[Cần biết] – Hướng dẫn cách lập quy trình đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ đang là một trong những chương trình được nhiều doanh nghiệp quan tâm và áp dụng. Bởi hình thức này đem lại vô số lợi ích to lớn cho doanh nghiệp ở nhiều khía cạnh. Vậy lý do gì khiến nhiều công ty phải xây dựng kế hoạch đào tạo? Các bước trong quy trình tạo lập chương trình? Hãy cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này qua nội dung sau đây.

Giải mã đào tạo nội bộ là gì? 

Đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ được hiểu là giảng dạy, bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng cho nhân viên tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể dùng nhiều cách thức như tự lên chương trình hoặc mời chuyên gia đào tạo. Đây là cơ hội để nhân viên được rèn luyện cũng như nâng cao chuyên môn cần thiết. Bên cạnh đó kế hoạch đào tạo cũng là nền tảng cho sự phát triển mạnh của công ty. Tùy thuộc vào mục tiêu và quy mô để doanh nghiệp tạo định hướng đào tạo khác nhau. Bên cạnh đó mỗi chương trình đều phải được đầu tư chỉnh chu và kỹ lưỡng. Nhằm đảm bảo đem lại kiến thức chất lượng cũng như đạt hiệu quả tốt nhất. 

Những lý do phải xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Lợi ích của đào tạo nội bộ

Bất cứ công ty nào từ lớn đến nhỏ cũng đều xây dựng chương trình đào tạo nội bộ. Đồng thời chủ các doanh nghiệp cũng vô cùng chú trọng và đầu tư cho hạng mục này. Chính bởi tầm quan trọng vô cùng to lớn mà đây là điều không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. 

Nâng cao năng lực nhân viên và chuyên môn hóa hơn

Lợi ích đầu tiên mà đào tạo nội bộ mang đến chính là bồi dưỡng năng lực nhân viên. Không phải bất cứ ai cũng đều xuất sắc trong công việc chuyên môn. Nhất là đối với những thành viên mới gia nhập công ty còn chưa có kinh nghiệm. Do vậy việc đào tạo sẽ mang tới những kiến thức bổ ích cũng như rèn luyện kỹ năng. 

Đồng thời giúp nhân sự hiểu và nắm bắt rõ ràng, cụ thể công việc của mình. Nâng cao khả năng chuyên môn hóa công việc. Do đó năng suất cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên sẽ tăng cao. Khối lượng công việc hằng ngày sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng. Đồng thời mang lại những lợi ích tuyệt vời cho kế hoạch chung của công ty.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý nhân viên trong doanh nghiệp nhỏ

Bồi dưỡng và phát huy tối đa nhân tài

Những nhân viên xuất sắc chính là tài nguyên đối quý giá với các công ty hiện nay. Bởi không phải dễ dàng mà có thể thu nạp được những nhân viên có chuyên môn cao. Mà việc giữ chân nhân viên này lại càng khó khăn hơn. Đây cũng chính là một vấn đề nan giải mà nhiều doanh nghiệp gặp phải. Chính vì vậy, đào tạo nội bộ được xây dựng nhằm tận dụng tối đa nguồn lực này. 

Bên cạnh chính sách khuyến khích thì đây cũng chính là một phương pháp giúp giữ chân nhân viên gắn bó với doanh nghiệp rất hữu hiệu. Những nhân tài trong công ty sẽ được đào tạo thêm về chuyên môn, qua đó giúp họ phát huy tối đa năng lực chuyên môn của mình. Khi nhân viên phát huy được tối đa năng lực chuyên môn, họ sẽ có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc. Về phía doanh nghiệp, việc này sẽ giúp doanh nghiệp trở nên vững mạnh và phát triển hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những phương pháp phỏng vấn hiệu quả mà bạn nên biết

Tạo dựng niềm tin và lòng trung thành từ nhân viên

Những buổi đào tạo nội bộ không chỉ mang tới kiến thức mà còn củng cố lòng trung thành. Nhân viên sẽ được giao lưu để làm tăng thêm sự yêu mến và muốn gắn bó cùng công ty. Đây là dịp để các cấp trên chia sẻ kinh nghiệm, bài học bổ ích trong công việc. Giúp cấp dưới có thêm nhiều niềm tin vào doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc tổ chức các buổi đào tạo này còn khiến nhân viên xây dựng thêm động lực. Ngày càng cố gắng, chăm chỉ cống hiến và tạo ra giá trị nhiều hơn cho công ty. Bởi nhân viên nhìn thấy được sự đầu tư và quan tâm mà doanh nghiệp dành cho họ.  

Tạo nguồn lợi nhuận khổng lồ dành cho công ty

Kế hoạch đào tạo nội bộ đem lại nhiều nguồn lợi ích to lớn tới công ty. Nhân viên có hiệu suất và hiệu quả làm việc tăng lên sẽ giúp thu thêm được nhiều lợi nhuận. Tỷ lệ nhân tài gắn bó cùng công ty cũng chính là chìa khóa tạo nên điều này. 

Ngoài ra, công ty cũng sẽ giảm được một lượng chi phí lớn từ việc tuyển dụng. Không còn tình trạng phải tốn nhiều công sức và tiền bạc để tìm kiếm nhân viên mới. Đồng thời cũng không cần phải mất thời gian đào tạo kiến thức lại. Bởi giờ đây, doanh nghiệp đã có sẵn đội ngũ nhân viên có tay nghề và chuyên môn hóa cao. Đồng thời còn có mong muốn và định hướng cống hiến lâu dài cho công ty. 

Hình ảnh văn hóa doanh nghiệp ngày một vững mạnh 

Ngoài lợi nhuận ra thì văn hóa chính là điều mà nhiều doanh nghiệp muốn hướng tới. Việc tạo dựng được văn hóa doanh nghiệp sẽ củng cố danh tiếng và uy tín cho công ty. Chính vì lẽ đó mà nhiều chương trình đào tạo nội bộ ra đời. Góp phần truyền bá và tạo dựng vững chắc văn hóa doanh nghiệp trong lòng nhân viên. 

Một hệ thống với môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên xuất sắc là mô hình lý tưởng. Rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã thành công tạo nên điều này. Đây cũng chính là nền tảng và là bệ phóng cho sự phát triển của công ty.

Quy trình tạo lập chương trình đào tạo nội bộ

xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có một kế hoạch đào tạo riêng biệt. Tùy thuộc vào định hướng, quy mô cũng như mục tiêu để cho ra các chương trình khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo được chất lượng và sự đầu tư trọn vẹn. Nhằm mang tới những lợi ích cũng như hiệu quả cao nhất đến với công ty. Dưới đây sẽ là 4 bước cơ bản của một quy trình tạo lập mô hình này. 

Bước 1: Phân tích sơ lược mục tiêu và phương hướng phát triển công ty

Bất cứ chương trình đào tạo nội bộ nào cũng phải gắn với phương hướng phát triển của doanh nghiệp. Dựa trên sự phân tích về tầm nhìn và sứ mệnh để tạo ra những nội dung phù hợp. Bên cạnh đó phải nghiên cứu cả chiến lược kinh doanh mà công ty đang hướng tới. Đồng thời kèm theo quy mô cũng như số lượng nhân sự hiện có. 

Doanh nghiệp sẽ vạch ra được các mục tiêu cho từng đợt đào tạo. Nhắm tới kết quả là nâng cao được kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho nhân viên. Đảm bảo nhân sự sau buổi đào tạo sẽ hoàn thành tốt các công việc được giao. Đây sẽ là cơ sở để đánh giá hiệu quả của buổi đào tạo trong công ty sau này. 

Bước 2: Lên kế hoạch chi tiết về đào tạo nhân sự nội bộ

Sau khi đã tạo được các chuẩn đầu ra và nắm mục tiêu thì tiến hành xây dựng chi tiết. Nội dung cụ thể của đào tạo nội bộ cần phải xác định nhiều khía cạnh. Từ phương pháp giảng dạy, thời lượng, kiến thức cũng như giáo cụ trực quan phải xem xét kỹ lưỡng. 

Không chỉ đầu tư về mặt nội dung thì hình thức cũng là một yếu tố quan trọng. Doanh nghiệp cần tạo ra những bài giảng chất lượng và thức sự thu hút. Nhằm tăng độ tập trung và lôi kéo nhiều nhân viên tham gia hơn. Tạo động lực giúp nhân sự thấu đáo được toàn bộ nội dung trong buổi đào tạo nội bộ. 

Bước 3: Tiến hành thực nghiệm trên toàn thể doanh nghiệp

Sau khi đã có kế hoạch chi tiết về đào tạo nội bộ, doanh nghiệp sẽ tiến hành thực nghiệm. Chia nhỏ thành nhiều buổi với những đối tượng nhân viên khác nhau. Mỗi tổ hợp sẽ được đào tạo đúng chuyên môn và kỹ năng cần thiết nhất. Tránh việc gây mất thời gian cũng như không đạt được mục đích ban đầu. Từng đợt huấn luyện nghiệp vụ sẽ có nhiều phương án cũng như phương thức đào tạo riêng biệt. 

Bước 4: Khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện và điều chỉnh phù hợp

Bất cứ công việc nào thì bước cuối cùng cũng sẽ phải là khảo sát và đánh giá lại. Trong quá trình đào tạo nội bộ cũng cần đưa ra những bài kiểm tra. Nhằm đánh giá được hiệu quả cũng như lượng kiến thức mà nhân viên nắm được. Bên cạnh đó tiến hành xem xét năng suất công việc của nhân sự trước và sau buổi đào tạo. 

Ngoài ra để nâng cao chất lượng kế hoạch, doanh nghiệp cũng cần lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía nhân viên. Mỗi nhân viên sẽ có một góc nhìn khác và khách quan hơn về chương trình. Đồng thời có thể đưa ra được các giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện kế hoạch đào tạo. 

Bài viết trên là những chia sẻ về kế hoạch đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời còn chỉ ra những lợi ích to lớn mà chương trình này mang lại. Bên cạnh đó là giới thiệu về các bước trong quy trình tạo lập nên kế hoạch. Hy vọng những thông tin mà Song Kim chia sẻ bên trên sẽ giúp ích tới các doanh nghiệp trong việc định hướng và phát triểntrong việc đào tạo nội bộ của mình.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo