Mách bạn cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất

Quản lý nhân lực là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất công ty. Vậy cách quản lý nhân viên như thế nào cho hiệu quả? Cùng theo dõi thông tin dưới đây của Mở Công Ty VN Song Kim để hiểu rõ chi tiết hơn về chủ đề này nhé.

Tại sao cần quản lý nhân sự?

Cách quản lý nhân viên

Quản lý nhân sự là công tác quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Vai trò này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động và phát triển của công ty. Quản trị nhân sự là công việc khó, đòi hỏi người lãnh đạo ngoài kiến thức chuyên môn còn phải có những kĩ năng mềm nhất định để có thể làm tốt công việc. Hôm nay, Song Kim sẽ gởi đến các bạn những cách quản lý nhân viên hiệu quả. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Dễ dàng đạt được mục tiêu

Vai trò cơ bản của quản lý nhân viên là giúp doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu thành công. Nhờ đó, nhân viên có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ mà họ được giao. Điều này giúp cho doanh nghiệp giảm lãng phí và tận dụng việc tối đa hoá thu nhập ròng từ các nguồn lực.

Lựa chọn đúng nhân viên

Tuyển dụng nhân sự là công việc quan trọng và điều tất yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm. Công ty cần lựa chọn ứng viên thích hợp cho vị trí cần tuyển căn cứ vào kiến thức chuyên môn. Hoạt động này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự hài lòng của nhân viên khi họ được làm vị trí phù hợp, tránh tình trạng nghỉ việc.

Giải quyết xung đột

Môi trường làm việc càng nhiều nhân viên thì càng dễ xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp. Trong những tình huống như vậy, quản lý nhân sự giống như nhà tư vấn và cầu nối để giải quyết các vấn đề giữa các nhân viên một cách nhanh chóng. Họ sẽ là những người lắng nghe nhân viên than phiền và giải quyết các vấn đề bằng những giải pháp thích hợp.

Phát triển kỹ năng chuyên môn

Quản lý nhân viên sẽ giúp các nhân viên có thể phát triển tốt những kỹ năng chuyên môn của họ. Qua đó, giúp công ty có thể thu được nhiều thành tích tốt trong kinh doanh.

Bật mí cách quản lý nhân viên cực hiệu quả

Quản lý nhân viên hiệu quả

Nhằm giúp những nhà lãnh đạo có cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả. Nội dung sau đây sẽ cung cấp những phương pháp thông dụng mà bạn có thể tham khảo.

Biết lắng nghe

Kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần phải nắm đó chính là biết lắng nghe, cũng như thấu hiểu và chia sẻ. Đặc biệt, bạn phải biết lắng nghe quan điểm, ý kiến của nhân viên đề xuất trong quá trình làm việc.

Sau bước lắng nghe đó thì bạn cần phải có sự thấu hiểu. Thấu hiểu những đề xuất, ý kiến của những nhân viên có thực sự khả thi hay không. Đồng thời xem có thể áp dụng vào tiến trình thực hiện phù hợp với công việc không. Còn trong trường hợp ý kiến của nhân viên không thể đáp ứng được thì hãy phân tích. Cũng như trao đổi cho nhân viên hiểu rõ tại sao không sử dụng phương án đó. Việc nhà quản lý biết lắng nghe ý kiến nhân viên cấp dưới sẽ tạo sự thoải mái trong công việc, từ đó, có thể giữ chân nhân viên lâu dài trong đội ngũ của mình.

Làm gương cho nhân viên

Nhà quản lý cần chứng tỏ vị thế của bản thân mình bằng việc đứng ra chịu trách nhiệm. Cũng như nhận những sai lầm khi xảy ra vấn đề hoặc bị cấp trên trách mắng. Trong trường hợp là lỗi của nhân viên thuộc trong nhóm của bạn thì một phần nào đó cũng là trách nhiệm thuộc về phía bạn. 

Chính vì vậy quản lý nhân sự cần phải biết nhận lỗi trước. Sau đó tìm cách giải quyết và giải thích hay trách phạt với cấp dưới, nhân sự của mình. Đừng chỉ vì sợ hãi hoặc bị cấp trên khiển trách mà đổ lỗi cho cấp dưới của mình. Điều này chỉ chứng tỏ bạn là một người quản lý thất bại trong cách quản lý nhân viên. Thậm chí có thể làm mất đi sự uy tín và sự kính trọng của nhân viên. 

Định hướng phát triển cho nhân viên

Cách quản lý nhân viên hiệu quả

Để một đội ngũ nhân sự phát triển bền vững, trước hết nhà quản lý phải có nghệ thuật quản lý nhân sự đúng cách, tìm đúng người. Cũng như giao đúng vai trò, nhiệm vụ để tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Đối với nhân viên, bên cạnh lương thưởng hay các chế độ đãi ngộ thì việc được định hướng rõ ràng về công việc, con đường sự nghiệp là yếu tố quan trọng. Trong đó, định hướng và phát triển cho nhân viên có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi đây là sự cam kết của công ty về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên. Điều này giúp cho nhân viên thấy được họ cần phấn đấu nỗ lực như thế nào để đạt được thành tích rõ ràng trong con đường sự nghiệp.

Định hướng phát triển cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp. Đồng thời tạo nên thái độ làm việc tích cực của nhân viên thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ. Do đó, là một nhà quản lý thì hãy nhớ cách quản lý nhân viên này nhé.

Xác định mục tiêu cụ thể

Để có thể quản lý nhân viên hiệu quả thì nhà lãnh đạo cần xác định mục tiêu cụ thể. Từ đó có thể giao việc cho nhân viên cụ thể. Đồng thời đưa ra thời gian để nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. Nếu không có mục tiêu cụ thể sẽ làm cho nhân viên cảm thấy công việc hoang mang và không tập trung hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì thế, việc xác định được mục tiêu hoàn thành công việc như thế nào là kỹ năng quản lý nhân viên mà nhà quản lý cần phải lưu tâm.

Tạo động lực làm việc

Một trong những kinh nghiệm quản lý nhân sự được nhiều nhà lãnh đạo thường sử dụng đó là thưởng phạt phân minh cho nhân viên của mình. Người lãnh đạo luôn phải đặt mình ở giữa, luôn công bằng và phân minh trong tất cả vấn đề. Khi nhân viên gây rắc rối và có dấu hiệu lơ là thì quản lý vẫn phải răn đe, phê bình hoặc xử phạt nếu cần thiết. 

Ngược lại đối với nhân viên hoàn thành tốt, ngoài chi phí lương cố định cho người lao động thì cần phải có những phần thưởng khen ngợi. Ngoài ra, trước khi giao công việc cho nhân viên thì nhà quản lý cần phải đưa ra mức đãi ngộ nếu hoàn thành tốt công việc. Từ đó họ sẽ có nhiều động lực làm việc và hoàn thành tốt nhất có thể. 

Tổ chức các hoạt động cho nhân viên

Một cách quản lý nhân sự hiệu quả mà bạn cần biết đó chính là thường xuyên tổ chức các hoạt động cho nhân viên trong công ty. Điều này sẽ giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn, cũng như tăng khả năng teamwork nhiều hơn. Ngoài ra, còn giúp nhân viên có thể thư giãn sau khoảng thời gian làm việc mỏi. Từ đó, họ sẽ có những thời gian gắn bó lâu dài và giúp công ty phát triển tốt hơn.

Luân chuyển nhân viên giỏi

Kỹ năng quản lý nhân sự

Thông thường, những nhà quản trị nhân sự đều có xu hướng muốn giữ chân những nhân viên tài giỏi của mình không luân chuyển sang những bộ phận khác. Nhưng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã có chính sách luân chuyển và huấn luyện nhân lực, để có thể nâng cao hiệu suất.

Bạn cần hiểu rằng với bất kỳ người nào nếu cứ làm những công việc lặp đi lặp lại qua năm này đến năm nọ, thì sau một khoảng thời gian, nhân viên đó sẽ trở nên quá quen thuộc với công việc ấy. Từ đó, họ sẽ trở nên chủ quan và dần mất năng lực sáng tạo. Do đó, nếu việc luân chuyển được thực hiện đúng quy trình và đúng năng lực của nhân viên. Cách quản lý nhân viên này sẽ chắc chắn sẽ mang lại những kết quả đáng mong đợi cho doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng các công cụ

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì việc quản lý nhân sự cũng nên sử dụng các công cụ để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Hiện nay, có rất nhiều công cụ mà người quản lý có thể sử dụng quản lý nhân viên của mình. Bạn có thể tham khảo một số công cụ miễn phí trên mạng để có cách quản lý nhân viên tốt hơn nhé.Trên đây là toàn bộ thông tin về cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất. Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong quá trình quản lý nhân sự thì có thể tham khảo những kiến thức đã chia sẻ ở trên nhé. Nếu bạn có ý kiến đóng góp về vấn đề này, gởi ngay ý kiến của bạn đến dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh Song Kim để bài viết này càng hoàn thiện thêm nhé, các bạn!

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo