Xi măng có được giảm thuế gtgt không?

Xi măng là loại vật liệu rất quan trọng trong xây dựng bên cạnh sắt thép. Vậy, khi nghị định 44/2023/NĐ-CP có hiệu lực, xi măng có được giảm thuế GTGT không? Mời bạn cùng Mở Công Ty VN tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế suất thuế giá trị gia tăng là mức thuế phải nộp của từng loại hàng hóa, dịch vụ. Căn cứ quy định tại Luật Thuế Giá Trị Gia Tăng và các văn bản dưới luật liên quan, có 4 mức thuế suất đó là: Không chịu thuế, 5%, 10% và 0% áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu.

Xi măng có được giảm thuế gtgt không

Trong 1 số thời điểm, bằng chính sách điều hành kinh tế, chính phủ sẽ quyết định giảm thuế GTGT đối với một số mặt hàng để kích cầu tiêu dùng, phục hồi kinh tế.

Cụ thể, trong 2 năm gần đây, có 2 thời điểm chính phủ đã quyết định giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8%, đó là:

  • Nghị định 15/2022/NĐ-CP với thời gian giảm thuế từ 01/02/2022 đến 31/12/2022
  • Nghị định 44/2022/NĐ-CP với thời gian giảm thuế từ 01/07/2023 đến 31/12/2023

>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh trọn gói

Thuế suất thuế GTGT của xi măng tại thời điểm thông thường

Tại các thời điểm bình thường, thuế suất thuế GTGT của mặt hàng xi măng là 10%. (theo Khoản 3 Điều 8 Luật Thuế GTGT 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2016)

Xi măng có được giảm thuế GTGT không?

Xi măng có được giảm thuế vat không

Vậy, xi măng có được giảm thuế GTGT không? Theo đó, căn cứ khoản 1 điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP, các đối tượng không được giảm thuế GTGT sẽ bao gồm:

“1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

b) Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Chi tiết tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

c) Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin. Chi tiết tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.”

Song song với đó, tại 3 phụ lục kèm theo nghị định (quy định các mặt hàng không được giảm thuế GTGT) thì mặt hàng xi măng cũng không nằm trong các phụ lục này.

Kết luận:

Như vậy, mặt hàng xi măng là mặt hàng được giảm thuế từ 10% xuống còn 8% theo nghị định 44/2023/NĐ-CP

>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thuế suất các mặt hàng thường xuất chung với xi măng năm 2023

Do là mặt hàng phục vụ việc xây dựng cơ bản nên khi xuất hóa đơn xi măng, đa số các nơi bán vật liệu xây dựng thường xuất chung với các mặt hàng khác. Và đa số các mặt hàng xây dựng cơ bản đều áp dụng mức thuế suất 10% (không được giảm thuế). Cụ thể như các mặt hàng sau: Sắt thép, Inox, Sơn, véc-ni, Cát, đá xây dựng

>>> Xem thêm: Mẫu phụ lục hợp đồng giảm thuế VAT

Quy tắc xuất hóa đơn có nhiều loại thuế suất

Căn cứ khoản 4 điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP có quy định:

“4. Trường hợp cơ sở kinh doanh theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Trường hợp cơ sở kinh doanh theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì trên hóa đơn bán hàng phải ghi rõ số tiền được giảm theo quy định tại khoản 3 Điều này.”

Kết luận:

Đối với việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra có nhiều mặt hàng với nhiều loại thuế suất, doanh nghiệp cần tách riêng các mặt hàng có thuế suất khác nhau thành các dòng khác nhau. Ghi nhận đúng loại thuế suất của từng mặt hàng đó.

>>> Xem thêm: Dây điện có được giảm thuế GTGT không?

Kết luận:

Khác với các mặt hàng phục vụ việc xây dựng cơ bản như: cát, đá, sắt thép, sơn, không được giảm thuế thì mặt hàng xi măng là loại hàng hóa được giảm thuế từ 10% xuống còn 8%. Cho nên, các bạn cần lưu ý để xuất hóa đơn đúng mức thuế suất quy định tại Nghị định 44/2023/NĐ-CP

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến việc giảm thuế GTGT mặt hàng xi măng từ ngày 01/07 – 31/12/2023. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, vui lòng liên hệ với dịch vụ thành lập công ty Song Kim theo số hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo