Chi tiết các bước thành lập công ty đầu tư chứng khoán 2023

Đầu tư chứng khoán mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn và đã trở thành lĩnh vực HOT được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, trong những năm gần đây xu hướng đầu tư chứng khoán lại càng trở lên rầm rộ và nhu cầu thành lập công ty đầu tư chứng khoán ngày một tăng lên. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn với các quy định luật pháp và thủ tục hành chính. Nếu đây là vấn đề khiến bạn lo lắng thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Song Kim.

1.Công ty đầu tư chứng khoán là công ty gì?

thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Công ty đầu tư chứng khoán là công ty có quỹ đầu tư chứng khoán được tổ chức theo loại hình công ty cổ phần. Và theo quy định thì công ty đầu tư chứng khoán chia thành 2 lĩnh vực bao gồm: Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ và công ty đầu tư chứng khoán đại chúng (Theo quy định tại khoản 1 Điều 114 Luật Chứng khoán 2019)

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty luật

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty chứng khoán

Mã ngành của công ty đầu tư chứng khoán là 6612 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (Theo  Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh). Cụ thể như sau:

TÊN NGÀNH MÃ NGÀNH
Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán 6612

Lưu ý: Khi chọn mã ngành 6612 – Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán, nhóm này sẽ bao gồm:

– Môi giới chứng khoán

– Môi giới hợp đồng hàng hóa

– Giao dịch trong thị trường tài chính (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan

– Hoạt động của cục giao dịch…

Trong đó loại trừ trường hợp giao dịch với thị trường bằng tài khoản cá nhân được phân vào nhóm ngành 64990.

2. Điều kiện thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Thành lập công ty đầu tư chứng khoán về cơ bản có các điều kiện mà cá nhân hoặc doanh nghiệp cần phải đáp ứng được. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Căn cứ tại khoản 1 Điều 259 Nghị định 155/2020/NĐ-CP) bao gồm:

thành lập công ty chứng khoán

– Cá nhân và doanh nghiệp cần đáp ứng được yêu cầu về vốn pháp định dựa theo mỗi ngành nghề:

+ Tư vấn đầu tư chứng khoán: Yêu cầu về vốn pháp định là 10 tỷ đồng Việt Nam

+ Môi giới chứng khoán: Yêu cầu về vốn pháp định là 25 tỷ đồng Việt Nam

+ Tự doanh chứng khoán: Yêu cầu về vốn pháp định là 100 tỷ đồng Việt Nam

+ Bảo lãnh phát hành chứng khoán: Yêu cầu về vốn pháp định là 165 tỷ đồng Việt Nam

– Yêu cầu về điều kiện về cơ sở vật chất: Công ty đầu tư chứng khoán phải có trụ sở kinh doanh, các máy móc trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công việc và mang đến hiệu quả cũng như tính an toàn, bảo mật.

– Yêu cầu về người điều hành công ty: Người điều hành công ty đầu tư chứng khoán hay Giám đốc công ty phải là người có kinh nghiệm chuyên môn ít nhất 3 năm trong lĩnh vực này, phải là người giỏi về mặt chuyên môn và có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính. Đồng thời phải là người nhanh nhẹn và có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong quá trình hoạt động mà công ty gặp phải.

– Yêu cầu chứng chỉ hành nghề: Cá nhân hoặc doanh nghiệp cần có đầy đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán khi đăng ký thành lập công ty.

3. Hồ sơ thành lập công ty đầu tư chứng khoán gồm những gì?

Trước khi xin giấy phép kinh doanh thành lập công ty đầu tư chứng khoán, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ, cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị theo mẫu để được cấp phép hoạt động thành lập công ty đầu tư chứng khoán

– Danh sách góp vốn vào công ty đầu tư chứng khoán (mục này dành cho các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần của công ty)

– Bản sao công chứng các loại giấy từ như Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân… đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập công ty… đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty đầu tư chứng khoán

>> Xem thêm: Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân hoặc doanh nghiệp tiến hành theo các bước với quy trình như sau:

mở công ty đầu tư chứng khoán

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán nhà nước

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty đầu tư chứng khoán được nộp tại bộ phận một cửa của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (có thể gửi trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đường bưu điện)

Lưu ý: Đối với trường hợp sửa đổi bổ sung hồ sơ cần có chữ ký của người đã ký trong hồ sơ trước đó. Nếu hồ sơ có những giấy tờ cần làm rõ thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền đề nghị người đại diện công ty đến để giải trình trực tiếp hoặc thông qua văn bản.

– Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nếu thấy hồ sơ bị thiếu hoặc chưa đúng sẽ gửi yêu cầu bằng văn bản đến cá nhân hoặc doanh nghiệp để bổ sung, hoàn thiện.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu, người đại diện, hoặc Giám đốc, người đại điện thành lập công ty đầu chứng khoán phải gấp rút hoàn thiện hồ sơ. Sau khoảng thời gian này nếu hồ sơ không được bổ sung đầy đủ thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền từ chối cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty của bạn.

>>> Xem thêm: Công ty TNHH là gì? 

– Bước 3: Hoàn tất cơ sở vật chất, phong tỏa vốn góp

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản đề nghị cá nhân hoặc doanh nghiệp phải hoàn tất các điều kiện cơ sở vật chất, phong tỏa vốn góp.

Các cổ đông và thành viên góp vốn được trích phần vốn để đầu tư cho cơ sở vật chất. Phần vốn còn lại được phong tỏa trên tài khoản ngân hàng theo chỉ định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (Sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty và công ty đi vào hoạt động thì phần vốn này sẽ được giải tỏa và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chuyển trả lại vào tài khoản của công ty)

Lưu ý: Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, nếu các ban lãnh đạo, cổ đông, các thành viên không hoàn thiện cơ sở vật chất, không phong tỏa đủ vốn thì  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyền từ chối cấp phép hoạt động thành lập công ty đầu tư chứng khoán.

– Bước 4: Cấp giấy phép thành lập và hoạt động

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy xác nhận phong tỏa vốn, biên bản kiểm tra cơ sở vật chất và các tài liệu hợp lệ khác. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thành lập và hoạt động. Trường hợp từ chối, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Trước và sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán cá nhân hoặc doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

điều kiện thành lập công ty chứng khoán

5.1. Lưu ý trước khi thành lập

– Lựa chọn người đại diện cho công ty đầu tư chứng khoán

Người đại diện cho công ty đầu tư chứng khoán phải là người có đầy đủ năng lực và trách nghiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty. Họ có thể là Giám đốc, chủ tịch, người quản lý… nhưng cần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện. Cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đảm bảo luôn có ít nhất 1 người đại diện hoặc nhiều nhiều người đại diện về pháp lý công ty. Nếu công ty chỉ có một người đại diện, trong trường hợp vắng mặt phải ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>>> Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty tại Cần Thơ

– Địa chỉ công ty đầu tư chứng khoán

Công ty đầu tư chứng khoán cần có địa chỉ kinh doanh thực thì mới được cấp phép hoạt động. Theo đó, địa chỉ công ty không được đặt tại chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13). Đặc biệt địa chỉ công ty phải rõ ràng, bao gồm 4 cấp: Địa chỉ nhà, xã/ phường/ thị trấn, quận/ huyện/ thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Không sử dụng địa chỉ công ty giả.

– Chọn loại hình doanh nghiệp đầu tư chứng khoán

Cá nhân hoặc doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp để phù hợp với phương thức hoạt động cũng như sự phát triển của công ty. Các loại hình doanh nghiệp bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hoặc công ty tư nhân, công ty hợp danh… để làm loại hình cho công ty đầu tư chứng khoán của mình.

– Đặt tên cho công ty chứng khoán

Tên cho công ty đầu tư chứng khoán được đặt theo cú pháp: “LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP” + “TÊN RIÊNG”. Tên cho công ty đảm bảo không được trùng, hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó. Tên công ty phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Đặc biệt, tên công ty không được sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

Cá nhân và doanh nghiệp cần chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh sao cho phù hợp ( Mã ngành 6612 – 66120) như đã phân tích.

– Chuẩn bị vốn cũng như kê khai vốn điều lệ phù hợp

Như đã phân tích thành lập công ty chứng khoán là lĩnh vực có điều kiện. Do đó, mọi người cần chuẩn bị đủ vốn theo mức quy định. Ngoài ra, khi mở công ty đầu tư chứng khoán, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định.

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Sau khi thành lập công ty đầu tư chứng khoán, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục như:

– Nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày, quá thời hạn sẽ bị xử phạt theo quy định

– Đóng đầy đủ các loại thuế như Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài. Chi phí đóng thuế phụ thuộc vào lượng vốn điều lệ của từng doanh nghiệp.

– Công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. Quá thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng.

– Đăng ký chữ ký số cho công ty đầu tư chứng khoán

Tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định và sử dụng chữ ký số để đóng thuế theo quy định. Đồng thời, kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

– Thời hạn góp vốn vào doanh nghiệp

Các cổ đông hoặc thành viên có thể góp vốn vào công ty, 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc sớm hơn nếu điều lệ công ty có quy định (Mục 1.1 là bắt buộc ghi nếu có đề cập, mục 1.2 có thể ghi hoặc không)

– Treo bảng hiệu công ty

Tiến hành làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết và treo biển hiệu công ty tại trụ sở công ty là điều kiện bắt buộc

– Đăng ký tài khoản ngân hàng

Người đại diện công ty đầu tư chứng khoán phải mang theo căn cước công dân và con dấu cũng như giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty và báo số tài khoản của công ty lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

– Phát hành hóa đơn GTGT

Công ty đầu tư chứng khoán sau khi thành lập cấn ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và in hóa đơn hoặc mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

–  Khắc và công khai mẫu dấu công ty

Thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty đầu tư chứng khoán. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

6. Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Dịch vụ thành lập công ty là 1 giải pháp tổng thể về việc đăng ký kinh doanh. Với hơn 10 năm cung cấp dịch vụ mở công ty, Song Kim sẽ giúp khách hàng tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách.

Chúng tôi tự hào là đơn vị đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng với thủ tục hành chính pháp lý đơn giản. Song Kim cũng cung cấp dịch vụ thành lập công ty đầu tư chứng khoán một cách nhanh nhất giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, nếu khách hàng chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói do mocongty.vn cung cấp, chắc hẳn quý doanh nghiệp sẽ hài lòng với nhiều ưu điểm:

– Chi phí thành lập doanh nghiệp trọn gói, cam kết không phát sinh

– Chi phí thành lập công ty rẻ hơn so với giá thị trường

– Dịch vụ đăng ký kinh doanh nhanh chóng, chu đáo

– Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty (thế mạnh)

Trên đây là hướng dẫn về cách thành lập công ty đầu tư chứng khoán với các bước cụ thể. Trong trường hợp cá nhân hoặc doanh nghiệp mong muốn mở công ty với dịch vụ trọn gói để tiết kiệm thời gian và công sức thì hãy liên hệ với Song Kim theo số hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo