Lợi nhuận là gì? Những thông tin liên quan về lợi nhuận

Lợi nhuận là gì? Có bao nhiêu loại? Làm thế nào để thu được lợi nhuận nhiều nhất có thể? Bởi mọi hoạt động cũng như đầu tư điều xuất phát cũng như duy trì lâu dài điều nhờ có lợi nhuận. Liệu bạn đã nắm được đầy đủ về những thông tin xoay quanh lợi nhuận. Cùng Mở Công Ty VN Song Kim giúp bạn khám phá chi tiết liên quan về lợi nhuận qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là gì

Việc nắm rõ khái niệm cũng như vai trò lợi nhuận sẽ giúp ích trong việc kinh doanh có phát triển lâu dài hay không. Theo dõi nội dung dưới đây để có thể hiểu rõ hơn một cách chi tiết nhé:

Khái niệm lợi nhuận

Lợi nhuận là gì? Lợi nhuận ( trong tiếng anh: Profit) là chỉ số thể hiện sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí đầu tư, phát sinh từ hoạt động kinh doanh. Đây là chỉ số phản ánh rõ nhất về tình hình hoạt động sản xuất, đầu tư của một doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lợi nhuận được xem là kết quả tài chính cuối cùng sau khi đã khấu trừ đi các chi phí. Đây cũng chính là cơ sở để có thể đánh giá hiệu quả kinh tế đạt được và tiềm năng phát triển trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục thành lập công ty TNHH mới nhất

Vai trò lợi nhuận

Vậy vai trò của lợi nhuận là gì? Đối với doanh nghiệp, lợi nhuận là yếu tố quan trọng để đánh giá khách quan tình hình phát triển doanh nghiệp. Cụ thể, chỉ số này có thể nhận định được nguồn thu vào có đảm bảo cho những khoản chi không.

Bởi lẽ, mục tiêu của hầu hết các doanh nghiệp điều hướng tới hiệu quả đạt được trong kinh doanh. Từ đó, họ sẽ xây dựng chiến lược và chính sách điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, lợi nhuận là yếu tố tác động trực tiếp đến mọi mặt của doanh nghiệp, nhất là về tài chính. Doanh nghiệp đạt lợi nhuận và có đủ khả năng thanh toán các khoản chi phí cố định hay các khoản nợ trong suốt quá trình kinh doanh. Chính vì thế, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng quản lý được tài chính và thu hồi vốn thành công.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Outsourcing là gì?

Cách tính lợi nhuận

Khái niệm lợi nhuận

Cách tính lợi nhuận như thế nào cho chính xác? Thực ra, cách tính vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn xác định được hai chỉ số quan trọng: doanh thu và chi phí. Cụ thể:

Công thức tính: Lợi nhuận ( Profit) = Tổng doanh thu (revenue) – Tổng chi phí (Total Cost)

Trong đó:

 • Tổng doanh thu là tổng số tiền thu về của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tổng chi phí là tổng số tiền mà doanh nghiệp đã bỏ ra để sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ. Các chi phí này có thể là tiền thuê mặt bằng, chỉ trả nhân công, tiền xây dựng, các loại chi phí hoạt động khác,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi địa chỉ công ty trọn gói

Phân loại lợi nhuận

Lợi nhuận có bao nhiêu loại và cách để phân biệt được cáclợi nhuận là gì? Hiện tại, các chỉ số lợi nhuận hiện nay đôi khi nhiều người chưa nắm rõ rất dễ bị nhầm lẫn.  Trong đó, lợi  nhuận gộp, lợi nhuận ròng thường sẽ khiến nhiều người muốn biết cũng như phân biệt.

Chính vì thế, thông tin mà dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh Song Kim chia sẻ dưới đây sẽ chỉ rõ cho bạn được cách phân biệt các lợi nhuận một cách dễ nhớ nhất:

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp (Trong tiếng anh là Gross Profit): Đây là khoản lợi nhuận thu được sau khi đã khấu trừ đi giá vốn hay chi phí liên quan đến sản xuất và dịch vụ của doanh nghiệp.

Về bản chất, chỉ tiêu này là mức thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán. Từ đó, doanh nghiệp dựa vào để đánh giá và xác định được mức độ hiệu quả chiến lược kinh doanh trong thời gian tới.

Công thức tính lợi nhuận gộp:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn bán hàng

Trong đó: 

 • Doanh thu thuần: Là khoản thu về thực tế của doanh nghiệp đã bao gồm thuế sau khi giảm trừ các khoản doanh thu khác.
 • Giá vốn bán hàng: Là khoản chi phí cho hoạt động sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ và các chi phí phát sinh liên quan.

Ví dụ:

Một doanh nghiệp có doanh thu thuần sau khi giảm trừ các doanh thu khác là 100 triệu đồng. Giả sử,  rằng chi phí hàng hóa  để sản xuất vật tư là 20 triệu đồng, và  50 triệu đồng tiền chi phí chi trả cho nhân công. Khi đó, lợi nhuận gộp của doanh nghiệp được tính như sau: 100 – (20+50) = 30 (triệu đồng)

>>> Xem thêm: Doanh thu thuần là gì?

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng ( Tiếng anh là Net profit) còn được gọi là lợi nhuận sau thuế, lãi ròng, thu nhập ròng. Trong bảng cân đối kế toán báo cáo tài chính, lợi nhuận ròng thường được gọi là lãi ròng. Đây là khoản lợi nhuận còn lại sau khi đã khấu trừ toàn bộ chi phí (giá vốn, chi phí vận hành quản lý,…), đã bao gồm thuế.

Có 2 cách tính lợi nhuận ròng, đó là:

Cách 1: Tính trực tiếp

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu (Total revenue) – Tổng chi phí (Total cost)

Cách 2: Tính từ lợi nhuận gộp

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận gộp ( Gross Profit) – Các chi phí liên quan

Ví dụ: Một doanh nghiệp có doanh thu là 550 triệu đồng, giá vốn hàng bán là 50 triệu đồng. Chi phí chi trả nhân công là 75 triệu đồng, 25 triệu tiền thanh toán các chi phí khác và 5 triệu đóng thuế.

Khi đó cách tính lợi nhuận ròng được tính theo hai cách như sau:

 • Cách 1: Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu (Total revenue) – Tổng chi phí (Total cost)= 550- (50+ 75 + 25 + 25 + 5)= 395 triệu đồng.
 • Cách 2:

Lợi nhuận gộp= 550 – 50 = 500 triệu đồng.

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận gộp – Các chi phí liên quan= 500- (75 + 25 + 25+ 5) = 395 triệu đồng.

>>> Mách bạn: Kịch bản phỏng vấn qua điện thoại chuyên nghiệp

Sự khác biệt lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Xét về bản chất, có sự khác biệt rõ ràng của cả hai. Cụ thể:

 • Lợi nhuận gộp: Tống lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ hết các chi phí chưa bao gồm thuế. 
 • Lợi nhuận ròng: Khoản thu của doanh nghiệp mà sau khi đã trừ tất cả các chi phí đã bao gồm thuế.

Bên cạnh đó, các yếu tố ảnh hưởng của cả hai hoàn toàn không giống nhau. Nếu lợi nhuận gộp liên quan đến giá vốn hàng bán thì lợi nhuận ròng bao gồm các chi phí trong sản xuất, kinh doanh. 

Sự khác biệt lợi nhuận gộp và thu nhập ròng là gì?

Ngoài sự nhầm lẫn giữa lợi nhuận gộp với lợi nhuận ròng, đôi khi bạn vẫn chưa phân biệt được lợi nhuận gộp với thu nhập ròng. Cụ thể:

 • Lợi nhuận gộp sẽ đề cập đến việc trừ đi các khoản chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán từ các sản phẩm, dịch vụ ra khỏi doanh thu. 
 • Trong khi đó, thu nhập ròng là khoản thu về sau khi trừ đi các chi phí lãi vay và cả thuế ra khỏi mức thu nhập của doanh nghiệp. 

>>> Dịch vụ do Song Kim đang cung cấp: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Cách gia tăng lợi nhuận

Sau khi nắm được lợi nhuận là gì, cũng tầm quan trọng của lợi nhuận. Dưới đây là các cách để gia tăng lợi nhuận một cách hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Số lượng giao dịch

Nhằm nâng cao số lượng giao dịch, bạn có thể tăng nhiều tiện ích dịch vụ cho khách hàng. Chẳng hạn như cung cấp các dịch vụ giao hàng, đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ, chăm sóc khách hàng tốt,…

Khách hàng tiềm năng

Để gia tăng lượng khách hàng tiềm năng, phải có một chiến lược phù hợp với doanh nghiệp. Trong đó, áp dụng các hình thức quảng cáo là cách mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng áp dụng. Thường là những quảng cáo có nhiều điểm nhấn thu hút khách hàng như trên báo chí, đài truyền hình, mạng xã hội,….

Tỷ suất lợi nhuận

Nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận hay nói cách khác gia tăng tỷ suất lượng khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn, buộc doanh nghiệp có sự sáng tạo, mới lạ. Ví dụ như các hoạt động bán hàng qua các sàn thương mại điện tử, đa dạng các kênh bán hàng, có thương hiệu, website độc quyền, riêng biệt, v.v

Những thông tin được tổng hợp qua bài viết trên đã giúp bạn nắm được lợi nhuận là gì?. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang muốn hiểu rõ được cũng như áp dụng để tăng lợi nhuận một cách thành công. Mocongty.vn chúc các bạn thành công trong công việc.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo