Thành lập công ty kiểm toán – Thủ tục mới nhất hiện nay

Thành lập công ty kiểm toán là một trong những lĩnh vực kinh doanh sinh lợi nhuận cao. Vì hiện tại, theo quy định của Luật Quản Lý thuế và các luật liên quan, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty niêm yết đều phải tiến hành các thủ tục kiểm toán theo định kỳ. Chính vì thế, nhu cầu kiểm toán BCTC hay thông tin công bố là rất cao. Trong bài viết này, Song Kim xin mách nước cho mọi người các quy trình thủ tục cần thiết để thành lập công ty này một cách đơn giản và nhanh nhất.

Công ty kiểm toán là công ty gì?

thành lập công ty kiểm toán

Công ty kiểm toán là công ty hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, cụ thể hơn đây là nhóm doanh nghiệp có đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định của pháp luật (quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật Kiểm toán độc lập 2011). Đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (quy định tại Luật số 03/2016/QH14) đòi hỏi các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng đầy đủ điều kiện mới có thể thành lập công ty kiểm toán.

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán

Ngành nghề kinh doanh của công ty kiểm toán

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty kiểm toán là mã ngành nghề cấp 4 (quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg). Cụ thể như sau:

Ngành nghề Mã ngành
Hoạt động pháp luật.

Gồm:

+ Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật

+ Hướng dẫn chung và tư vấn, chuẩn bị các tài liệu pháp lý

+ Hoạt động pháp luật khác

6910
Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn về thuế 6920

Điều kiện thành lập công ty kiểm toán

Nếu muốn thành lập công ty kiểm toán các cá nhân và doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

điều kiện thành lập công ty kiểm toán

 • Công ty sắp thành lập cần đáp ứng số lượng người tối thiểu từ 2 – 5 người cụ thể là các kiểm toán viên
 • Người đứng đầu công ty kiểm toán như Giám đốc, người đại diện pháp luật… phải chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên
 • Về việc góp vốn điều lệ, các kiểm toán viên hành nghề cần góp đủ số vốn tối thiểu trên 50% vốn điều lệ đối với cá nhân. Đối với tổ chức thì số vốn góp vào công ty kiểm toán không quá 35% số vốn điều lệ.
 • Về mặt vốn pháp định với công ty trách nhiệm hữu hạn thì cần có vốn pháp định là 5 tỷ đồng, đây là điều kiện bắt buộc để thành lập công ty kiểm toán

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Tiền Giang

Hồ sơ thành lập công ty kiểm toán gồm những gì?

Thành lập công ty kiểm toán thuộc lĩnh vực hoạt động có điều kiện. Chính vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép thành lập công ty, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị đăng ký mở công ty kiểm toán theo mẫu chung
 • Điều lệ của doanh nghiệp (mẫu tự soạn căn cứ vào Luật Doanh Nghiệp 2020)
 • Chi tiết danh sách các thành viên góp vốn công ty
 • Bản sao y công chứng các giấy tờ tùy thân của người đứng đầu công ty, các thành viên góp vốn, cổ đông công ty như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư, hộ chiếu còn hạn
 • Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết)

>>> Xem thêm: Mẫu thông báo thay đổi tên công ty gởi đối tác

Quy trình, thủ tục thành lập công ty kiểm toán

Để quá trình xin cấp phép thành lập công ty kiểm toán diễn ra thuận lợi. Các cá nhân hoặc tổ chức khi thành lập công ty cần tuân thủ theo đúng quy trình với các bước cụ thể như sau:

thủ tục thành lập công ty kiểm toán

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân hoặc tổ chức sẽ tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty kiểm toán lên Phòng kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Chờ xét duyệt hồ sơ và nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày, Sở KH&ĐT nhận được hồ sơ hợp lệ, Giám đốc sở sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP)

Bước 3: Khắc con dấu tròn công ty

Theo quy định mới nhất theo Luật Doanh Nghiệp 2020, doanh nghiệp sẽ được chủ động về hình thức, nội dung và số lượng con dấu. Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ khắc con dấu tròn theo nhu cầu để sử dụng.

>>> Xem thêm: Quy định về việc tạo và sử dụng con dấu doanh nghiệp

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kiểm toán, doanh nghiệp cần thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán. Đối với mỗi loại hình công ty như công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân… đều có những điều kiện quy định khi kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

Việc cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề kiểm toán sẽ do Bộ Tài Chính phụ trách. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu và thực hiện theo hướng dẫn từ Bộ Tài Chính. Thủ tục xin cấp phép, bạn có thể tham khảo tại link: https://mof.gov.vn/webcenter/portal/TrangdchvcngBTC/pages_r/m/bthtchnhchnh/dstthc/ttc1/chitit1?id=19077

Một số lưu ý khi thành lập công ty kiểm toán

Trước và sau khi thành lập công ty kiểm toán, để việc cấp phép hoạt động cho công ty trở lên thuận lợi và theo đúng mong muốn của bản thân, mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau đây.

điều kiện mở công ty kiểm toán

Lưu ý trước khi thành lập công ty kiểm toán

– Chuẩn bị vốn

Căn cứ nghị định 17/2012/NĐ-CP, công ty kiểm toán cần có vốn pháp định tối thiểu là 5 tỷ đồng. Bên cạnh số vốn pháp định như kể trên, bắt buộc công ty kiểm toán phải duy trì vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán không thấp hơn mức 5 tỷ đồng này.

– Chọn loại hình công ty

Đối với công ty kiểm toán, chỉ có 2 loại hình được chấp thuận đó là công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty hợp danh. Khi bạn có ý định mở công ty kiểm toán, thì chỉ được chọn 1 trong 2 loại hình này.

>>> Xem thêm: Công ty hợp danh là gì?

– Tên doanh nghiệp

Đặt tên cho công ty kiểm toán, ưu tiên chọn tên dễ đọc dễ hiểu, tên doanh nghiệp không trùng lặp với tên công ty khác. Mọi người có thể đặt tên theo cấu trúc: loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Lưu ý, không đặt tên doanh nghiệp trùng với tên của lực lượng vũ trang hoặc cơ quan nhà nước (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14). Tránh đặt tên công ty nhạy cảm không phù hợp với lịch sử văn hóa, đạo đức của người Việt Nam.

>>> Xem thêm: Quy định về cách đặt tên doanh nghiệp

– Người ĐDPL

Chọn người đại diện cho doanh nghiệp kiểm toán là người có đầy đủ hành vi dân sự, có năng lực, kinh nghiệm và có thể xử lý nhanh các vấn đề của công ty. Mỗi doanh nghiệp nên đảm bảo có ít nhất 1 người đại diện. Và bắt buộc người đại diện theo pháp luật của công ty kiểm toán phải có chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên.

– Chọn mã ngành nghề phù hợp với hoạt động của công ty kiểm toán

– Trụ sở chính của doanh nghiệp

Công ty kiểm toán phải có địa chỉ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ đảm bảo đủ thông tin về xã/phường/thị trấn/thành phố. Bên cạnh đó yêu cầu địa chỉ doanh nghiệp không được đặt  ở khu vực cấm hay nhà chung cư, khu tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty kiểm toán

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty kiểm toán cần hoàn thiện nốt một số việc làm như sau:

 • Tiến hành làm biển hiệu công ty và treo biển tại trụ sở chính của công ty kiểm toán
 • Tiến hành mở tài khoản ngân hàng và dùng số tài khoản ngân hàng để đăng ký nộp thuế điện tử
 • Các thành viên bắt buộc phải góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Nộp hồ sơ khai thuế và đóng các loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng… đúng hạn theo luật quản lý thuế
 • Thực hiện mua chữ ký số và đăng ký tài khoản thuế điện tử để dễ dàng nộp thuế theo đúng quy định
 • Mua và nộp quyết định sử dụng hóa đơn điện tử
 • Đăng ký bảo hiểm cho nhân viên công ty

Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty kiểm toán

Với hơn 10 năm cung cấp dịch vụ mở công ty, Mở công ty VN  là một trong những đơn vị được đánh giá cao về khả năng, cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Song Kim liên tục cập nhật những điều khoản mới những thay đổi trong chính sách, thủ tục hành chính, pháp lý để giúp khách hàng xử lý nhanh nhất các yêu cầu thành lập công ty.

Đặc biệt, Song Kim nhận tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách trọn gói.

Song Kim tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh và các địa phương khác trên toàn quốc. Chúng tôi đã vinh dự nhận ủy quyền và giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng với thủ tục hành chính cũng như giúp giải quyết về mặt pháp lý đơn giản. Song Kim cũng cung cấp dịch vụ thành lập công ty kiểm toán một cách nhanh nhất giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, nếu khách hàng chọn sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói do mocongty.vn cung cấp, chắc hẳn quý doanh nghiệp sẽ hài lòng với nhiều ưu điểm:

 • Chi phí thành lập doanh nghiệp trọn gói, cam kết không phát sinh
 • Chi phí thành lập công ty kiểm toán rẻ hơn so với giá thị trường
 • Dịch vụ đăng ký kinh doanh cho công ty nhanh chóng, chu đáo
 • Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty (thế mạnh)

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách thành lập công ty kiểm toán với các bước chi tiết. Trong trường hợp cá nhân hoặc doanh nghiệp mong muốn làm dịch vụ mở công ty trọn gói để tiết kiệm thời gian và công sức thì hãy liên hệ với Song Kim theo hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và làm dịch vụ nhanh nhất.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo