Thủ tục thành lập công ty logistics [Cập nhật 2023]

Thành lập công ty logistics là công ty gì? Điều kiện để mở công ty logistics ra sao? Và để đăng ký kinh doanh thì cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì? Tất cả thắc mắc liên quan đến lĩnh vực logistics và các quy định pháp luật cho mã ngành này sẽ được Song Kim chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Công ty logistics là công ty gì?

thành lập công ty logistics

Công ty logistics là tên gọi chung cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, giao nhận, vận tải hàng hóa, xuất kho, lưu kho và liên quan đến các thủ tục hải quan… nhằm mục dịch lưu chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Bản chất của công ty chính là tiếp nhận hàng hóa và tiếp tục sản xuất và phân bố tiêu dùng đến tay khách hàng. Hoặc có thể hiểu nôm na, công ty logistics chính là đơn vị trung gian để đưa hàng hóa dịch vụ từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng trong một thời gian ngắn, đảm bảo nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng

Ngành nghề kinh doanh của công ty logistics

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty là mã ngành nghề cấp 4, quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Theo đó, mã ngành của công ty logistics là 5229 – Hoạt động các dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải.

mở công ty logistics

Chi tiết bao gồm, gửi hàng, giao nhận hàng hóa, dịch vụ vận tải đa phương thức (trừ đường hàng không), dịch vụ logistics (trừ đường hàng không), đại lý môi giới cung ứng dịch vụ hàng hải, dịch vụ đại lý tàu biển, đại lý vận chuyển hàng hóa… Ngoài ra, các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể đăng ký thêm các mã ngành sau đây nếu có nhu cầu:

STT

TÊN NGÀNH

MÃ NGÀNH

1  Vận tải hàng hóa đường sắt 4912
2  Vận tải hàng hóa bằng đường bộ (trừ hóa lỏng khí để vận chuyển) 4933
3  Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương 5012
4  Vận tải hàng hóa đường thuỷ nội địa 5022
5  Kho bãi và lưu giữ hàng hóa (trừ kinh doanh kho bãi) 5210
6 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt 5221
7  Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy

– Chi tiết: Hoạt động liên quan tới vận tải hành khách, động vật hoặc hàng hóa bằng đường thủy

5222
8  Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không 5223
9  Bốc xếp hàng hóa (trừ bốc xếp hàng hóa cảng hàng không) 5224
10 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ 5225
11  Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

– Chi tiết: Gửi hàng, giao nhận hàng hóa; dịch vụ vận tải đa phương thức (trừ đường hàng không); dịch vụ logistics (trừ đường hàng không); Đại lý môi giới cung ứng dịch vụ hàng hải. dịch vụ đại lý tàu biển; Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan; dịch vụ cung ứng tàu biển; dịch vụ môi giới hàng hải và các dịch vụ hàng hải khác (trừ hóa lỏng khí để vận chuyển và hoạt động liên quan đến vận tải hàng không) đại lý vận chuyển hàng hóa

5229
12  Cho thuê xe có động cơ 7710
13  Dịch vụ đóng gói (trừ đóng gói thuốc bảo vệ thực vật) 8292

>>> Xem thêm: dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Điều kiện thành lập công ty logistics

Điều kiện thành lập công ty logistics đã được quy định và cần thực hiện theo đúng luật ban hành (Căn cứ Điều 6 Luật Thương mại 2005 và Điều 4 Nghị định 163/2017/NĐ-CP) cụ thể như sau:

– Cá nhân hoặc tổ chức khi thành lập công ty logistics phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và có giấy đăng ký ngành nghề logistics theo quy định của pháp luật.

– Ngoài điều kiện về giấy phép kinh doanh thì các cá nhân hoặc doanh nghiệp khi hoạt động  trong lĩnh vực logistics phải đáp ứng được các điều kiện về đầu tư và kinh doanh của dịch vụ đó theo đúng quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp kinh doanh hoạt động logistics, các cá nhân và tổ chức nếu sử dụng mạng internet, hoặc mạng viễn thông, các phương tiện điện tử thì cần tuân thủ theo đúng quy định về thương mại điện tử.

– Trường hợp người nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistics phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Họ phải là thành viên thuộc tổ chức thương mại quốc tế WTO và phải thỏa mãn các điều kiện về việc thành lập công ty, mua bán cổ phần, góp vốn và các thành viên công ty phải là người Việt Nam. Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài tuân thủ theo các điều ước quốc tế về kinh doanh dịch vụ logistics thì được lựa chọn đầu tư một trong số các điều ước đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Kiên Giang

Hồ sơ thành lập công ty logistics gồm những gì?

Trước khi thành lập công ty logistics các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp Giấy đăng ký doanh nghiệp theo mẫu

– Dự thảo điều lệ của công ty

– Danh sách các thành viên hoặc cổ đông sáng lập công ty

– Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân của người đại diện thành lập công ty: Giấy CMND, Căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân

>>> Xem thêm: thủ tục thành lập công ty theo Luật Doanh Nghiệp 2020

Quy trình, thủ tục thành lập công ty logistics

Thành lập công ty logistics về cơ bản cũng giống như nhiều công ty khác và cần tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục với các bước như sau:

kinh nghiệm mở công ty logistics

– Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty logistics cho Sở Kế hoạch và đầu tư

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư.

– Bước 2: Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh

Trong thời gian từ 3 – 5 ngày làm việc kể từ ngày sở Kế hoạch và đầu tư nhận được hồ sơ hợp lệ cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP).

Trong trường hợp hồ sơ thiếu hoặc thông tin chưa đúng thì sở KHĐT cũng sẽ có thông báo yêu cầu điều chỉnh, bổ sung. Trường hợp từ chối hồ sơ, Sở KHĐT cũng có thông báo cụ thể trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép kinh doanh thành lập công ty logistics, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Bước 4: Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép kinh doanh, cá nhân hoặc tổ chức cần tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp, trên con dấu cần đảm bảo đầy đủ  thông tin. Doanh nghiệp sẽ tự chủ động về số lượng, hình thức con dấu. Không cần làm thủ tục thông báo mẫu dấu đến sở kế hoạch đầu tư (Căn cứ điều 43 Luật Doanh Nghiệp 2020) 

– Bước 5: Xin giấy phép kinh doanh của ngành nghề con của dịch vụ Logistics

Cá nhân hoặc doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh của một số ngành nghề con thuộc lĩnh vực kinh doanh Logistics theo đúng mã ngành của ngành nghề đó (áp dụng đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách hủy thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng

Một số lưu ý khi thành lập công ty logistics

Thành lập công ty logistics về cơ bản cũng khá phức tạp, do đó, để chủ động và thuận tiện hơn trong quá trình thành lập công ty, mọi người cần chú ý những điều sau đây:

thủ tục thành lập công ty logistics

Lưu ý trước khi thành lập công ty logistics

– Đặt tên công ty: Tên công ty logistics được đặt theo cú pháp “loại hình doanh nghiệp + tên riêng”. Tên doanh nghiệp cần rõ ràng, dễ hiểu và phù hợp truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Lưu ý, khi đặt tên công ty logistics không được trùng, hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó và không sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

>>> Xem thêm: Cách tra cứu tên doanh nghiệp có bị trùng không?

– Chọn hình thức công ty: Lựa chọn hình thức công ty logistics để phù hợp với điều kiện và nhu cầu kinh doanh của công ty. Các hình thức công ty phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty TNHH 1 hoặc 2 thành viên trở lên, Công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp danh…

>>> Xem thêm: Công ty TNHH là gì?

– Ngành nghề kinh doanh: Cá nhân và doanh nghiệp cần chọn mã ngành kinh doanh phù hợp như đã đề cập tại mục 1.

– Chọn người đại diện pháp luật: Họ là người có năng lực, trách nhiệm và đủ điều kiện về mặt pháp nhân để đăng ký thành lập công ty và có thể đứng ra xử lý mọi vấn đề phát sinh trong quá trình công ty đi vào hoạt động.

– Đăng ký vốn điều lệ: Thành lập công ty logistics không có điều kiện về mức vốn điều lệ, do đó tùy vào khả năng, điều kiện và nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mà cá nhân hoặc tổ chức cần kê khai cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Vốn điều lệ là gì?

– Địa chỉ công ty logistics: Chọn địa chỉ rõ ràng bao gồm 4 cấp: Địa chỉ nhà, xã/ phường/ thị trấn, quận/ huyện/ thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Lưu ý, địa chỉ công ty không được đặt tại chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty logistics

Sau đây, Mở công ty VN sẽ gởi đến các bạn những thủ tục pháp lý cần thực hiện sau khi đã nhận được GPKD, các công việc cụ thể bao gồm:

– Đặt biển công ty và treo biển tại trụ sở công ty theo quy định

– Nộp thuế môn bài: Năm đầu tiên sau khi thành lập, công ty được miễn phí thuế môn bài. Bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, công ty nộp phí môn bài theo đúng quy định và chi phí phụ thuộc vào vốn điều lệ của công ty.

– Nộp thuế giá trị gia tăng: Nộp thuế GTGT theo quý, theo kỳ tính thuế

– Đăng ký và mở tài khoản ngân hàng theo đúng quy định

– Mua chữ ký số, hóa đơn điện tử để thuận tiện cho việc nộp thuế và trong các giao dịch để dễ dàng quản lý

– Hoàn tất các thủ tục và văn bản nội bộ của công ty

>> Xem thêm: Quy định về việc đặt bảng tên doanh nghiệp

Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty logistics

Dịch vụ mở công ty Song Kim tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn khách hàng thực hiện mở công ty trọn gói với quy trình, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm. Song Kim cũng liên tục cập nhật những điều khoản mới nhất và những thay đổi trong chính sách, thủ tục hành chính, pháp lý để giúp khách hàng xử lý nhanh nhất các yêu cầu thành lập công ty, đặc biệt là công ty logistics.

dịch vụ thành lập công ty logistics

Song Kim nhận tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách hàng trọn gói.

– Tư vấn điều kiện, hồ sơ, thông tin thành lập công ty logistics

– Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động cho công ty logistics

– Ủy quyền thay mặt cá nhân và doanh nghiệp làm các thủ tục và giấy tờ với các cơ quan có thẩm quyền

– Tư vấn điều kiện và cách đăng ký cấp giấy phép hoạt động lĩnh vực logistics

– Giúp công ty hoàn thành thủ tục pháp lý thành lập công ty, hoặc chi nhánh văn phòng nhanh chóng

– Hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty logistics

– Các vấn đề pháp lý phát sinh được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

Song Kim cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói uy tín, cam kết không phí phát sinh. Nếu bạn đang mong muốn thành lập công ty logistics nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc đang đang gặp khó khăn trong các khâu chuẩn bị giấy tờ, thủ tục hành chính thì hãy liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Gọi ngay hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ!

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo