Coworking Space là gì? Có nên thuê Coworking Space

Coworking Space hay còn được biết đến với những cái tên như không gian làm việc chia sẻ, không gian làm việc chung hoặc văn phòng chia sẻ. Mô hình này ngày càng phổ biến và dần trở thành xu hướng của thế giới ở hiện tại cũng như tương lai. Song vẫn còn nhiều điều mà nhiều người chưa hiểu rõ và hiểu đúng về mô hình này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề liên quan nhất đến xu hướng Coworking.

Coworking Space là gì?

coworking space

Coworking space là một phong cách làm việc nơi mà mọi người chia sẻ không gian văn phòng có sức chứa cho số lượng cả trăm công ty cùng làm việc. Tại nơi đó, mọi người sẽ sử dụng chung các khu vực và trang thiết bị mà các văn phòng riêng sử dụng nhằm tối ưu chi phí hiệu quả. Nhưng bù lại thì vẫn có các không gian độc lập cho từng công ty hoạt động trong Coworking. 

Co working cũng là nơi mà hàng trăm công ty hoạt động mỗi ngày. Tại đây cơ hội cạnh tranh và môi trường làm việc rất năng động.  Nhờ đó, các hoạt động giao lưu với nhau để mở rộng mối quan hệ cũng như cơ hội kinh doanh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Trên thế giới có nhiều người làm việc tự do tại nhà hoặc quán cà phê thì coworking là một giải pháp thay thế nhà riêng, quán cà phê cũng như văn phòng truyền thống. Nơi mà mọi người không cảm thấy bị cô lập và có thể tránh xa khỏi sự phiền nhiễu. Khái niệm coworking này đã giúp hàng triệu người trên thế giới tăng năng suất và kết nối với những người đồng hành cùng chí hướng. Mô hình này đã tạo ra các giá trị giúp các thành viên phát triển vững mạnh, lâu dài hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Văn phòng ảo là gì?

Lý do nào Coworking Space trở thành xu hướng

coworking là gì,

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 2002, Coworking space đã nhanh chóng phát triển cả về số lượng, chất lượng và quy mô người sử dụng. Ngay cả thời điểm khi ra đời cho đến khi đại dịch Covid-19 diễn ra thì mô hình này đã có những lợi thế nhất định riêng. Nó phù hợp với sự phát triển của quy chuẩn văn phòng trên toàn cầu. Sau ảnh hưởng của đại dịch, những lợi thế đó ngày càng trở thành ý tưởng vô cùng tốt để cứu cánh cho việc phục hồi kinh tế. Dưới đây là những lý do cho câu hỏi lại sao văn phòng Coworking space đạt được sức hút lớn và ngày càng khẳng định xu hướng. 

Chi phí hợp lý

Chi phí thuê, thiết kế và vận hành một văn phòng là một vấn đề không hề nhỏ đối với đại bộ phận các doanh nghiệp, nhất là với các nhà khởi nghiệp vừa thành lập công ty. Bởi việc chi tiêu có mỗi văn phòng riêng biệt là tốn kém từ tiền điện, nước, internet, vệ sinh,… Khi sử dụng không gian làm việc chia sẻ thì các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được không chỉ chi phí mà còn cả chất xám để đầu tư cho các việc này. 

Các mô hình văn phòng chia sẻ cung cấp đầy đủ các tiện ích văn phòng cho bạn. Điện, nước, phòng hội thảo, phòng họp, dịch vụ lễ tân và nhiều hơn thế nữa được tích hợp sẵn trong dịch vụ. Những cá nhân và doanh nghiệp hầu như sẽ không mất quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Cùng với đó là chi phí vận hành mà cá nhân hay doanh nghiệp phải chi trả cho văn phòng khi lựa chọn coworking. 

Mạng lưới kết nối linh hoạt

Sự linh hoạt của mô hình chia sẻ văn phòng được thể hiện ở rất nhiều phương diện, hãy cùng dịch vụ thay đổi GPKD Song Kim tìm hiểu qua thông tin sau:

 • Hợp đồng linh hoạt: So với mô hình cho thuê văn phòng truyền thống thì hầu hết các không gian làm việc chia sẻ đều không yêu cầu khách hàng phải ký hợp đồng lâu dài. Những cá nhân hay những startup khởi nghiệp có thể thoải mái trong việc ký kết hợp đồng ngắn hạn và thanh toán theo đa dạng hình thức khác nhau.
 • Quy mô linh hoạt: Việc phát triển quy mô doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn với mô hình văn phòng chia sẻ – coworking space. Bạn có thể mở rộng văn phòng cho nhân sự của mình chỉ trong cùng một không gian. Thay vì bạn phải tìm những văn phòng mới rộng hơn và cả bất lợi về di chuyển đồ đạc.  
 • Linh hoạt về cách làm việc: Tại nơi đây, hầu như không có một quy định quá nghiêm ngặt nào cần được tuân theo khi làm việc ở không gian chung. Những cá nhân có thể linh hoạt trong việc lựa chọn chỗ ngồi để làm việc và tạo cảm hứng cho riêng mình. Đảm bảo về cách xử sự chung cũng như tôn trọng không gian riêng của bạn và những người khác.

Tiện ích hoàn hảo

Tính kết nối trong cộng đồng làm việc là tiện ích tạo nên sự khác biệt và thành công của mô hình văn phòng chia sẻ này. Trong một không gian làm việc sẽ có rất nhiều ngành nghề và cá nhân. Trong số đó sẽ có không ít người hay doanh nghiệp là đối tác hay khách hàng của nhau. Những buổi giao lưu hay những hoạt động mang tính cộng đồng mà coworking space tổ chức định kỳ vừa giúp cá nhân, doanh nghiệp dễ tiếp cận. Không chỉ vậy, giữa họ có thể giúp đỡ nhau để cùng nâng cao hơn trong sự nghiệp. Ở trong một hệ sinh thái đa ngành nghề là điều kích thích óc sáng tạo của con người một cách tốt nhất. 

Đảm bảo an ninh

Mỗi một doanh nghiệp hay startup hoạt động trong không gian làm việc chung này đều tôn trọng và giữ tính bảo mật cho nhau. Không có sự chen lấn hay cạnh tranh ồn ào bởi trước khi hoạt động trong một không gian chung giữa họ phải đảm bảo trước với nhau về những điều khoản riêng tư và không được phép xâm phạm. Nếu một trong số họ có cá nhân, doanh nghiệp vi phạm những thống nhất đã lập trước đó sẽ phải bị đào thải. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 kinh nghiệp đi thuê văn phòng mà bạn nên biết

Dịch vụ cho thuê Coworking space tốt nhất

mô hình coworking space

Hiện nay, mô hình cho thuê này rất phổ biến nên các dịch vụ cũng trở nên nhiều hơn. Bạn sẽ rất dễ để tìm kiếm các dịch vụ cho thuê văn phòng coworking tại nhiều địa điểm khác nhau. Song để lựa chọn một dịch vụ tốt nhất bạn vẫn cần trang bị cho mình những lưu ý sau: 

 • Vị trí thuê và chỗ ngồi làm việc: Nếu ở nơi trung tâm sẽ thuận lợi tối đa cho việc di chuyển cũng như giao dịch với khách hàng của bạn. 
 • Nhu cầu sử dụng: Xem xét nhu cầu của bạn là cần số lượng ít hay nhiều không gian. Điều này để tận dụng vừa đủ chi phí và không gian làm việc cho bạn. 
 • Chi phí và giá cả dịch vụ: Hiện giá thuê không gian làm việc chung rất cạnh tranh và đa dạng mức giá khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm giá cả, dịch vụ trên mạng và so sánh để chọn ra cái nào hợp với túi tiền hiện hữu. 
 • Tiện ích đi kèm: Các tiện ích cơ bản nhất như trang thiết bị văn phòng, nội thất, lễ tân và những thứ khác có đi kèm và miễn phí không. 
 • Không gian làm việc: Tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà bạn sẽ lựa chọn cũng như tìm kiếm một nơi làm việc chung hợp lý nhất có thể.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo giá tốt tại TP.HCM 

Giá thuê Coworking Space là bao nhiêu?

giá thuê coworking space

Giá cả sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố chẳng hạn như tỉnh thành bạn hoạt động kinh doanh. Đây cũng là yếu tố khá quan trọng bởi những nơi đắt đỏ như Hà Nội và Hồ Chí Minh thì chắc giá cả khó mềm được. Những tỉnh thành nhỏ hơn và mức độ dân cư thưa hơn sẽ có giá cả rẻ hơn nhiều. Song mỗi mặt lợi đều sẽ có mặt hại và ngược lại. Ở nơi thuê đắt đỏ nhưng bạn sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác để kinh doanh. Còn ở nơi thuê giá rẻ sẽ khó tìm kiếm được nhiều đối tác để bạn làm ăn.

Ngoài ra, thì những yếu tố như tiện ích đi kèm về nội thất hay các dịch vụ ăn uống, vệ sinh cũng tác động đến giá thuê mà bạn cần tính đến. Chung nhất thì mô hình văn phòng chia sẻ này mang lại nhiều lợi ích hơn là hạn chế. Vì thế nên bạn cũng không cần quá đắn đo khi lựa chọn mô hình đang trở nên xu hướng này. 

Bài viết trên đã mang đến một mô hình coworking space đầy tiện ích và rất đáng để bạn thử trong thời đại hiện  nay. Với diện tích đất đai ngày càng thu hẹp và trở nên đắt đỏ thì sự lựa chọn thông minh nhất chính là đây. Song Kim chúc các bạn kinh doanh thành công.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo