Điều kiện, thủ tục thành lập công ty bán hàng online

Bán hàng online là một trong những kênh bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Người mua không phải ra ngoài mà vẫn mua được hàng rất thuận tiện. Còn về phía người bán họ vẫn bán được các sản phẩm thông qua các kênh online mà không mất chi phí mở cửa hàng, thuê mặt bằng hay nhân công. Do đó, ngày càng có nhiều đơn vị muốn thành lập công ty bán hàng online để kinh doanh với quy mô lớn và thu về lợi nhuận cao. Và quy trình, thủ tục mở công ty theo đúng pháp luật hiện hành sẽ được Song Kim cung cấp chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Công ty bán hàng online là công ty gì?

thành lập công ty bán hàng online

Công ty bán hàng online là công ty kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến qua mạng internet. Trong đó, người bán và người mua đều có thể giao dịch, chia sẻ và mua bán thông qua mạng internet. Đây là một trong những kênh bán hàng phổ biến, bao gồm cả sản xuất, tiếp thị, phân phối các sản phẩm dịch vụ được trao đổi, thương lượng về giá cả và hoạt động mua bán.

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty quảng cáo

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty bán hàng online

Ngành nghề kinh doanh của công ty bán hàng online thuộc mã ngành nghề cấp 4 (căn cứ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg) ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể như sau:

STT TÊN NGÀNH NGHỀ MÃ NGÀNH
1 Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet 

Nhóm này bao gồm:

– Bán lẻ các loại hàng hóa bằng thư đặt hàng;

– Bán lẻ các loại hàng hóa qua internet.

4791
2 Bán lẻ hình thức khác 

Nhóm này bao gồm:

– Bán lẻ các loại hàng hóa bằng phương thức khác chưa kể ở trên như: bán trực tiếp hoặc chuyển phát theo địa chỉ; bán thông qua máy bán hàng tự động…

– Bán trực tiếp nhiên liệu (dầu đốt, gỗ nhiên liệu), giao trực tiếp tới tận nhà người sử dụng;

– Đấu giá ngoài cửa hàng (bán lẻ);

Bán lẻ của các đại lý hưởng hoa hồng (ngoài cửa hàng).

4799
3 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Nhóm này bao gồm:

– Bán buôn vali, cặp, túi, ví, hàng da và giả da khác

– Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

4649
4 Bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép 4641
5 Cổng thông tin

Nhóm này bao gồm:

– Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

– Thiết lập mạng xã hội.

6312

Ghi chú:

Trên đây là các ngành nghề cơ bản, thường phát sinh khi đăng ký thành lập công ty bán hàng online. Tùy thuộc vào mặt hàng mà doanh nghiệp dự định kinh doanh, doanh nghiệp sẽ đăng ký thêm các ngành nghề bán buôn và bán lẻ phù hợp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Đồng Nai

2. Điều kiện thành lập công ty bán hàng online

Bán hàng online là một trong những loại hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh này về cơ bản là rất khó xác định thực tế và rất khó quản lý vì nó đặc thù là kinh doanh quan mạng điện tử. Do đó, để thành lập công ty bán hàng online, pháp luật đã đặt ra một số điều kiện nhất định (Căn cứ Điều 52 Nghị định 52/2013/NĐ-CP) bắt buộc các thương nhân hoặc tổ chức khi muốn thành lập công ty đều phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

hồ sơ thành lập công ty bán hàng online

– Người đứng đầu muốn thành lập công ty bán hàng online phải là thương nhân, cá nhân, tổ chức đã được cơ quan thẩm quyền cấp mã số thuế. Chính vì thế, việc thành lập công ty bán hàng online là điều kiện cần đáp ứng đầu tiên khi doanh nghiệp có dự định bán hàng. online

– Thương nhân, cá nhân, tổ chức trên thiết lập website thương mại điện tử bán hàng và phải thông báo với Bộ Công Thương và thông báo trên Cổng thông tin quốc gia về quản lý hoạt động thương mại điện tử

– Căn cứ Mục 1 Nghị định 52/2013/NĐ-CP website bán hàng cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp sở hữu, các loại hàng hóa sản phẩm, các điều khoản mua bán áp dụng cho sản phẩm được giới thiệu trên web
  • Website phải đảm bảo rõ ràng, dễ tìm kiếm thông tin và có thể truy cập bằng các phương pháp trực tuyến
  • Trên trang chủ website cần có các thông tin giới thiệu về doanh nghiệp sở hữu, bao gồm: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp (mã số thuế), địa chỉ,…
  • Thông tin về hàng hóa, dịch vụ thể hiện rõ chi tiết về sản phẩm, chi phí, đóng gói, vận chuyển và các phí phát sinh khác

>>> Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty TNHH

3. Hồ sơ thành lập công ty bán hàng online gồm những gì?

Thành lập công ty bán hàng online là một trong lĩnh vực có điều kiện. Do đó, để thuận lợi cho quá trình xin cấp phép, các cá nhân, thương nhân, tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty bán hàng online theo mẫu chung

– Dự thảo điều lệ của công ty bán hàng online

– Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần.

– Đối với cá nhân, chuẩn bị bản sao các giấy tờ cá nhân như chứng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực

– Đối với tổ chức, chuẩn bị bản sao các giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên/cổ đông. Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người được ủy quyền phần góp vốn của doanh nghiệp.

– Giấy ủy quyền nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện thủ tục thành lập công ty

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty bán hàng online

Các cá nhân và tổ chức khi tiến hành thành lập công ty bán hàng online phải tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục với các bước như sau:

thủ tục thành lập công ty bán hàng online

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty bán hàng online

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ, các cá nhân hoặc tổ chức tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đăng ký trụ sở chính.

Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp từ chối cấp phép cho công ty bán hàng online, Sở KH&ĐT sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Khắc con dấu tròn công ty

Từ ngày 01/01/2021, từ thời điểm luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ được chủ động về nội dung, hình thức con dấu. Và không cần công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thông thường, thông tin trên con dấu công ty sẽ có 3 thông tin cơ bản sau: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp và tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4: Thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Thực hiện trực tuyến tại website Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử: www.online.gov.vn.

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty bán hàng online

Trước và sau khi thành lập công ty bán hàng online, để quá trình xin GPKD diễn ra thuận lợi, các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty bán hàng online

– Địa chỉ trụ sở chính công ty

Chuẩn bị địa chỉ công ty theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Công ty bán hàng online ít nhất phải có địa chỉ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí công ty có thể dùng nhà riêng để làm địa chỉ nhưng cần đáp ứng các tiêu chí về cơ sở vật chất và không gian. Yêu cầu địa chỉ công ty không đặt tại khu vực cấm hoặc nhà chung cư, khu tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13). 

– Tên doanh nghiệp bán hàng online

Đặt tên công ty là việc làm cần thiết và bắt buộc. Mọi người có thể lựa chọn tên công ty theo sở thích cá nhân hoặc phù hợp mục đích kinh doanh. Tuy nhiên khi chọn tên công ty cần lưu ý: Rõ ràng,  không trùng lặp với công ty khác, phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Đặc biệt, không đặt tên công ty trùng với doanh nghiệp khác hoặc trùng với tên các cơ quan, lực lượng vũ trang của nhà nước (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Ngành nghề kinh doanh

Đăng ký ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty bán hàng online với mã ngành phù hợp. Các mã ngành bao gồm 4791, 4799, 4649…

– Người đại diện theo pháp luật

Chọn người ĐDPL cho công ty bán hàng online nên ưu tiên người có đủ năng lực, kinh nghiệm để điều hành khi công ty đi vào hoạt động chính thức. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần đảm bảo không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp (khoản 2 điều 17 Luật Doanh Nghiệp 2020)

– Loại hình doanh nghiệp

Chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty bán hàng online phù hợp với mục đích kinh doanh và đặc điểm của công ty. Theo đó, mọi người có thể lựa chọn loại hình DN phù hợp với hoạt động của công ty như công ty CP, công ty hợp danh,  công ty TNHH…

– Chuẩn bị vốn

Bán hàng online là lĩnh vực không yêu cầu về mức vốn pháp định. Do đó, doanh nghiệp sẽ chủ động kê khai vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm: Cách hủy hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty bán hàng online

– Các thành viên bắt buộc phải góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Thực hiện đăng ký tài TKNH cho công ty bán hàng online.

– Sau khi công ty đi vào hoạt động sẽ nộp thuế ( giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…) theo thực tế phát sinh

– Treo bảng hiệu tên công ty bán hàng online tại trụ sở công ty theo đúng quy định

– Công ty bán hàng online cần mua chữ ký số

– Công ty bán hàng online cần khắc con dấu bao gồm (con dấu tròn, con dấu pháp nhân, con dấu doanh nghiệp)

– Tiến hành thuê kế toán viên hoặc dịch vụ kế toán để phục vụ cho hoạt động kê khai thuế của công ty bán hàng online

– Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

6. Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty bán hàng online

Với hơn 10 năm đi đầu và dẫn đầu trong lĩnh vực thành lập công ty, Mở công ty VN – Song Kim tự hào là đơn vị giúp hàng nghìn khách hàng thực hiện mở công ty trọn gói với quy trình, thủ tục nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm. Thế mạnh của Song Kim là luôn rõ ràng trong báo giá, cam kết cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói, không phí phát sinh.

thành lập doanh nghiệp bán hàng online

Bên cạnh đó, Song Kim cũng liên tục cập nhật những điều khoản mới nhất và những thay đổi trong chính sách, thủ tục hành chính, pháp lý để giúp khách hàng xử lý nhanh nhất các yêu cầu thành lập công ty, đặc biệt là công ty bán hàng online.

Song Kim nhận tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty bán hàng online từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách hàng trọn gói.

– Tư vấn điều kiện, hồ sơ, thông tin thành lập công ty bán hàng online

– Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động cho công ty bán hàng online

– Ủy quyền thay mặt cá nhân và doanh nghiệp làm các thủ tục và giấy tờ với các cơ quan có thẩm quyền

– Tư vấn điều kiện và cách đăng ký cấp giấy phép hoạt động lĩnh vực bán hàng online

– Giúp công ty hoàn thành thủ tục pháp lý thành lập công ty, hoặc chi nhánh văn phòng nhanh chóng

– Hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty bán hàng online

– Các vấn đề pháp lý phát sinh được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

Song Kim cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói uy tín, cam kết không phí phát sinh. Nếu bạn đang mong muốn thành lập công ty bán hàng online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc đang đang gặp khó khăn trong các khâu chuẩn bị giấy tờ, thủ tục hành chính thì hãy liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo