Công ty TNHH là gì? Đặc điểm công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Hơn 60% doanh nghiệp thành lập trên thị trường hiện nay đều lựa chọn loại hình này khi thành lập công ty. Trong bài viết dưới đây, Mở Công Ty VN Song Kim sẽ cùng bạn tìm hiểu công ty TNHH là gì, các đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên và những lưu ý khi thành lập công ty TNHH.

Công ty TNHH là gì?

công ty tnhh là gì

Công ty trách nhiệm hữu hạn (công ty TNHH) là một trong những doanh nghiệp phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay. Theo định nghĩa của Luật doanh nghiệp, công ty TNHH có tư cách pháp nhân, và chủ sở hữu của công ty là thể nhân, hoàn toàn tách biệt với cá nhân thành lập nên nó.

Có 2 loại công ty TNHH là:

 • Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

Đặc điểm công ty TNHH

Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn là:

 • Có tư cách pháp nhân, có trụ sở chính, có con dấu riêng, có mã số thuế, được pháp luật công nhận và bảo hộ, tham gia các giao dịch độc lập và không lệ thuộc vào chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp. 
 • Chủ sở hữu của công ty TNHH có thể là cá nhân hoặc tổ chức, góp 1 phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ công ty (tối đa 50 thành viên góp vốn).
 • Được quyền phát hành trái phiếu nhưng không được phát hành cổ phiếu, không phát hành các loại chứng khoán dưới các hình thức như bút toán ghi sổ, chứng chỉ, dữ liệu điện tử.
 • Công ty TNHH huy động vốn bằng cách vay vốn tín dụng từ cá nhân, ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Các loại hình doanh nghiệp phổ biến

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH MTV là gì

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp có chủ sở hữu là 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, chủ sở hữu sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ tài sản cũng như các khoản nợ của công ty chỉ trong phạm vi vốn điều lệ. Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ Phòng kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư. 

Nếu chủ sở hữu của công ty là cá nhân thì cơ cấu tổ chức sẽ gồm chủ tịch, tổng giám đốc hoặc giám đốc.

Nếu chủ sở hữu của công ty là tổ chức thì cơ cấu tổ chức sẽ gồm chủ tịch, tổng giám đốc hoặc giám đốc, kiểm soát viên hoặc hội đồng thành viên, kiểm soát viên. 

>>> Có thể bạn sẽ cần: Chi tiết về thủ tục thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là doanh nghiệp có chủ sở hữu từ 2 đến 50 tổ chức hoặc cá nhân tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp. Trên 51 thành viên sẽ phải chuyển sang công ty cổ phần. Các thành viên góp vốn sẽ đều phải có trách nhiệm với nghĩa vụ tài sản hoặc các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà thành viên đó đã góp. 

Tương tự như công ty TNHH 1 thành viên thì công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ Phòng kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có cơ cấu tổ chức bao gồm hội đồng thành viên – chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc hoặc giám đốc. Với những công ty TNHH có trên 11 thành viên bắt buộc phải thành lập ban kiểm soát. 

So sánh công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên

so sánh công ty tnhh mtv và tnhh 2 thành viên

Công ty TNHH MTV và TNHH 2 Thành viên giống nhau ở các điểm sau:

 • Có tư cách pháp nhân
 • Các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn với nghĩa vụ tài sản và khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà mình đã góp. 
 • Có thể phát hành trái phiếu nhưng không được phép phát hành cổ phiếu.
 • Có thể điều chỉnh tăng/ giảm vốn điều lệ của công ty.

Sự khác nhau giữa công ty TNHH MTV và TNHH 2TV

Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên
Do 1 tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu Do từ 2 đến 50 tổ chức hoặc cá nhân góp vốn, cùng làm chủ sở hữu công ty
Cơ cấu tổ chức có thể theo 1 trong 2 mô hình: Chủ tịch, tổng giám đốc hoặc giám đốc. Hội đồng thành viên, tổng giám đốc hoặc giám đốc. Cơ cấu tổ chức gồm hội đồng thành viên, chủ tịch Hội đồng thành viên, tổng giám đốc hoặc giám đốc
Tăng vốn điều lệ công ty bằng cách chủ sở hữu góp thêm vốn hoặc huy động thêm vốn từ cá nhân hoặc tổ chức khác hoặc vay vốn tín dụng Tăng vốn điều lệ công ty bằng cách tăng thêm vốn góp của các thành viên hoặc thêm thành viên góp vốn mới
Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định chuyển nhượng vốn điều lệ công ty Thành viên góp vốn công ty có thể chuyển nhượng số vốn góp của mình cho người khác. Các thành viên còn lại trong hội đồng có quyền được ưu tiên mua lại cổ phần trong vòng 30 ngày kể từ ngày số vốn được chào bán. Nếu những thành viên còn lại không mua thì số cổ phần đó sẽ được chuyển nhượng cho bên thứ 3.
Lương của chủ sở hữu đồng thời là đại diện pháp luật của công ty, không được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN Lương của thành viên góp vốn, đồng thời là đại diện pháp luật của công ty, được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN
Khi công ty có lợi nhuận chia cho chủ sở hữu, chủ sở hữu không phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động góp vốn. Khi công ty có lợi nhuận và chia cho thành viên góp vốn, thành viên phải đóng 5% thuế thu nhập cá nhân trên số lợi nhuận được chia.

Lưu ý khi thành lập công ty TNHH

Khi đăng ký thành lập công ty TNHH cần lưu ý những điều sau:

 • Tên công ty không được vi phạm thuần phong mỹ tục, không được trùng với các tên công ty đã đặt trước đó.
 • Địa chỉ công ty phải rõ ràng, không được đặt địa chỉ trụ sở chính tại chung cư dùng để ở
 • Công ty đăng ký các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Mã ngành nghề là mã ngành cấp 4 theo thông tư 27/2018/QĐ-TTg  
 • Chủ sở hữu công ty có đầy đủ tư cách và năng lực hành vi dân sự.
 • Đáp ứng được các điều kiện vốn pháp định nếu đăng ký các ngành nghề đòi hỏi vốn pháp định. 
 • Với công ty trên 11 thành viên phải thành lập ban kiểm soát. 

Dịch vụ mở công ty TNHH trọn gói do Song Kim cung cấp

Dịch vụ thành lập công ty TNHH

Nếu bạn vẫn có những khúc mắc liên quan đến việc thành lập công ty TNHH, hãy liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn và hỗ trợ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn 1 dịch vụ thành lập công ty TNHH nhanh chóng, chu đáo với giá cả phải chăng nhất.

Một số câu hỏi liên quan đến loại hình công ty TNHH

Câu hỏi về công ty TNHH

Ngay sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số câu hỏi liên quan đến loại hình công ty TNHH, mời các bạn tham khảo.

Hỏi: Lương giám đốc công ty TNHH MTV (đồng thời là chủ sở hữu công ty) có được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN?

Đáp: KHÔNG. Theo Luật quản lý thuế, lương chủ sở hữu đồng thời là giám đốc công ty TNHH Một thành viên không được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Hỏi: Khi chia lợi nhuận cho thành viên góp vốn công ty TNHH 2 thành viên, cần phải thực hiện thủ tục gì?

Đáp: Khi chia lợi nhuận cho thành viên góp vốn, công ty cần thực hiện khấu trừ 5% thuế thu nhập cá nhân (trên lợi nhuận được chia) trước khi thanh toán lợi nhuận cho thành viên góp vốn. Đồng thời, nộp 5% thuế TNCN này cho cơ quan thuế.

Hỏi: Công ty TNHH huy động vốn thế nào?

Đáp: Công ty TNHH có thể huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, vay vốn tín dụng. chủ sở hữu và các thành viên góp thêm vốn.

Hỏi: Thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào? 

Đáp: Quy trình thành lập công ty TNHH như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và hồ sơ thành lập công ty TNHH.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty bằng cách nộp trực tiếp hồ sơ tới Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc nộp online qua cổng thông tin trực tuyến. 

Bước 3: Chờ kết quả từ Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau 3 ngày, nếu hồ sơ đầy đủ, công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ còn thiếu, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo với bên phía doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung hồ sơ. 

Bước 4: Công bố thông tin thành lập và con dấu của công ty

Hỏi: Công ty TNHH 1 thành viên có thêm thành viên góp vốn thì như thế nào?

Đáp: Nếu công ty TNHH 1 thành viên có thêm thành viên khác góp vốn thì công ty sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Hỏi: Ưu điểm của công ty TNHH so với công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh là gì?

Đáp: Công ty TNHH có ưu thế là các thành viên chịu trách nhiệm với công ty theo số vốn đã góp đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro cho thành viên góp vốn. Số lượng thành viên không quá nhiều, dễ dàng quản lý và điều hành hoạt động công ty.

Tổng kết Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ khái niệm công ty TNHH là gì. Bạn có thể lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên. Khi thành lập công ty TNHH, nếu có thắc mắc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Mocongty.vn để được tư vấn nhanh nhất.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo