Văn phòng phẩm có được giảm thuế gtgt không?

Văn phòng phẩm là những dụng cụ, vật dụng rất quen thuộc, phục vụ cho công việc hàng ngày tại chốn công sở. Vậy, Văn phòng phẩm có được giảm thuế gtgt không? Hãy cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Các loại văn phòng phẩm thông dụng thường gặp

Có rất nhiều loại văn phòng phẩm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng bao gồm cả sách báo, tạp chí,…Nhưng trong nội dung này, chúng tôi chỉ phân tích việc văn phòng phẩm thường được sử dụng trong văn phòng, cụ thể sẽ bao gồm:

Văn phòng phẩm có được giảm thuế gtgt không

 • Giấy các loại: bao gồm giấy in, giấy photocopy, giấy in, fax, giấy note, sổ tay…
 • Bút viết các loại: bút bi, bút chì, bút xóa, bút dạ quang,…
 • Dụng cụ văn phòng: ghim, kẹp bướm, dao rọc giấy, tẩy (gôm), kim bấm, đồ bấm kim, bảng viết, kéo
 • File tài liệu: file dây, bìa còng, bìa lỗ, túi đựng hồ sơ,…
 • Văn phòng phẩm khác như: khung tranh, ảnh, đồ trang trí văn phòng,…

>>> Xem thêm: Dịch vụ in ấn có được giảm thuế gtgt?

Thuế suất thuế giá trị gia tăng của văn phòng phẩm

Ở thời điểm thông thường, văn phòng phẩm sẽ có thuế suất Không chịu thuế, 5% và 10% tùy thuộc vào mặt hàng. Căn cứ thông tư số 219/2013/TT-BTC, thuế suất thuế GTGT của văn phòng phẩm sẽ được phân ra cụ thể như sau:

 • Thuế suất “Không chịu thuế” áp dụng đối với: sách giáo khoa, sách chính trị, báo, tạp chí chuyên ngành, giáo trình, tranh ảnh, áp phích cổ động,…(Tham khảo thêm tại khoản 15 điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC)
 • Thuế suất 5% áp dụng đối với: các loại giáo trình, giáo cụ phục vụ cho việc giảng dạy các cấp độ. Có thể kể đến các mặt hàng như: các loại mô hình, hình vẽ, bảng, phấn, thước kẻ, com-pa và các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học (Khoản 12, điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC). Và đồ chơi trẻ em, sách các loại (không thuộc phạm vi điều chỉnh của khoản 15 điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC)
 • Thuế suất 10% áp dụng đối với các loại văn phòng phẩm còn lại.

>>> Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Vậy văn phòng phẩm có được giảm thuế gtgt không?

Văn phòng phẩm có được giảm thuế không

 

Để trả lời câu hỏi văn phòng phẩm có được giảm thuế gtgt không? Trước tiên, chúng ta hãy tham khảo khoản 1, điều 1 Nghị định 44/2023/NĐ-CP:

“1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: …”

Chính vì thế, chúng ta chỉ phân tích việc giảm thuế đối với các loại văn phòng phẩm đang chịu thuế suất 10% theo phân tích bên trên.

>>> Xem thêm: Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Các loại văn phòng không được giảm thuế GTGT

Căn cứ phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP, có 2 loại văn phòng phẩm không được giảm thuế đó là:

2599933 – Khớp nối của các quyển vở có thể tháo rời, kẹp giấy, ghim giấy, nhãn chỉ số và các đồ văn phòng tương tự bằng kim loại cơ bản

2599934 – Tượng nhỏ và các đồ trang trí khác bằng kim loại cơ bản, ảnh, tranh và các khung tương tự bằng kim loại cơ bản, gương bằng kim loại cơ bản. Gồm: Tượng nhỏ và đồ trang trí được mạ bằng kim loại quý; tượng nhỏ và đồ trang trí được mạ kim loại khác; khung ảnh, khung tranh và các loại khung tương tự, gương bằng kim loại cơ bản

2593011 – Dao (trừ loại dùng cho máy, dao cạo) và kéo; Lưỡi của chúng. Gồm: Bộ sản phẩm tổ hợp; dao và lưỡi dao (trừ dao dùng cho máy, dao cạo); kéo các loại và lưỡi kéo, dao có lưỡi cắt, có hoặc không có răng cưa (kể cả dao tỉa), trừ kéo cắt móng tay, móng chân, kéo dùng trong nông, lâm nghiệp và làm vườn

Kết luận: Các loại văn phòng phẩm có được làm bằng kinh loại sẽ không được giảm thuế GTGT. Trong đó, có 3 loại văn phòng thường gặp nhất là kẹp giấy, ghim giấy, gáy lò xo (dùng để đóng cuốn các loại báo cáo)

Các loại văn phòng được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8%

Trừ các loại văn phòng phẩm vừa liệt kê bên trên (không được giảm thuế) thì các loại văn phòng phẩm còn lại sẽ được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8%, theo quy định tại Nghị Định 44/2023/NĐ-CP

Lưu ý khi xuất hóa đơn giảm thuế GTGT mặt hàng văn phòng phẩm

Do văn phòng phẩm có rất nhiều loại, mỗi loại có mức thuế suất thuế GTGT khác nhau. Nên doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau khi xuất hóa đơn:

 • Danh sách hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT sẽ căn cứ vào quyết định 43/2018/QĐ-TTg. Đây là danh mục mã hàng hóa, dịch vụ. Không phải mã ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Xem kỹ nghị định 44/2023/NĐ-CP về các mặt hàng không được giảm thuế GTGT. Hàng hóa, dịch vụ nào “có mặt” trong phụ lục sẽ KHÔNG ĐƯỢC GIẢM thuế GTGT.
 • Nếu hóa đơn có nhiều mặt hàng vừa được giảm thuế, vừa có hàng hóa không được giảm thuế phải tách riêng các loại hàng hóa này thành các dòng khác nhau khi xuất hóa đơn

>>> Xem thêm: mẫu phụ lục hợp đồng điều chỉnh thuế suất thuế GTGT

Kết luận:

Đa số các loại văn phòng phẩm sẽ được giảm thuế từ 10% xuống còn 8% theo nghị định 44/2023/NĐ-CP (trừ các loại mặt hàng đã được liệt kê trong nội dung bài viết). Thời hạn giảm thuế GTGT là từ 0/07/2023 đến 31/12/2023.

Trên đây là tất cả các nội dung về việc văn phòng phẩm có được giảm thuế gtgt không? Nếu còn bắt cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, vui lòng liên hệ dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh Song Kim để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo