Lộ trình tăng lương – Khám phá thông tin mới nhất năm 2023

Hiện nay, tăng lương là một trong những chiến lược mà các doanh nghiệp thường sử dụng để giữ chân những nhân viên giỏi. Mặc dù mỗi doanh nghiệp sẽ có một chính sách nhân sự và lộ trình tăng lương khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các doanh nghiệp khi ra quyết định đều sẽ tuân theo 1 nguyên tắc cơ bản. Vậy cần cân nhắc yếu tố gì khi tăng lương cho nhân viên? Hiện đang có những cách tăng lương hiệu quả nào? Hãy cùng Mở Công Ty VN Song Kim đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải tăng lương cho nhân viên?

Lộ trình tăng lương

Hiện nay, tăng lương chính là một trong những cách hiệu quả thường được các doanh nghiệp áp dụng để giữ chân nhân viên. Lý do mà các doanh nghiệp phải tăng lương cho nhân viên bao gồm:

Trên thực tế, tăng lương cũng sẽ đồng nghĩa với việc tăng mức thu nhập của nhân viên. Điều này sẽ giúp đời sống vật chất và tinh thần của họ được cải thiện đáng kể. Từ đó, họ sẽ nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa vì sự phát triển của doanh nghiệp.    

Ngoài ra, việc tăng lương cũng chính là một cách để khích lệ tinh thần nhân viên rất hiệu quả. Doanh nghiệp có thể áp dụng lộ trình tăng lương cho những nhân viên xuất sắc hoặc cốt cán đã có những đóng góp và thành tích tốt. Điều này sẽ giúp họ thấy được là những nỗ lực của mình đều được nhìn thấy và ghi nhận. Từ đó, các nhân viên sẽ có thêm động lực để tiếp tục làm việc và gắn bó với doanh nghiệp. 

Những yếu tố cần cân nhắc trong lộ trình tăng lương cho nhân viên

quy trình tăng lương cho nhân viên

Các quyết định trong lộ trình tăng lương cho nhân viên sẽ được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng thường được các doanh nghiệp sử dụng để đưa ra quyết định là có tăng lương cho nhân viên hay không.

Chính sách và triết lý tăng lương thưởng của doanh nghiệp – Lộ trình tăng lương

Yếu tố đầu tiên thường được các doanh nghiệp cân nhắc trong lộ trình tăng lương là chính sách và triết lý tăng thưởng. Hiện nay, có 2 chính sách và triết lý trả lương thường được các doanh nghiệp áp dụng là: 

 • Doanh nghiệp sẽ không có các khoản dự trù cho việc tăng lương ngoài lộ trình tăng lương hằng năm. 
 • Doanh nghiệp sẽ tăng lương linh hoạt cho nhân viên dựa trên các thành tích và đóng góp của họ. 

Tuy nhiên, các chính sách và triết lý này có thể sẽ không rõ ràng đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Giá trị công việc ở vị trí hiện tại của nhân viên

Yếu tố thứ 2 thường được các doanh nghiệp cân nhắc trong lộ trình tăng lương đó là giá trị công việc ở vị trí hiện tại của nhân viên. Bởi mỗi vị trí công việc trong doanh nghiệp sẽ một mức lương tối thiểu và tối đa riêng. Do đó, mặc dù nhân viên ở vị trí này có hiệu suất làm việc cao hơn so với các nhân viên ở vị trí khác. Vậy thì nhân viên này cũng không thể được tăng lương vượt quá mức lương tối đa của doanh nghiệp đã xây dựng từ trước.

Xem xét giá trị của nhân viên đối với doanh nghiệp

Yếu tố thứ 3 thường được các doanh nghiệp cân nhắc trong lộ trình tăng lương đó là giá trị của nhân viên đối với doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp cần xem xét và đánh giá những đóng góp của nhân viên trong thời gian qua. Có 2 câu hỏi mà doanh nghiệp cần phải quan tâm khi xem xét giá trị của nhân viên là: 

 • Nhân viên có phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực mà doanh nghiệp đã đầu tư hay không? 
 • Doanh nghiệp sẽ tổn hại hoặc ảnh hưởng như thế nào nếu nhân viên này nghỉ việc.

Tuy nhiên, khi xem xét yếu tố này thì doanh nghiệp cần phải xây dựng 1 bản đánh giá năng lực thật chi tiết. Cùng với đó, doanh nghiệp phải xem xét dựa trên ý kiến của: Các nhân viên cấp dưới, nhân viên cùng cấp và cấp trên trực tiếp của nhân viên này.  Từ đó, doanh nghiệp sẽ có được 1 cái nhìn khách quan nhất về giá trị của nhân viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý nhân viên cấp dưới hiệu quả

Những cách tăng lương cho nhân viên trong lộ trình tăng lương hiệu quả

tăng lương cho nhân viên

Mặc dù lộ trình tăng lương cho nhân viên sẽ được quyết định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, hiện vẫn có một số cách tăng lương cho nhân viên thường được các doanh nghiệp áp dụng. Dưới đây là một số cách tăng lương có hiệu quả cao được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Tăng lương cho nhân viên theo cùng 1 mức tăng

Tăng lương cho nhân viên theo cùng 1 mức tăng là cách tăng thường được các doanh nghiệp áp dụng. Đặc biệt, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đều sẽ sử dụng phương pháp này. Lộ trình tăng lương theo cùng 1 mức tăng được áp dụng đơn giản và ít gây xung đột nhất.

Tuy nhiên, cách tăng lương cho nhân viên theo cùng 1 mức tăng sẽ có 1 nhược điểm lớn. Đó là cách này rất dễ khiến nhân viên mất tinh thần và động lực để làm việc. Bởi nếu tất cả các nhân viên đều có 1 mức tăng lương giống nhau. Vậy thì dù họ có nỗ lực và đóng góp lớn cho doanh nghiệp thì cũng không được công nhận. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc và đặt ra các ưu tiên hàng đầu khi áp dụng cách tăng lương này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi GPKD tại TPHCM

Lộ trình tăng lương cho nhân viên dựa theo đánh giá hiệu suất làm việc

Tăng lương cho nhân viên dựa theo đánh giá hiệu suất làm việc là cách phổ biến nhất hiện nay. Với cách tăng lương này, nhà quản lý cần xem xét và đánh giá trong khoảng từ 6 – 12 tháng. 

Thông thường thì các nhà quản lý sẽ ngồi lại và thảo luận với nhân viên về hiệu quả công việc của họ trong thời gian qua. Bởi việc này không chỉ có tác dụng đánh giá năng lực và kết quả làm việc của nhân viên. Mà cùng với đó, buổi thảo luận cũng sẽ giúp nhà quản lý có thể đặt lại mục tiêu và mức tăng lương phù hợp cho nhân viên. 

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim xin gởi đến các bạn quy trình tăng lương theo hiệu suất công việc, cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, nhà quản lý cần xem xét và đánh giá ngân sách tiền lương hiện tại của doanh nghiệp. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng hãy xem xét doanh thu hoặc các dự báo doanh số trong năm tới.
 • Tiếp đến, nhà quản lý hãy xem xét lại những mục tiêu mà doanh nghiệp và nhân viên đã thiết lập. Dựa vào đó, nhà quản lý hãy thực hiện đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên đó.
 • Xếp hạng các nhân viên dựa vào việc đánh giá hiệu suất làm việc của họ trước đó.

Từ bảng xếp hạng trên, doanh nghiệp sẽ lựa chọn các mức tăng lương phù hợp cho từng nhân viên.

Tăng lương cho nhân viên dựa theo mức lương ban đầu

Lộ trình tăng lương này được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng và đạt được hiệu quả rất tốt. Bởi nếu khi tuyển dụng, doanh nghiệp đưa ra một mức lương ban đầu vô cùng “cạnh tranh” trên thị trường. Và cam kết mức tăng lương rõ ràng theo mức lương ban đầu. Thì đây chính là 1 cách hữu hiệu để doanh nghiệp có thể tuyển dụng nhân viên hiệu quả.

Tuy nhiên, lộ trình tăng lương theo mức lương ban đầu sẽ tồn tại 1 vấn đề khá lớn. Đó chính là nó sẽ khiến những viên kỳ cựu, lâu năm bất mãn và không hài lòng.  Bởi cách này sẽ khiến khoảng cách lương của nhân viên kỳ cựu với nhân viên mới ngày càng bị thu hẹp lại. Nếu doanh nghiệp đưa ra mức lương ban đầu quá cao thì khoảng cách này sẽ gần như bằng 0. Do đó, các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng lộ trình tăng lương dựa theo mức lương ban đầu. 

Kết luận

Các thông tin liên quan đến lộ trình tăng lươngđã được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới. Đừng quên truy cập mocongty.vn nếu bạn muốn tham khảo thêm các thông tin thú vị khác.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo