Kế toán thuế là gì? Mô tả công việc của kế toán thuế

Kế toán thuế là một bộ phận rất quan trọng tại doanh nghiệp. Cho dù doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ hay các tập đoàn kinh tế đều không thể thiếu vị trí kế toán thuế. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, kế toán thuế có thể là 1 bộ phận hoặc được thuê ngoài. Vậy, kế toán thuế là gì? cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Kế toán thuế là gì

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là phần hành kế toán giúp doanh nghiệp tính toán, khai báo các loại thuế phải nộp đối với nhà nước. Thông qua việc khai báo thuế của kế toán thuế, nhà nước sẽ quản lý được việc thu thuế đối với doanh nghiệp. Ở chiều ngược lại, việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ ổn định, số thuế phải nộp rõ ràng, đúng luật là nhờ kế toán thuế.

>>> Tin tuyển dụng: Tuyển kế toán thuế làm việc tại quận 8, TP.HCM – Đi làm ngay

Công việc của kế toán thuế

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, công việc của kế toán thuế có thể ít hoặc nhiều. Nhưng tựu trung lại, công việc kế tooán thuế sẽ bao gồm:

Công việc kế toán thuế cần làm hàng ngày

Công việc của kế toán thuế

Công việc hàng này của kế toán thuế phải làm hàng ngày là xử lý các hóa đơn mua vào – bán ra, chứng từ thu – chi, các hồ sơ phát sinh liên quan đến phần hành thuế của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Tập hợp, sắp xếp lưu trữ hóa đơn mua vào, bán ra thật khoa học để dễ dàng tìm kiếm.
 • Kiểm tra tính chính xác của hóa đơn mua vào, bán ra. Đồng thời kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của hóa đơn.
 • Tính toán, nộp tờ khai, tiền thuế các loại thuế phát sinh theo từng lần phát sinh. Tránh việc bị phạt chậm nộp trễ tờ khai, tiền thuế. (Bạn có thể tham khảo mức phạt chậm nộp tờ khai, tiền thuế tại đây)
 • Kiểm tra, thực hiện việc thanh toán hóa đơn mua vào.
 • Tập hợp, sắp xếp, lưu trữ các chứng từ thu chi tiền mặt. Báo nợ (tiền chi), báo có (tiền nhận) từ tài khoản ngân hàng.
 • Nhập liệu các nghiệp vụ phát sinh được liệt kê bên trên vào phần mềm kế toán.

Tùy thuộc vào quy mô công ty, các công việc hàng ngày của kế toán thuế có thể được thực hiện liên tục hoặc tại 1 thời điểm cố định. Việc thực hiện nghiệp vụ theo khoản thời gian nào, định kỳ ra sao sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của kế toán thuế.

Mô tả công việc kế toán thuế cần làm hàng tháng

Sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn các công việc của kế toán thuế cần làm hàng tháng. Cụ thể như sau:

Đối với các công ty thực hiện việc báo cáo thuế theo tháng (có doanh thu năm trước liền kế từ 50 tỷ trở lên):

 • Tính toán, lập tờ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng (hạn chót ngày 20 hàng tháng)
 • Nộp tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước (nếu có)
 • Tổng hợp lương và nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có phát sinh)

Và công việc cần làm của kế toán thuế cuối tháng (không phân biệt quy mô doanh nghiệ), sẽ bao gồm:

 • Ghi nhận việc phân bổ công cụ dụng cụ, trích khấu hao tài sản cố định trên phần mềm kế toán
 • Tiến hành nhập liệu lương của cán bộ công nhân viên vào phần mềm kế toán
 • Đối soát cộng nợ, phải thu phải trả trên phần mềm kế toán. Phối hợp với kế toán bán hàng để thu tiền hoặc chi thanh toán đối với các khoản thanh toán bị sót, quá hạn.

>>> Dịch vụ do Song Kim cung cấp: dịch vụ tạm ngừng kinh doanh

Nhiệm vụ của kế toán thuế cần làm hàng quý

Mỗi quý, các công việc của kế toán thuế cần thực hiện như sau:

 • Khai báo thuế giá trị gia tăng (nếu doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ)
 • Khai báo thuế thu nhập cá nhân (nếu có phát sinh số thuế phải nộp)
 • Khai báo các loại thuế khác tùy thuộc vào hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Những công việc của kế toán thuế cần làm cuối năm

Mô tả công việc của kế toán thuế

Do niên độ kế toán tại Việt Nam là từ ngày 01/01 đến 31/12 (trừ một số trường hợp đặc biệt). Nên cuối năm là thời điểm kế toán thuế bận rộn nhất, vì có nhiều việc quan trọng cần hoàn thành đúng hạn.

 • Lập và nộp báo cáo tài chính hàng năm, đây là công việc quan trọng nhất. Bộ báo cáo tài chính bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ (trực tiếp hoặc gián tiếp), thuyết minh báo cáo tài chính, bảng cân đối tài khoản (cân đối số phát sinh)
 • Đối với các công ty có vốn nước ngoài, các công ty đại chúng, kế toán thuế cần phải phối hợp với các công ty kiểm toán để kiểm toán báo cáo tài chính trước khi nộp cho cơ quan thuế.
 • Lập và nộp báo cáo thuế quý 4
 • Lập và nộp báo cáo thuế thu nhập cá nhân năm.
 • Lập và nộp báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với các trường hợp nộp thuế thuế thu nhập doanh nghiệp (số thuế quyết toán lớn hơn số thuế tạm nộp), phải nộp bổ sung thuế TNDN cho cơ quan nhà nước
 • In, trình ký và lưu trữ các loại sổ sách kế toán phát sinh. Để phục vụ việc thanh kiểm tra thuế sau này.

Các công việc kế toán thuế cần làm đầu năm

Đối với những ngày đầu năm tài chính, công việc của kế toán thuế cần thực hiện như sau:

 • Mở sổ kế toán cho năm tài chính mới trên phần mềm kế toán
 • Nộp lệ phí môn bài năm. Đối với các công ty mới thành lập ở năm tài chính trước đó, cần lập thêm tờ khai lệ phí môn bài.

Lưu ý: danh sách công việc cần làm của kế toán thuế theo ngày, tháng, quý, năm được liệt kê bên trên được tính theo ngày phát sinh nghiệp vụ (không tính theo ngày dương lịch). Lịch nộp các loại báo cáo thuế, báo cáo tài chính sẽ căn cứ theo Luật Quản Lý thuế. Bạn có thể tham khảo thời hạn nộp tờ khai thuế, tại đây.

Trong công ty mới thành lập, kế toán thuế cần làm những gì?

Hiện tại, với chính sách liên thông một cửa khi cấp phép kinh doanh, Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ là nơi cấp phép, đơn vị hậu kiểm sẽ là cơ quan thuế. Chính vì thế, nhiệm vụ của kế toán thuế trong công ty mới thành lập sẽ bao gồm các công việc sau:

 • Soạn và nộp hồ sơ thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý
 • Mua chữ ký số
 • Mua và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
 • Nếu đơn vị cung cấp chữ ký số đã tạo sẵn tài khoản Thuế điện tử cho công ty, đăng nhập tài khoản để thay đổi địa chỉ email, số điện thoại để nhận thông báo trực tiếp từ cơ quan thuế.
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký nộp tiền thuế điện tử thông qua tài khoản ngân hàng vừa mở
 • Mua phần mềm kế toán (nếu cần thiết)

Một số câu hỏi liên quan đến công việc của kế toán thuế

Sau đây, dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số câu hỏi thường gặp về công việc của kế toán thuế.

Hỏi: Để làm kế toán thuế cần bằng cấp gì?

Đáp: Không có quy định về bằng cấp dành cho vị trí kế toán thuế. Nhưng đây là một phần hành rất quan trọng trong bộ máy kế toán của doanh nghiệp, người làm kế toán thuế phải nắm rõ các nghiệp vụ kế toán, báo cáo thuế để thực hiện tốt công việc.

Hỏi: Năm 2023, lương kế toán thuế là bao nhiêu?

Đáp: Theo khảo sát của VCCI năm 2022, lương kế toán thuế dao động từ 9 – 12tr/tháng

Hỏi: Làm kế toán thuế có thu nhập cao không?

Đáp: Hiện tại, nhu cầu tuyển kế toán bán thời gian của các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn ở mức cao. Chính vì thế, nếu nghiệp vụ về thuế và mối quan hệ của bạn đủ tốt, thì thu nhập của bạn có thể lên đến 20-30tr/tháng.

Hỏi: Kế toán thuế có khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp hay không?

Đáp: Khi thực hiện tốt chức năng của kế toán thuế, bạn có thể thăng tiến lên chức danh kế toán tổng hợp. Và tương lai xa hơn chút nữa là vị trí kế toán trưởng, vị trí quan trọng nhất trong phòng kế toán.

Lời kết:

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến công việc kế toán thuế. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của kế toán thuế, sự tỉ mỉ, cẩn thận là yêu cầu bắt buộc. Đồng thời, việc cập nhật thường xuyên các quy định của pháp luật thuế, kế toán, doanh nghiệp là việc nên làm nếu bạn muốn phát triển tại vị trí này. Hy vọng với những chia sẽ bên trên, đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn liên quan đến vị trí này.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo