Thủ tục thành lập công ty luật – Hướng dẫn đầy đủ 2023

Bạn yêu thích nghề luật và đã có bằng luật sư. Trong tương lai gần bạn mong muốn có một công ty luật cho riêng mình để vừa hành nghề luật sư và tạo lên giá trị thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, bạn gặp khó khăn với các thủ tục hành chính và chưa biết nên bắt đầu như thế nào. Trong bài viết hôm nay, Song Kim xin chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty luật với các bước đơn giản, không tốn quá nhiều công sức mà cá nhân và doanh nghiệp đều có thể tham khảo.

1.Công ty luật là công ty gì?

thành lập công ty luật

Công ty luật là công ty chuyên hành nghề về lĩnh vực luật sư kèm theo đó là văn phòng luật sư. Mức độ hoạt động chủ yếu của công ty luật có liên quan đến Luật/Pháp tại Việt Nam và Quốc tế. Công ty được Sở tư pháp nơi có đoàn luật sư được Giám đốc hoặc chủ sở hữu là thành viên cấp phép hoạt động.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập công ty môi giới bđs

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty luật

Ngành nghề kinh doanh của công ty luật thuộc Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo (Quyết định 27/2018/QĐ-TTg) ngày 06/7/ 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, bao gồm các mã ngành chi tiết như sau:

TÊN NGÀNH MÃ NGÀNH
Hoạt động pháp luật 6910
Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật 69101
Hướng dẫn chung và tư vấn, chuẩn bị các tài liệu pháp lý 69102
Hoạt động pháp luật khác 69109

Ghi chú:

Việc đăng ký mã ngành nghề kinh doanh sẽ căn cứ vào mã ngành cấp 4 (6910). Tùy thuộc vào lĩnh vực luật mà bạn định hoạt động, có thể dùng các ngành nghề cấp 5 (69101, 69102, 69109) để đăng ký ngành nghề chi tiết. Nếu không đăng ký chi tiết, mặc định công ty luật sẽ được hoạt động tất cả các ngành nghề con.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Sóc Trăng

2. Điều kiện thành lập công ty luật

Căn cứ theo Điều 32 Luật Luật sư 2006 (sửa đổi bổ sung 2012) khi thành lập công ty luật cần có những điều kiện sau đây:

điều kiện thành lập công ty luật

– Người đại diện thành lập công ty luật phải có văn bằng luật sư và có ít nhất 2 năm hành nghề luật sư làm việc cho tổ chức hành nghề luật sư hoặc cho cơ quan tổ chức (theo Luật Luật sư 2006 (sửa đổi bổ sung 2012)).

– Khi thành lập công ty luật phải có trụ sở làm việc và địa chỉ công ty rõ ràng.

– Một 1 sư chỉ được thành lập 1 công ty luật hoặc tham gia một tổ chức hành nghề luật sư. Nếu bạn thuộc luật sư ở các đoàn luật sư khác nhau cùng tham gia thành lập công ty thì đăng ký thành lập công ty luật tại địa phương.

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, các luật sư không phải là thành viên của Đoàn luật sư nơi có tổ chức hành nghề luật sư thì phải ra nhập Đoàn luật sư đó (theo quy định tại Điều 20 Luật Luật sư 2006 (sửa đổi bổ sung 2012)).

>>> Xem thêm: Chủ sở hữu công ty TNHH MTV là gì?

3. Hồ sơ thành lập công ty luật gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại điều 35 Luật luật sư 2006 và Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành luật Luật sư. Hồ sơ thành lập công ty luật bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty luật

– Dự thảo Điều lệ của công ty luật

– Bản sao các giấy tờ như Chứng chỉ hành nghề luật sư, Thẻ luật sư của luật sư thành lập văn phòng luật sư, hoặc tham gia thành lập công ty luật, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu

– Bản sao các giấy tờ chứng minh về trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư

>>> Xem thêm: Cách tra cứu tên công ty có bị trùng không?

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty luật

thủ tục thành lập công ty luật

Về cơ bản, thành lập công ty luật cũng có quy trình và các thủ tục tương tự như với cách thành lập công ty ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác. Tuy nhiên, để mọi việc diễn ra thuận lợi cũng như nhanh chóng lấy được giấy phép hoạt động, Song Kim sẽ gởi đến các bạn quy trình chuẩn khi thành lập công ty luật, cụ thể như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên

– Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty luật

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, mọi người tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu thành lập công tư tại Sở Tư pháp địa phương. Các công ty luật do luật sư ở các Đoàn luật sư khác nhau cùng thành lập công ty thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp địa phương nơi có trụ sở công ty luật hoạt động.

– Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và chờ kết quả

Sau khi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Tư pháp sẽ thực hiện cấp Giấy đăng ký hoạt động cho tổ chức hành nghề luật sư.

Và tiếp đó trong vòng 7 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động hành nghề, Sở Tư pháp sẽ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Đoàn luật sư nơi tổ chức hành nghề luật sư đặt trụ sở. 

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc bị từ chối cấp giấy đăng ký hoạt động thì Sở Tư pháp phải có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do, người bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động hành nghề luật có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: quy trình và thủ tục thành lập công ty

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty luật

Thủ tục thành lập công ty luật tương đối phức tạp, chính vì vậy để quá trình thành lập công ty diễn ra thuận lợi, cá nhân hoặc tổ chức muốn thành lập công ty cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

mở công ty luật

5.1. Lưu ý trước khi thành lập

– Xem mã ngành luật có phải là ngành nghề có điều kiện kinh doanh hay không? Nếu có cần phải đáp ứng yêu cầu về ngành nghề như về vốn, chứng chỉ, hoặc giấy phép…

– Lưu ý về loại hình công ty, lựa chọn loại hình hợp danh hoặc trách nhiệm hữu hạn tùy vào nhu cầu và hoạt động đặc thù của từng công ty

– Lưu ý về địa chỉ công ty, khi thành lập công ty luật cần có trụ sở để hoạt động. Địa chỉ công ty đảm bảo các yếu tố như rõ ràng, thuộc lãnh thổ Việt Nam. Không đặt công ty luật ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13).

Địa chỉ công ty phải tồn tại không dùng địa chỉ giả. Ngoài ra, địa chỉ công ty phải rõ ràng, bao gồm 4 cấp: địa chỉ nhà, xã/ phường/ thị trấn, quận/ huyện/ thị xã /thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.

>>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty theo luật doanh nghiệp 2020

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty luật

– Kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký hoạt động, công ty luật được chính thức hoạt động

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động, người đại diện công ty luật (Giám đốc hoặc Trưởng văn phòng luật sư) phải thông báo bằng văn bản cho Đoàn luật sư mà mình là thành viên.

– Tiến hành khắc con dấu và công khai mẫu dấu (trên dấu ghi rõ tên công ty và mã số thuế)

– Thông báo thông tin thành lập công ty luật lên cổng thông tin quốc gia

– Đăng ký thuế để được cấp mã số thuế. Nơi cấp mã số thuế là chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, mua hóa đơn từ cơ quan quản lý thuế

– Nộp thuế và kê khai thuế đầy đủ

– Tiến hành mua chữ ký số để thuận tiện cho việc đóng thuế điện tử

– Mở tài khoản ngân hàng của công ty luật mới thành lập và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước

– Treo biển tên công ty tại địa chỉ đã đăng ký

Tổng kết:

Khác với các ngành nghề thông dụng, thủ tục thành lập công ty luật sẽ được thành lập tại Sở Tư Pháp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty luật phải thực hiện thủ tục xin cấp mã số thuế tại chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Song Kim KHÔNG cung cấp dịch vụ thành lập công ty luật nhưng nếu bạn có khó khăn gì trong việc thực hiện thủ tục, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo