc, tiêu chuẩn hoàn thành công việc, quá trình làm việc, quá trình đào tạo và quá trình khen thưởng, kỷ luật…

Bước 2: Xây dựng được tiêu chuẩn đánh giá phù hợp. Các tiêu chuẩn này nên gắn với những mục tiêu, chiến lược hay kế hoạch chung mà toàn công ty hướng tới. Song song với đó, các tiêu chuẩn đánh giá cũng cần phù hợp với đặc thù công việc của nhân viên.

Bước 3: Chọn phương pháp đánh giá hiệu quả công việc phù hợp. Phương pháp này có thể dựa trên yếu tố đặc thù doanh nghiệp, đặc thù nhân viên để lựa chọn.

Bước 4: Xây dựng chính sách, chế độ thưởng phạt, lộ trình tăng lương hợp lý. Quá trình xây dựng chế độ thưởng phạt nên đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Công bằng, minh bạch, công khai.
 • Định lượng rõ ràng.
 • Đảm bảo phù hợp với ngân sách của công ty.
 • Đảm bảo đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên.
 • Góp phần tạo lợi thế cạnh tranh tuyển dụng, giữ chân nhân tài.

Bước 5: Tổ chức hoạt động đánh giá hiệu quả công việc ở nhân viên. Việc truyền tải thông điệp về việc đánh giá sẽ giúp công ty tối ưu nguồn lực.

Bước 6: Tổng hợp kết quả đánh giá, định hướng phát triển công việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 5 bước để quản lý thời gian hiệu quả

Các phương pháp đánh giá hiệu quả công việc

Có 4 phương pháp chính dùng để đánh giá mức độ hiệu quả trong công việc của nhân viên.

Áp dụng biểu đồ xếp hạng nhân viên

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong các công ty lớn có nhân sự đông đảo. Biểu đồ xếp hạng nhân viên đánh giá hiệu quả công việc bằng cách so sánh thành tích của các nhân viên. Họ có thể đến từ cùng một bộ phận hoặc cùng một phòng, ban, thậm chí cả công ty. Các bước thực hiện phương pháp biểu đồ xếp hạng nhân viên gồm:

Bước 1: Xác định các tiêu chí đánh giá: số lượng/chất lượng/thời gian hoàn thành sản phẩm,các đóng góp vào các dự án,…

Bước 2: Xếp hạng nhân viên từ thấp đến cao theo các tiêu chí

Bước 3: Vẽ biểu đồ xếp hạng để có cái nhìn trực quan, từ đó đưa ra quyết định và phân chia công việc.

>>> Có thể bạn sẽ cần: dịch vụ thay đổi GPKD trọn gói

Đánh giá chéo giữa các nhân viên

Phương pháp đánh giá hiệu quả công việc này có tính chất đa chiều, khách quan. Nhờ vậy nhân viên có thể hiểu được người khác nghĩ gì về họ để cải thiện các điểm yếu. Cách thức thực hiện là thu thập thông tin qua phỏng vấn, phiếu đánh giá hoặc câu hỏi online của nhiều người với một cá nhân cụ thể. 

Điểm hạn chế lớn nhất của nó là quá trình thực hiện tương đối phức tạp. Xử lý lượng dữ liệu khổng lồ cũng đòi hỏi thời gian và kỹ năng. Nếu không khéo léo còn có thể gây ra sự khó chịu hoặc tranh cãi.

Thu thập thông tin từ người quản lý nhân viên

Một phương thức khác phổ biến không kém để đánh giá hiệu quả công việc là lấy thông tin từ người quản lý trực tiếp. Các kết quả được dùng để đo lượng hiệu suất và đề xuất cải tiến trong tương lai. Các bước thực hiện gồm chuẩn bị, phân tích công việc, phân tích mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên, cuối cùng là phỏng vấn.

Tuy có thể đánh giá chính xác hiệu suất của nhân viên, cách làm này có một điểm yếu lớn. Đó là việc nó bị ảnh hưởng mạnh bởi mối quan hệ của các cá nhân, thiếu sự khách quan.

Vì vậy cần sử dụng kết hợp các phương pháp khác để nâng cao chất lượng dữ liệu.

Sử dụng công cụ đánh giá hiệu quả công việc

Phương pháp này sử dụng các công cụ, phần mềm hoặc hệ thống để thu thập, phân tích và đánh giá hiệu quả công việc. Các công cụ thường gặp nhất tại các công ty là hệ thống quản lý hiệu suất, phần mềm quản lý dự án, quản lý thời gian, công việc. Ngoài ra còn có phần mềm phân tích năng suất và đánh giá năng lực.

Từ khi sử dụng phương pháp này, các nhà quản lý có thể biết được cái nhìn tổng quan nhất về nhân viên để ra các quyết định. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét các yếu tố như kiến thức, kinh nghiệm và sự phù hợp với văn hóa công ty.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phong cách lãnh đạo là gì?

Cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Bên cạnh yếu tố năng lực, môi trường làm việc thoải mái cũng sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Sau đây là các cách mà người quản lý có thể áp dụng để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn:

Lắng nghe và tôn trọng nhân viên

Lắng nghe các phản hồi của nhân viên là một cách tuyệt vời để thúc đẩy tinh thần của người lao động. Một khi doanh nghiệp cho thấy bạn đang lắng nghe, nhân viên sẽ cảm thấy được tôn trọng. Nhờ đó, tinh thần của nhân viên sẽ được đẩy lên cao hơn. Tuy nhiên, chỉ lắng nghe thôi là chưa đủ. Người quản lý cần hành động dựa trên những ý kiến đó để đánh giá hiệu quả công việc tốt hơn.

Phân công các công việc phù hợp với năng lực

Việc chọn được những công việc phù hợp với năng lực của từng nhân viên là điều rất quan trọng. Với những công việc phù hợp, nhân viên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần thoải mái. Ngược lại, nếu phải đảm nhận những công việc vượt quá khả năng, tinh thần của nhân viên sẽ bị gò bó và khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tạo động lực cho nhân viên thường xuyên

Đây không phải là phương pháp có thể áp dụng lâu dài. Dù vậy, phương pháp này có thể giúp bạn truyền lửa cho nhân viên nhanh chóng. Để tạo động lực, người quản lý có thể cho nhân viên làm việc tại nhà trong ngày. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể treo phần thưởng cho các nhiệm vụ khó. Một cách khác là treo thưởng cho các dự án hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Những việc này sẽ giúp quá trình đánh giá hiệu quả công việc chính xác hơn.

Xây dựng phương pháp quản lý đúng đắn

Các nhà quản lý là người có khả năng tác động trực tiếp đến sự tham gia và tinh thần làm việc của nhân viên. Do đó, hãy xây dựng được một phương pháp quản lý đúng đắn để tối ưu các nguồn lực hiện có.

Tạo môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả

Việc xây dựng được môi trường làm việc thoải mái và cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy nhân viên sáng tạo. Không những thế, việc này cũng sẽ hạn chế tối đa những mâu thuẫn trong nội bộ công ty.

Trên đây là các thông tin cụ thể về đánh giá hiệu quả công việc cũng như các phương pháp để đánh giá hiệu suất làm việc. Người quản lý và nhân viên đều có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Do đó, hãy cùng nhau học hỏi và phát triển bản thân để mang lại sự thịnh vượng cho công ty mà mình đang cống hiến. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo