Phong cách lãnh đạo là gì? Những trường phái lãnh đạo cơ bản

Phong cách lãnh đạo là gì mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng cần xây dựng cho mình? Nếu đã là một người học quản lý hoặc làm chức vụ quản lý thì bạn phải biết về khái niệm này. Nếu vẫn chưa biết có những trường phái lãnh đạo nào thì hãy cùng Mở Công Ty VN Song Kim theo dõi ngay sau đây.

Khái quát khái niệm phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo là cách thức mà một nhà lãnh đạo đề ra các phương hướng quản trị. Nói cách khác, nó giúp nhà quản trị đề ra cách thực hiện kế hoạch và tạo động lực cho nhân viên. Các phong cách này có thể được thể hiện bằng những hành động rõ ràng. Nhưng chúng cũng có thể được hiểu qua các ngầm ý lãnh đạo.

Mỗi nhà quản trị làm lãnh đạo đều có một phương pháp lãnh đạo yêu thích riêng. Họ có thể dùng 1 phong cách hoặc có thể kết hoạc các phong cách lãnh đạo với nhau. Mỗi phong cách sẽ phù hợp với những tình huống khác nhau. Và việc áp dụng linh hoạt các phong cách trong việc lãnh đạo gọi là lãnh đạo tình huống.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo

các phong cách lãnh đạo

Không phải đơn giản mà một người có thể định hình được trường phái lãnh đạo của mình. Những phong cách này đều được hợp thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, các yếu tố sau đây là ảnh hưởng nhiều nhất:

Lịch sử hình thành doanh nghiệp

Lịch sử hình thành doanh nghiệp được xem là truyền thống của doanh nghiệp. Và những người lãnh đạo qua các thế hệ của doanh nghiệp cũng thừa hưởng các truyền thống. Nghĩa là họ sẽ kế thừa và phát huy các trường phái lãnh đạo từ người đi trước.

Mặc dù vậy, các nhà quản trị sau này vẫn sẽ cải thiện các đặc điểm để phù hợp hơn với tình hình kinh doanh của tổ chức. 

Tâm lý, tính cách nhà quản trị

Yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến lựa chọn trường phái quản trị chính là tâm lý. Trường phái lãnh đạo của một người có thể không thể hiện rõ khi họ vừa mới nhận nhiệm vụ. Hoặc khi họ có ám ảnh tâm lý với những vị lãnh đạo trước thì họ cũng hạn chế việc thể hiện lại. 

Năng lực nhà quản trị

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo, năng lực là yếu tố quan trọng nhất. Bởi vì nó thể hiện tầm nhìn của nhà lãnh đạo của doanh nghiệp. Nếu họ có kiến thức sâu rộng, thông thường họ sẽ chọn phong cách độc đoán. Tuy nhiên, nếu người có chuyên môn trung bình thì họ thường theo phong cách dân chủ. 

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngược lại khi các nhà quản trị có tính cách trái ngược. Vì thế không thể nhìn một khía cạnh để xác định phong cách điều hành của một người được. 

Phân loại các phong cách lãnh đạo

phong cách lãnh đạo dân chủ

Vậy, có những phương pháp lãnh đạo nào hiện nay? Chúng có những đặc điểm gì và được áp dụng vào tình huống nào? Sau đây Mocongty.vn sẽ giới thiệu cho bạn. 

Phong cách lãnh đạo độc đoán

Trường phái lãnh đạo độc đoán còn được biết đến là phong cách lãnh đạo chuyên quyền. Trường phái lãnh đạo này thường hoạt động theo hướng kiểm soát chặt chẽ. Nhà lãnh đạo kiểm soát mọi thứ, từ ra quyết định đến việc thực hiện như thế nào. Không ai dưới trướng có thể can thiệp và lên tiếng góp ý hoặc phản bác.

Phong cách này chỉ phù hợp với những tình huống mang tính khẩn cấp. Vì nó giúp đưa ra quyết định nhanh và quyết đoán. Trong trường hợp nhà lãnh đạo là người duy nhất hiểu biết toàn diện về vấn đề và việc áp dụng quyết định của nhà lãnh đạo là bắt buộc. 

Tuy nhiên, sự độc đoán và chuyên quyền khiến phong cách này không được ưa thích. Vì thế mà không ai mong nó được áp dụng thường xuyên. Và hiệu quả của phong cách lãnh đạo này thường không cao.

Phong cách lãnh đạo ủy quyền

Lãnh đạo ủy quyền là kiểu cho phép người lãnh đạo không cần tham gia trực tiếp. Nhân viên sẽ được tin tưởng để thay mặt người lãnh đạo để ra quyết định. Dù vậy, người lãnh đạo ở tình huống này vẫn nắm được mọi diễn biến công việc.

Ưu điểm của phong cách này là tạo sự tôn trọng nhân viên. Nhân viên sẽ tự tin với năng lực của mình và sẽ có cảm giác được trọng dụng, qua đó sẽ giúp nhân viên phát huy hết khả năng của mình để hoàn thiện công việc được giao. Phong cách lãnh đạo ủy quyền đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì sẽ mang lại hiệu quả công việc cao hơn. Và khi áp dụng phong cách lãnh đạo này, sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên được lâu dài.

Tuy nhiên khuyết điểm của nó là sự lạm dụng quyền lực của nhân viên. Và nếu nhà lãnh đạo không kiểm soát tốt công việc đã giao, có thể công việc sẽ hoàn thành nhưng không đúng như kỳ vọng.

Phong cách lãnh đạo theo tình huống

Đây là phương pháp lãnh đạo linh hoạt nhất vì nó có sự linh hoạt thay đổi các phong cách lãnh đạo. Những yếu tố xem xét để chọn phương pháp lãnh đạo trong phong cách này là: 

 • Tầm quan trọng của nhiệm vụ
 • Năng lực người thực hiện
 • Ý thức trách nhiệm của người đảm nhận
 • Trong phương pháp lãnh đạo này còn chia làm 4 phong cách riêng biệt nữa. Đó là phong cách theo nhiệm vụ / hành vi chỉ thị, phong cách quan hệ / hành vi hỗ trợ. 

Trường phái lãnh đạo định hướng mục tiêu

Phong cách lãnh đạo lãnh đạo định hướng mục tiêu yêu cầu nhà lãnh đạo và nhân viên hướng đến mục tiêu chung. Vì thế, mọi người chỉ cần tập trung đạt được mục tiêu cuối cùng. 

Phương pháp lãnh đạo này hướng đến việc truyền cảm hứng cho tinh thần kinh doanh nhiệt huyết. Dù vậy, phương pháp này không phù hợp để lãnh đạo một nhóm chuyên gia. Nhất là khi nhà lãnh đạo có trình độ thấp hơn những người còn lại.

>>> Có thể bạn sẽ cần: dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh do Song Kim cung cấp

Một số ưu và nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ – cách lãnh đạo phổ biến nhất

Ưu nhược điểm của phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ được đông đảo doanh nghiệp áp dụng nhất hiện nay. Nguyên tắc của phong cách này dựa trên sự đồng thuận của tất cả mọi người. Lãnh đạo dân chủ thường tạo điều kiện để nhân viên đưa ra quyết định, lập kế hoạch. 

Khi mọi người không chắc chắn và cần ý kiến từ đồng nghiệp có chuyên môn thì cách lãnh đạo này sẽ được áp dụng. Vì thế nó tạo ra sự kết nối và tận dụng được nguồn lực từ nhiều người. Ngoài ra, doanh nghiệp sử dụng cách lãnh sẽ tạo cho nhân viên 1 tâm thế thoải mái khi thực hiện công việc. Bởi vì họ không bị căng thẳng, áp lực khi làm việc. 

Ưu và nhược điểm của cách lãnh đạo dân chủ là

Ưu điểm:

 • Tận dụng được các kiến thức của nhiều người, thu thập được nhiều sự sáng tạo cho công việc. 
 • Tăng tính thân thiện, hài lòng và kết nối giữa các thành viên tổ chức
 • Tạo động lực cho nhân viên tham gia đóng góp ý kiến

Nhược điểm

 • Khó để nhận được sự đồng thuận từ nhiều người cùng lúc
 • Tốn thời gian để đạt được sự đồng thuận. Từ đó dẫn đến việc đưa ra quyết định chậm trễ, bỏ lỡ cơ hội. 

Phong cách lãnh đạo nào là tối ưu nhất đối với doanh nghiệp Việt?

Hiện nay, có khá nhiều phong cách lãnh đạo được nghiên cứu. Vậy đâu là phong cách tối ưu nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam?

Tại Việt Nam, phong cách dân chủ vẫn đang được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những công ty vừa và nhỏ, mới thành lập có số lượng nhân viên ít. Vì đối với các cá nhân mới thành lập công ty hay quản lý doanh nghiệp nhỏ, họ cần tham khảo ý kiến nhiều người để đưa ra các quyết định chính xác. Đây cũng là phong cách phù hợp với đặc tính kinh doanh của người Việt.

Tuy nhiên, để nói là tối ưu và hiệu quả nhất vẫn là phương pháp lãnh đạo tình huống. Bởi vì phong cách này rất linh hoạt, áp dụng được với nhiều tình huống kinh doanh. Hơn nữa, nó có thể khắc phục được các nhược điểm của các phong cách khác. 

Trên thế giới, đa phần các công ty lớn đều sử dụng phương pháp lãnh đạo tình huống. Nếu doanh nghiệp Việt muốn phát triển thì cũng phải dần thay đổi theo phong cách này. 

Việc chọn lựa một phong cách lãnh đạo phù hợp với bản thân vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định đến cách làm việc và ra quyết định của bạn. Và người khác sẽ nhìn vào đó để đánh giá bạn có phải là một nhà lãnh đạo giỏi hay không. Cho nên, hãy cẩn thận khi quyết định phương pháp lãnh đạo.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo