Bật mí cách giữ chân nhân viên giỏi mà bạn nên áp dụng

Cách giữ chân nhân viên luôn là vấn đề được nhiều lãnh đạo quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Đây là nguồn tài nguyên quý giá giúp mang lại thành công cho tổ chức. Theo dõi bài viết dưới đây của Mở Công Ty VN Song Kim để được bật mí cách giữ chân nhân viên giỏi mà bạn nên áp dụng nhé!

Vì sao cần phải sử dụng biện pháp để giữ chân nhân viên giỏi?

Cách giữ chân nhân viên
C

Hiện nay nhân sự là nguồn tài nguyên quan trọng và quý giá hàng đầu trong một tổ chức. Nếu không tận dụng hiệu quả tối đa sẽ dẫn đến việc lãng phí nguồn nhân lực và giảm hiệu suất làm việc. Vì vậy cách giữ chân nhân viên giỏi luôn là vấn đề được các tổ chức ưu tiên, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhiều người nghĩ rằng khi một nhân viên nghỉ việc thì chỉ cần đi tìm người mới là được. Tuy nhiên họ lại không biết rằng đằng sau sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ, cụ thể:

Tổ chức tốn thêm khoản chi phí tuyển dụng, phỏng vấn và đào tạo nhân viên mới. Việc nhân sự nhảy việc đồng nghĩa bạn phải tìm người mới thế vị trí đang còn trống. Điều đó gây phát sinh thêm chi phí cao hơn so với khoản tiền bỏ phải bỏ ra cho một nhân viên có sẵn kinh nghiệm. 

Nhân sự nghỉ việc đặc biệt còn là người có nhiều năm kinh nghiệm sẽ gây tổn thất cho tổ chức. Bởi vì họ là người đã gắn bó, hiểu cách vận hành cũng như mục tiêu, tầm nhìn của công ty. Thường những nhân viên này có thể đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp nên khi mất đi sẽ khiến năng lực phát triển tại đó bị suy giảm. Vì vậy cách giữ chân nhân viên giỏi là điều cần thiết trong mỗi tổ chức, công ty.

Ngoài ra nhân viên nhảy việc còn có tác động xấu đến những người ở lại. Nếu một tổ chức thường xuyên có nhân sự nghỉ làm thì nhân viên còn lại sẽ nghi vấn và lo lắng về vấn đề nội bộ của công ty. Bên cạnh điều này còn ảnh hưởng đến hiệu suất suất doanh nghiệp và gây ra hiệu ứng Domino.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh giá rẻ

Hướng dẫn các cách giữ chân nhân viên

Cách giữ nhân viên giỏi

Nhiều nhà lãnh đạo luôn tự hỏi làm sao để có cách giữ chân nhân viên giỏi? Bởi vì đây là nguồn tài nguyên quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp. Dưới đây là một số cách cách giữ nhân viên hay mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Xác định nguyên nhân mà nhân viên bỏ đi

Trước khi đưa ra cách giữ chân nhân viên giỏi thì bạn cần phải xác định được nguyên nhan gây ra vấn đề. Một nhân sự nhảy việc có thể xuất phát từ các lý do dưới đây:

 • Môi trường độc hại, văn hoá công sở không phù hợp và đồng nghiệp thường xuyên ganh ghét, đố kỵ nhau.
 • Không có hoặc có ít cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc.
 • Quy trình, chính sách quản trị nhân lực của doanh nghiệp không rõ ràng và minh bạch.
 • Thiếu chế độ phúc lợi xã hội, thưởng lương hợp lý.

Đưa ra các chiến lược để giữ nhân tài

Hiện nay bên cạnh sự cạnh tranh của nhân viên thì các doanh nghiệp cũng cần có chính sách thu hút và giữ chân người tài. Việc đề ra các chiến lược là cách giữ chân nhân viên giỏi là điều mà bất cứ người lãnh đạo cần thực hiện. Điều này giúp là tăng sự trung thành và gắn bó với tổ chức được dài lâu.

Thực hiện những chiến lược đã đề ra

Sau khi đề ra cách giữ chân nhân viên giỏi thì bạn phải áp dụng thực tế ngay. Các chính sách này sẽ tạo động lực và tinh thần muốn cống hiến hơn của họ. Những phúc lợi xã hội hay lương thưởng đều sẽ ảnh hưởng đến quyết định đi hay ở của các nhân sự giỏi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ

Một số cách giữ chân nhân viên bạn nên áp dụng

Cách giữ nhân viên ở lại

Cách giữ nhân viên ở lại luôn là câu hỏi khiến các nhà lãnh đạo phải đau đầu. Trong môi trường làm việc cạnh tranh ngày càng cao những người có năng lực luôn có nhiều sự lựa chọn. Vì vậy áp dụng phương pháp và quy định phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài hơn. Dưới đây là một số cách giữ chân nhân viên giỏi mà bạn có thể tham khảo và sử dụng:

Tạo môi trường làm việc tốt

Một môi trường là việc tốt và cạnh tranh công bằng sẽ mang lại cho nhân viên động lực làm việc cao hơn. Điều này khiến họ muốn cố gắng, bộc lộ tài năng và thể hiện bản thân. Vậy thế nào là một môi trường lý tưởng mà các nhân viên yêu thích? Cách giữ chân nhân viên giỏi là mang lại cho họ một nơi làm việc hiệu quả, cụ thể:

 • Không gian: Nơi làm việc có không gian mở. thoáng mát giúp khuyến khích sự sáng tạo. Bên cạnh đó nên bổ sung khung thời gian thư giãn sau giờ làm.
 • Con người: Lãnh đạo là người có tâm và có tầm, đồng nghiệp thân thiện, cạnh tranh lành mạnh và sẵn sàng hỗ trợ nhau cùng đi lên.
 • Ngoài ra việc xây dựng đúng các chính sách nhân sự, tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và nhân viên gắn bó lâu hơn.

Thực hiện chế độ lương, thưởng hấp dẫn

Đây là cách giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả mà hầu như doanh nghiệp nào cũng áp dụng.  Bỏ qua sự công nhận và không có chế độ khen thưởng sẽ khiến người làm việc muốn rời bỏ tổ chức. Bởi vì điều này chính là thành quả và động lực của họ đã bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. 

Chế độ khen thưởng được xem là sợi dây vô hình gắn kết và giữ nhân tài ở lại công ty hiệu quả nhất. Việc ghi nhận năng lực của nhân viên nên dựa trên một dãy tiêu chuẩn đánh giá thống nhất. Các doanh nghiệp hay nhà lãnh đạo có thể áp dụng các phương pháp để quản trị như:

 • Dựa trên các chỉ số OKRs, KPIs. 
 • Thẻ điểm BSC
 • Đánh giá 360 độ
 • Sử dụng phần mềm để đánh giá nhân viên chính xác.

>>> Có thể bạn quan tâm: KPIs là gì?

Tạo nhiều cơ hội cho nhân viên thăng tiến

Những người có ý chí cầu tiến sẽ không bao giờ bằng lòng với hiện tại và đứng yên tại chỗ. Vì vậy cách giữ chân nhân viên giỏi mà bạn có thể áp dụng là tạo tối đa cơ hội để họ học hỏi và phát triển bản thân. Một vài chiến lược dành cho doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực như sau:

 • Có sự luân chuyển giữa các phòng ban hay chi nhánh khác nhau. 
 • Đề bạt những nhân viên có năng lực tham gia vào các dự án đặc biệt.
 • Tổ chức đào tạo, cử nhân sự tham gia các chương trình phát triển và bồi dưỡng tài năng.
 • Xây dựng lộ trình thăng tiến cụ thể, rõ ràng để nhân viên thấy được những cơ hội và việc cần làm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tăng lương cho nhân viên đúng chuẩn

Đáp ứng các phúc lợi xã hội

Cách giữ nhân viên giỏi

Ngoài những cách giữ chân nhân viên giỏi trên thì phúc lợi xã hội cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đi hay ở của nhân sự. Khi nhận được sự quan tâm hay đãi ngộ tốt sẽ khiến họ muốn cống hiến và gắn bó với tổ chức hơn. 

Bên cạnh các chế độ phúc lợi xã hội bắt buộc của pháp luật thì sự tự nguyện của doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Một số hình thức đáp ứng phúc lợi xã hội dành cho nhân viên mà các công ty nên áp dụng, cụ thể: 

 • Các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội
 • Trợ cấp ôm đau, thai sản, hữu trí hay tai nạn lao động
 • Tiền lương tăng ca, làm thêm giờ, hỗ trợ ăn ở, chi phí đi lại…
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ; tổ chức du lịch, team building hay đào tạo kỹ năng…

Trên đây là những cách giữ chân nhân viên giỏi mà bài viết đã tổng hợp và liệt kê. Nhân viên là tài nguyên quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Do đó đưa ra giải pháp và chiến lược về quản trị nhân sự là điều cần thiết với các nhà lãnh đạo. Dịch vụ mở công ty Song Kim hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn sau khi tham khảo bài viết cách giữ nhân viên giỏi này.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo