Những điều cần biết khi thành lập công ty quảng cáo

Thành lập công ty quảng cáo về cơ bản không quá phức tạp. Tuy nhiên, để thuận lợi trong quá trình xin cấp phép hoạt động, các cá nhân và tổ chức cần đáp ứng đầy đủ điều kiện mà luật pháp đã đề ra. Dưới đây là tất tần tật những điều cần biết mà Song Kim muốn chia sẻ cùng mọi người.

1. Công ty quảng cáo là công ty gì?

Công ty quảng cáo là công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo hay có thể hiểu nôm na là công sáng tạo, các hoạt động chính là marketing, tiếp thị, quảng cáo cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp về các sản của họ nhằm mục tiêu nổi tiếng trên thị trường và được nhiều khách hàng biết tới.

thành lập công ty quảng cáo

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty giải trí

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty quảng cáo

Ngành nghề kinh doanh của công ty quảng cáo thuộc mã ngành nghề cấp 4 (căn cứ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg) ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể như sau:

STT TÊN NGÀNH NGHỀ MÃ NGÀNH
1 Quảng cáo 7310
2 Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận 7320
3 Hoạt động nhiếp ảnh 7420
 

 

 

4

Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại

Chi tiết:

–    Việc tổ chức, xúc tiến và/hoặc quản lý các sự kiện, như kinh doanh hoặc triển lãm, giới thiệu, hội nghị, có hoặc không có quản lý và cung cấp nhân viên đảm nhận những vấn đề tổ chức.

 

8230

 

 

 

 

 

5

In ấn

Chi tiết:

– In ấn báo chí, tạp chí và các ấn phẩm định kỳ khác, sách và sách quảng cáo, bản thảo âm nhạc, bản đồ, tập bản đồ, áp phích, mục lục quảng cáo, tờ quảng cáo và các ấn phẩm quảng cáo khác, tem bưu điện, tem thuế, tài liệu, séc và các chứng khoán bằng giấy khác, nhật ký, lịch, các mẫu văn bản thương mại và các ấn phẩm in ấn thương mại khác, đồ dùng văn phòng phẩm cá nhân và các ấn phẩm khác bằng chữ, in offset, in nổi, in bản thạch và các thuật in khắc, bản in máy copy, in máy vi tính, in chạm nổi;

– In trực tiếp lên vải dệt, nhựa, kim loại, gỗ và gốm;

 

1811

2. Điều kiện thành lập công ty quảng cáo

Ở điều kiện bình thường, ngành nghề quảng cáo là ngành nghề kinh doanh thông thường. Doanh nghiệp không cần xin giấy phép kinh doanh (giấy phép con) khi cung cấp dịch vụ. Đối với một số sản phẩm cụ thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, sẽ cần có giấy phép quảng cáo khi thực hiện dịch vụ. Việc xin giấy phép quảng cáo sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa công ty quảng cáo và khách hàng.

Cụ thể, yêu cầu có giấy phép con đối với hoạt động quảng cáo kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sau đây:

 • Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.
 • Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.
 • Quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện sau đây:
 • Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;
 • Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;
 • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;
 • Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật này phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;
 • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;
 • Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;
 • Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;
 • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;
 • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;
 • Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Bình Dương

3. Hồ sơ thành lập công ty quảng cáo gồm những gì?

Trước khi xin giấy cấp phép thành lập công ty quảng cáo, các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

ngành nghề kinh doanh quảng cáo

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty quảng cáo theo mẫu chung

– Dự thảo điều lệ công ty quảng cáo

– Danh sách thành viên công ty hoặc danh sách cổ đông sáng lập (áp dụng đối với công ty TNHH 2TV và công ty cổ phần)

– Đối với cá nhân: Cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân sao y có công chứng. Giấy tờ tùy thân được chấp thuận bao gồm: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn hạn.

– Đối với tổ chức: Có giấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện ủy quyền phần góp vốn và văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện phần góp vốn.

– Hợp đồng uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền cho cá nhân/tổ chức cung cấp dịch vụ thành lập công ty quảng cáo

>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty quảng cáo

Các cá nhân và tổ chức khi tiến hành thành lập công ty quảng cáo phải tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục với các bước như sau:

thủ tục thành lập công ty quảng cáo

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, các cá nhân hoặc tổ chức tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH và ĐT nơi công ty đăng ký thành lập.

Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp từ chối cấp phép, Sở KH&ĐT sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Làm con dấu tròn

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần khắc con dấu tròn dựa vào thông tin trên GPKD. Nội dung và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Thông thường, con dấu công ty sẽ bao gồm 3 thông tin cơ bản sau: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp và địa chỉ tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty quảng cáo

Trước và sau khi thành lập công ty quảng cáo, để quá trình xin cấp phép diễn ra thuận lợi, các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty quảng cáo

– Chọn mã ngành phù hợp với hoạt động của công ty quảng cáo. Theo đó, khi thành lập công ty kinh doanh quảng cáo doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề theo như mã ngành đã phân tích ở trên. Hoặc cụ thể như sau:

 • Ngành hoạt động nhiếp ảnh – mã ngành 7420.
 • Ngành quảng cáo – mã ngành 7310
 • Ngành hoạt động xuất bản khác – mã ngành 5819
 • Ngành hoạt động tư vấn quản lý – mã ngành 7020
 • Ngành nghiên cứu, thăm dò dư luận – mã ngành 7320

– Đặt tên cho công ty quảng cáo là việc làm cần thiết, ưu tiên chọn tên tiếng Việt của công ty. Đặc biệt cần lưu ý tên công ty là tên riêng không trùng lặp với các công ty đã đăng ký trước đó. Cú pháp đặt tên như sau loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Yêu cầu tên doanh nghiệp phải phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Không đặt tên công ty trùng với tên của cơ quan nhà nước hoặc lực lượng quân đội (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Chọn loại hình công ty quảng cáo để dễ phân biệt chức năng của công ty và phù hợp với mục đích kinh doanh. Theo đó, các cá nhân và tổ chức có thể chọn loại hình công ty như sau: công ty cp, công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên…

– Kê khai vốn điều lệ tùy vào từng mã ngành nghề có quy định về vốn. Cần lưu ý kê khai vốn điều lệ cần tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định hoặc cao hơn mức vốn này.

– Chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty quảng cáo nên ưu tiên người có đủ năng lực, kinh nghiệm có thể điều hành và lãnh đạo cũng như xử lý các vấn đề của công ty trong hoạt động thực tế. Công ty quảng cáo nên đảm bảo luôn có ít nhất 1 người đại diện.

– Chọn trụ sở chính của doanh nghiệp quảng cáo phải tuân thủ theo đúng pháp luật. Yêu cầu địa chỉ rõ ràng, cấm sử dụng địa chỉ giả. Đặc biệt, địa chỉ doanh nghiệp phải đủ gồm 4 cấp: Địa chỉ nhà, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố. Vị trí đặt trụ sở chính của công ty nên ưu tiên địa điểm dễ tìm kiếm, không đặt công ty tại khu vực cấm hay nhà chung cư, khu tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty quảng cáo

– Công ty quảng cáo tiến hành mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và đăng ký số tài khoản ngân hàng để nộp thuế điện tử

– Tiến hành treo biển tên công ty quảng cáo tại trụ sở chính của doanh nghiệp

– Mua chữ ký số để thuận tiện cho việc đăng ký nộp thuế điện tử

– Thực hiện phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Thực hiện kê khai và đóng các loại thuế khi công ty đi vào hoạt động theo đúng quy định như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng

– Công ty quảng cáo thực hiện góp vốn theo đúng quy định

– Xin cấp giấy chứng nhận các ngành nghề kinh doanh quảng cáo từ cơ quan có thẩm quyền khi phát sinh các hợp đồng quảng cáo liên quan đến sản phẩm cần có giấy phép quảng cáo.

>>> Xem thêm: Các việc cần làm sau khi thành lập công ty

6. Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ công ty quảng cáo

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Song Kim tự hào là đơn vị đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng với thủ tục hành chính pháp lý nhanh chóng, chính xác, uy tín. Song Kim không chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty quảng cáo mà còn cung cấp dịch mở công ty đa lĩnh vực. Đặc biệt, nếu khách hàng chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói do mocongty.vn cung cấp, chắc hẳn quý doanh nghiệp sẽ hài lòng với nhiều ưu điểm:

thủ tục mở công ty quảng cáo

– Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập doanh nghiệp

– Chuẩn bị hồ sơ pháp lý, giấy tờ liên quan theo đúng quy định hiện hành

– Tư vấn chuyên sâu về ngành nghề kinh doanh của KH và việc có phải xin giấy phép con hay không

– Doanh nghiệp chỉ cần ủy quyền cho Song Kim, Song Kim sẽ thực hiện và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước

– Hỗ trợ tư vấn về luật sau khi công ty đi vào hoạt động

Dịch vụ mở công ty Song Kim luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong việc thành lập công ty quảng cáo. Nếu bạn đang muốn mở thành lập công ty hay mở doanh nghiệp kinh doanh nhưng gặp khó khăn về các thủ tục hành chính, hãy liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn hỗ trợ. Song Kim cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói uy tín, cam kết chi phí trọn gói không phí phát sinh, nhanh chóng kịp thời hạn, bảo mật thông tin của khách hàng.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo