Điều kiện thủ tục thành lập công ty giải trí năm 2023

Vui chơi – giải trí là một phần của cuộc sống, đây là một trong những nhu cầu không thể thiếu giúp mỗi chúng ta giải tỏa căng thẳng và tạo ra nguồn năng lượng tích cực. Đây cũng là một trong lĩnh vực tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư đã nhìn ra và muốn khai thác thế mạnh bằng việc kinh doanh và thành lập công ty giải trí. Và để thành lập công ty theo đúng pháp luật, Song Kim xin đưa ra những lưu ý mà mọi người cần đặc biệt quan tâm.

thành lập công ty giải trí

1.Công ty giải trí là công ty gì?

Công ty giải trí là công ty hoạt động trong lĩnh vực giải trí, bao gồm các hoạt động như quản lý ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên,… bản chất là loại hình doanh nghiệp tham gia trong quá trình quản lý và xây dựng hình tượng cho các ngôi sao ca nhạc, phim truyền hình,… với các cách truyền thông rõ ràng và có chiến lược bài bản.

>>> Xem thêm: thủ tục thành lập doanh nghiệp bảo vệ

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty giải trí

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty giải trí là mã ngành nghề cấp 4 (quy định tại quyết định 27/2018/QĐ -TTg). Cụ thể như sau:

STT TÊN NGÀNH NGHỀ MÃ NGÀNH
1 Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

5911
2 Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
3 Hoạt động chiếu phim 5914
4 Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc. Chi tiết: Hoạt động ghi âm âm nhạc 5920
5 Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
6 Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên 9103
7 Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề 9321
8 Hoạt động vui chơi giải trí khác. 9329

2. Điều kiện thành lập công ty giải trí

Thành lập công ty giải trí là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Chính vì vậy, để thuận tiện cho việc xin cấp phép cũng như các thủ tục pháp lý sau này, các cá nhân và tổ chức cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau đây.

thủ tục thành lập công ty giải trí

– Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần đảm bảo có giấy đăng ký doanh nghiệp và chọn mã ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực kinh doanh. Và có đầy đủ các giấy tờ khác như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế.

– Doanh nghiệp giải trí cần đảm bảo kinh doanh theo đúng quy định

Đặc biệt không kinh doanh ngành nghề giải trí thuộc các ngành nghề bị pháp luật cấm, hoặc các ngành nghề giải trí vi phạm thuần phong mỹ tục và truyền thống đạo đức của người Việt Nam. Ưu tiên kinh doanh các hoạt động giải trí nâng cao văn hóa đất nước.

– Các ngành nghề kinh doanh giải trí phải được cấp giấy phép con từ cơ quan có chức năng liên quan như: văn hóa, điện ảnh(các ngành nghề có điều kiện đặc biệt).

>>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty TNHH

3. Hồ sơ thành lập công ty giải trí gồm những gì?

Trước khi xin giấy cấp phép thành lập công ty giải trí, các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu
 • Dự thảo điều lệ công ty giải trí
 • Danh sách các thành viên góp vốn đối với công ty TNHH; hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần
 • Đối với cá nhân: Bao gồm bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân như Chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn.
 • Đối với tổ chức: Có giấy Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện ủy quyền phần góp vốn của tổ chức và văn bản ủy quyền.
 • Đối với doanh nghiệp thành lập hoặc giam gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Tây Ninh

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty giải trí

Các cá nhân và tổ chức khi tiến hành thành lập công ty giải trí phải tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục với các bước như sau:

điều kiện thành lập công ty giải trí

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ, các cá nhân hoặc tổ chức tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp từ chối cấp phép, Sở KH&ĐT sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Khắc con dấu tròn doanh nghiệp

Từ năm 2021, doanh nghiệp sẽ được chủ động quyết định về nội dung, hình thức và số lượng con dấu công ty. Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ liên hệ các công ty có chức năng khắc dấu để làm con dấu tròn công ty và sử dụng. Doanh nghiệp không cần công bố mẫu dấu tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Quy định chi tiết về con dấu doanh nghiệp từ năm 2021

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty giải trí

Trước và sau khi thành lập công ty giải trí, để quá trình xin cấp phép diễn ra thuận lợi, các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty giải trí

– Đặt tên doanh nghiệp

Đặt tên cho công ty giải trí là việc làm quan trọng, bởi tên gọi của công ty sẽ theo chân tất cả các hoạt động của công ty sau này. Lưu ý về tên gọi: cần đảm bảo rõ ràng, không trùng lặp với công ty khác. Tên doanh nghiệp có thể đặt theo hình thức: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Yêu cầu tên công ty là tên riêng phù hợp với văn hóa của Việt Nam, không đặt tên công ty giống với tên các cơ quan chức năng của nhà nước, điều này được quy định tại (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

>>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty theo Luật Doanh Nghiệp 2020

– Loại hình doanh nghiệp

Chọn loại hình công ty giải trí phù hợp với mục đích kinh doanh. Mọi người có thể dựa vào đặc điểm của công ty để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất. Thông thường, loại hình doanh nghiệp gồm công ty hợp danh, công ty cổ phần (cp), công ty TNHH…

– Yêu cầu về vốn

Công ty giải trí cần kê khai vốn điều lệ cần tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định hoặc cao hơn mức vốn này. Trường hợp công ty giải trí được góp vốn từ cơ sở kinh doanh nước ngoài thì số vốn phải theo đúng yêu cầu của pháp luật

>>> Xem thêm: Vốn điều lệ là gì?

– Người đại diện pháp luật

Với công ty giải trí, khi chọn người ĐDPL cần đảm bảo là người có trình độ văn hóa, đủ năng lực và kinh nghiệm để điều hành và xử lý những vấn đề của công ty.

– Ngành nghề kinh doanh

Chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với hoạt động của công ty giải trí. Theo đó, khi thành lập công ty kinh doanh giải trí, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề theo như mã ngành đã phân tích ở trên.

– Trụ sở chính của doanh nghiệp

Chuẩn bị địa chỉ của doanh nghiệp giải trí phải tuân thủ theo đúng pháp luật. Yêu cầu địa chỉ công ty phải có thật, không sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, công ty có thể được sử dụng địa chỉ nhà riêng tuy nhiên không đặt trụ sở chính doanh nghiệp tại  khu vực cấm hay nhà chung cư, khu tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13). Đặc biệt, địa chỉ doanh nghiệp phải rõ ràng, đầy đủ 4 cấp.

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty giải trí

 • Tiến hành treo biển bảng tên tại trụ sở chính của doanh nghiệp giải trí
 • Công ty tiến hành mua chữ ký số để đăng ký nộp thuế điện tử
 • Doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản ngân hàng và đăng ký số tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư
 • Thực hiện đăng ký chữ ký số điện tử, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng
 • Thực hiện góp vốn theo đúng quy định pháp luật hiện hành
 • Xin cấp giấy chứng nhận các ngành nghề kinh doanh giải trí từ cơ quan có thẩm quyền

6. Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty giải trí

Dịch vụ thành lập công ty là 1 giải pháp tổng thể về việc đăng ký kinh doanh. Với hơn 10 năm cung cấp dịch vụ mở công ty, Song Kim sẽ giúp khách hàng tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách.

lưu ý khi thành lập công ty giải trí

Chúng tôi tự hào là đơn vị đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng với thủ tục hành chính pháp lý đơn giản. Song Kim cũng cung cấp dịch vụ thành lập công ty giải trí một cách nhanh nhất giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, nếu khách hàng chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói do mocongty.vn cung cấp, chắc hẳn quý doanh nghiệp sẽ hài lòng với nhiều ưu điểm:

 • Tư vấn chuyên sâu tất cả các vấn đề liên quan tới quá trình thành lập doanh nghiệp như: vốn điều lệ, ngành nghề, tên và địa chỉ công ty,…
 • Tổng hợp và soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp và theo đúng pháp luật hiện hành
 • Tư vấn chuyên sâu về ngành nghề kinh doanh của khách hàng và việc có phải xin giấy phép con hay không
 • Doanh nghiệp chỉ cần ủy quyền cho Song Kim, Song Kim sẽ thực hiện và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước
 • Hỗ trợ tư vấn về luật trước và sau khi doanh nghiệp bảo vệ đi vào hoạt động một cách nhanh chóng, nhiệt tình

Mở công ty VN Song Kim luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong việc thành lập công ty giải trí. Nếu bạn đang muốn mở thành lập công ty hay mở doanh nghiệp kinh doanh nhưng không biết về các thủ tục hành chính thì có thể liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn hỗ trợ. Song Kim cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói uy tín, cam kết chi phí trọn gói không phí phát sinh, nhanh chóng kịp thời hạn, bảo mật thông tin của khách hàng.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo