Điều kiện thành lập công ty tài chính mới nhất 2023

Với nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngày càng gia tăng, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã chủ động thành lập công ty tài chính trong những năm gần đây. Vậy điều kiện thành lập công ty tài chính theo đúng quy định của pháp luật là gì? Và cần lưu ý gì trước và sau khi thành lập công ty? Câu trả lời sẽ được Song Kim bật mí trong bài viết dưới đây.

Công ty tài chính là công ty gì?

thành lập công ty tài chính

Công ty tài chính là công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đóng vai trò như một tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Công ty được thành lập theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam và thực hiện một số hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, công ty không nhận tiền gửi từ phía khách hàng là cá nhân và không cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản ngân hàng đối với khách hàng (Khoản 4 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2017)

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty chứng khoán

Ngành nghề kinh doanh của công ty tài chính

Ngành nghề kinh doanh của công ty tài chính được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Danh mục ngành nghề kinh doanh Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể như sau:

STT Tên ngành nghề Mã ngành
1 Quản lý thị trường tài chính 6611
2 Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán 6612 
3 Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính 6619 

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại An Giang

Điều kiện thành lập công ty tài chính

Thành lập công ty tài chính về cơ bản có những điều kiện mà cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đạt được để quá trình xin giấy phép kinh doanh cũng như đưa công ty đi vào hoạt động thuận lợi nhất. Một số điều kiện sau:

điều kiện mở công ty tài chính

–  Vốn pháp định

Khi thành lập công ty tài chính các cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đáp ứng được về mặt vốn pháp định theo quy định của nhà nước. Theo đó:

 • Đối với doanh nghiệp vốn pháp định tối tiểu là 500 tỷ VNĐ
 • Đối với tập đoàn kinh tế vốn pháp định tối thiểu là 1000 tỷ VNĐ

Lưu ý: Hoạt động kinh doanh phải cam kết có lãi trong năm liền kề trước năm thành lập công ty. Đây là phần vốn đã trừ đi khoản nợ và khoản chênh lệch của các sự án đầu tư.

– Ngành nghề khi thành lập công ty tài chính

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 108 Luật Các tổ chức tín dụng cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Hoạt động của công ty tài chính được ghi rõ ràng trong Giấy phép thành lập
 • Giám đốc, người đại diện, thành viên công ty phải là đội ngũ có đủ trình độ chuyên môn, năng lực, trách nhiệm để xử lý các vấn đề của công ty khi chính thức đi vào hoạt động
 • Đáp ứng đủ điều kiện về nghiệp vụ với các hoạt động tín dụng, ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước quy định

– Chủ sở hữu (cổ đông)

 • Cổ đông là cá nhân: Mang quốc tịch Việt Nam, không thuộc các đối tượng bị cấm thành lập công ty theo quy định. Họ phải là người có năng lực và hành vi dân sự theo quy định pháp luật.
 • Cổ đông là tổ chức: Tổ chức được thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam, đảm bảo kinh doanh có lãi 3 năm liên tục trước khi nộp hồ sơ xin cấp phép và thực hiện nộp thuế, bảo hiểm xã hội đầy đủ, không trốn thuế.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Theo đó, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin cấp Giấy phép hoạt động
 • Dự thảo Điều lệ công ty
 • Danh sách ban lãnh đạo, cổ đông hoặc thanh viên trực thuộc công ty
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Căn cước công dân, hộ chiếu,… đối với cá nhân
 • Phương án kinh doanh khả thi, đề án thành lập công ty (nêu rõ nội dung, phương thức hoạt động, lợi ích kinh tế đem lại và kế hoạch hoạt động trong 3 năm đầu)
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của Giám đốc, người đứng đầu
 • Danh sách góp vốn điều lệ và cam kết mức góp vốn điều lệ giữa các bên
 • Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn, bao gồm giấy Quyết định thành lập, Điều lệ hiện hành, Văn bản cử người đại diện pháp nhân của Doanh nghiệp…

Quy trình, thủ tục thành lập công ty tài chính

Quy trình, thủ tục thành lập công ty tài chính được thực hiện trình tự với các bước như sau:

thủ tục thành lập công ty tài chính

–  Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty tài chính lên Sở Kế hoạch và đầu tư -h3

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, cá nhân hoặc doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

–  Bước 2: Nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp -h3

Cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày sở KH-ĐT nhận được bộ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ được Sở Kế hoạch và đầu tư trả lời lý do bằng văn bản cụ thể.

Một số lưu ý khi thành lập công ty tài chính

Trước và sau khi thành lập công ty tài chính các cá nhân hoặc doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau để trong quá trình làm thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh diễn ra thuận lợi.

điều kiện thành lập công ty tài chính

Lưu ý trước khi thành lập

– Chọn loại hình doanh nghiệp: Cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp bởi mỗi loại hình doanh nghiệp đều có đặc thù riêng ảnh hưởng đến điều kiện góp vốn.

– Chọn tên công ty tài chính: Tên theo đúng cấu trúc “Loại hình doanh nghiệp + tên riêng”. Đảm bảo tên công ty không được trùng, hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó. Tên công ty đáp ứng đúng truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Và đặc biệt tên công ty không được sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

>>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty theo luật doanh nghiệp 2020

– Chọn người đại diện: Họ là người đủ năng lực, chuyên môn đại diện về mặt pháp luật cũng như nghĩa vụ với hoạt động của công ty tài chính. Họ có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Sau khi công ty tài chính đi vào hoạt động nếu muốn đổi người đại diện có thể làm giấy thay đổi theo quy định.

– Địa chỉ công ty tài chính: Địa chỉ công ty tài chính phải rõ ràng, bao gồm 4 cấp: địa chỉ nhà, xã /phường/ thị trấn, quận/ huyện/ thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Đặc biệt, không được đặt trụ sở công ty tại chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)

–  Chuẩn bị về vốn và kê khai vốn điều lệ: Khi thành lập công ty tài chính cần chuẩn bị vốn và đảm bảo số vốn đó đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh và thành lập công ty.

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty tài chính

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, công ty tài chính cần hoàn tất các thủ tục, bao gồm:

–  Đặt khắc con dấu công ty

–  Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và mua chữ ký số để đóng thuế online

–  Thực hiện mua và nộp quyết định sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng

–  Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở làm việc của công ty

– Kê khai và đóng thuế khi mở công ty đầu tư tài chính như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân (nếu có phát sinh)

– Các thành viên công ty đầu tư tài chính tiến hành góp vốn theo cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh

– Nộp tờ khai thuế đúng quy định

Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty tài chính

Dịch vụ mở công ty Song Kim tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn khách hàng thực hiện mở công ty trọn gói với quy trình, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm. Song Kim cũng liên tục cập nhật những điều khoản mới những thay đổi trong chính sách, thủ tục hành chính, pháp lý để giúp khách hàng xử lý nhanh nhất các yêu cầu thành lập công ty, đặc biệt là công ty tài chính.

Song Kim nhận tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách trọn gói.

– Tư vấn điều kiện, hồ sơ, thông tin thành lập công ty tài chính

– Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động công ty tài chính

– Ủy quyền thay mặt cá nhân và doanh nghiệp làm các thủ tục và giấy tờ với các cơ quan có thẩm quyền

– Tư vấn điều kiện và cách đăng ký cấp giấy phép hoạt động tài chính

– Giúp công ty hoàn thành thủ tục pháp lý thành lập công ty, hoặc chi nhánh văn phòng nhanh chóng

– Hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty tài chính

– Các vấn đề pháp lý phát sinh được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

Dịch vụ doanh nghiệp Song Kim luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong việc thành lập công ty tài chính với mức chi phí hợp lý. Song Kim cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói uy tín, cam kết không phí phát sinh. Nếu bạn đang mong muốn mở công ty tài chính nhưng không biết bắt đầu từ đâu hoặc đang gặp khó khăn trong các khâu chuẩn bị giấy tờ thì hãy liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo