Kinh nghiệm thành lập công ty môi giới bđs (bất động sản)

Bất động sản là một trong những lĩnh vực kinh doanh khá hot hiện nay. Số lượng người tham gia và có ý định thành lập công ty môi giới bđs ngày càng cao. Tuy nhiên khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ cũng như làm các thủ tục liên quan đến hành chính nhiều người cảm thấy khá bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn nhất định. Trong bài viết hôm nay Song Kim xin chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty môi giới bđs với các bước cụ thể, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Công ty môi giới bđs là công ty gì?

thành lập công ty môi giới bđs

Công ty môi giới bất động sản là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Bản chất là công ty trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê… và có vai trò hỗ trợ các bên đàm phán, ký hợp đồng mua bán bất động sản. Và các công ty này thường hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn.

>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty logistics

Ngành nghề kinh doanh của công ty môi giới bđs

Ngành nghề kinh doanh của công ty môi giới bđs là mã ngành 6820 thuộc các lĩnh vực như: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất (Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty là mã ngành nghề cấp 4, quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg)

Ngoài ra, khi thành lập công ty môi giới BĐS, các bạn có thể đăng ký thêm các ngành nghề sau:

  • Quảng cáo (có thể cung cấp dịch vụ quảng cáo, rao vặt bđs cho khách hàng)
  • Kinh doanh bất động sản (Từ năm 2021, ngành nghề kinh doanh bất động sản không còn yêu cầu về vốn pháp định 20 tỷ đồng)

Cụ thể, ngành nghề kinh doanh của công ty môi giới BĐS sẽ bao gồm:

STT TÊN NGÀNH MÃ NGÀNH
1 Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất 6820
2 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê 6810
3 Quảng cáo 7310

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Bạc Liêu

Điều kiện thành lập công ty môi giới bđs

Thành lập công ty môi giới bđs về cơ bản có những điều kiện mà cá nhân hoặc tổ chức cần đạt được (Theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản)

Thành lập công ty môi giới bất động sản

– Cá nhân hoặc tổ chức phải thành lập doanh nghiệp và có tối thiểu 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (Với những người kinh doanh độc lập thì không cần đáp ứng điều kiện này)

– Cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, không thuộc các trường hợp vừa là môi giới, vừa thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh

– Cá nhân hoặc tổ chức được phép kinh doanh trong lĩnh vực môi giới bđs nhưng vẫn phải có chứng chỉ hành nghề và nộp các loại thuế đầy đủ

– Người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải là người có đầy đủ hành vi dân sự, có năng lực, kinh nghiệm và có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Đặc biệt, họ đã được cấp chứng chỉ và đã qua sát hạch về môi giới bất động sản

>>> Xem thêm: thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV

Hồ sơ thành lập công ty môi giới bđs gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản là việc làm vô cùng quan trọng. Đây là bước khởi đầu cần có sự chuẩn bị tốt về mặt giấy tờ, pháp lý.

– Giấy đề nghị cấp phép thành lập công ty môi giới bất động sản theo mẫu

– Điều lệ của công ty

– Đối với cá nhân: Chuẩn bị bản sao có chứng thực 1 trong các loại giấy tờ sau đây: Chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu

– Đối với tổ chức:  Cần chuẩn bị bản sao y công chứngcác loại giấy tờ sau đây: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, văn bản ủy quyền phần góp vốn tại công ty môi giới bđs dự kiến thành lập

– Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần), danh sách thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH 2TV)

>>> Xem thêm: hồ sơ thay đổi tên công ty

Quy trình, thủ tục thành lập công ty môi giới bđs

Thành lập công ty môi giới bđs về cơ bản về cơ bản sẽ cần thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục với các bước như sau:

mở công ty môi giới bđs

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty môi giới bđs lên Sở KH&ĐT

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, cá nhân hoặc tổ chức sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Chờ giải quyết và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản, trong 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp hồ sơ bị từ chối, Sở KH&ĐT sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh lên cổng thông tin quốc gia

Sau 30 ngày kể từ ngày cá nhân hoặc tổ chức nhận được giấy phép thành lập công ty phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp theo đúng pháp luật. Nếu quá thời hạn cho phép hoặc khai báo muộn cá nhân và tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng (Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP)

Từ năm 2021, việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được đồng bộ hóa với hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Khi bạn nộp bộ hồ sơ thành lập công ty, chuyên viên sở KH-ĐT sẽ đăng ký luôn việc công bố thông tin doanh nghiệp.

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, cá nhân hoặc tổ chức hoặc người đại diện của công ty sẽ tiến hành làm con dấu. Từ năm 2021, số lượng, nội dung và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định. Chính vì thế, doanh nghiệp không cần làm thủ tục thông báo mẫu dấu tại Sở KH-ĐT

>>> Xem thêm: quy định về con dấu doanh nghiệp mới nhất

Một số lưu ý khi thành lập công ty môi giới bđs

Thành lập công ty bất động sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ cũng như xét duyệt hồ sơ để Sở KH&ĐT cấp giấy phép thì mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lưu ý trước khi thành lập công ty môi giới bđs

Việc nắm rõ những điểm cần lưu ý trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh là rất quan trọng. Hãy cùng Mở Công Ty VN Song Kim tìm hiểu những lưu ý sau đây:

– Công ty kinh doanh bất động sản cần chuẩn bị vốn điều lệ và kê khai vốn điều lệ. Cá nhân hoặc doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bđs pháp luật chưa có yêu cầu cụ thể về mức vốn tối thiểu nên có thể kê khai vốn tùy thuộc vào khả năng tài chính của công ty.

– Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty môi giới bất động sản. Theo đó, các loại hình phổ biến phù hợp với lĩnh vực này thường bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần… cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp để công ty có thể phát triển bền vững.

>>> Xem thêm: Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp phổ biến

– Chọn người đại diện công ty – yêu cầu phải là người có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm để có thể giải quyết tất cả những vấn đề xảy ra trong quá trình công ty đi vào hoạt động.

– Chọn địa chỉ kinh doanh – Yêu cầu cần đảm bảo công ty môi giới bất động sản phải chọn địa chỉ rõ ràng tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt nghiêm cấm sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty.

– Chọn tên công ty phải là tên mới không trùng lặp và tuân theo cú pháp: “Loại hình doanh nghiệp + tên”. Tên công ty môi giới bất động sản cần phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Lưu ý, tên không được sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

>>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty theo Luật Doanh Nghiệp 2020

–  Chọn mã ngành nghề phù hợp trước khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi hoàn tất thủ tục mở công ty môi giới bđs

– Công ty môi giới bất động sản sau khi được cấp giấy phép kinh doanh sẽ tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính

– Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng và mở tài khoản giao dịch cho công ty

– Thực hiện mua chữ ký số điện tử để thuận tiện cho việc nộp thuế trực tuyến và kê khai thuế

– Thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp, thời hạn tối đa để các thành viên/cổ đông công ty góp vốn là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Công ty môi giới bất động sản tiến hành nộp quyết định sử dụng hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế quản lý. Khi có sự chấp thuận từ cơ quan thuế, doanh nghiệp mới được sử dụng.

– Công ty tiến hành kê khai và đóng các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài

>>> Xem thêm: Thời hạn nộp tờ khai và tiền thuế mới nhất

Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty môi giới bđs

Dịch vụ mở công ty Song Kim tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn khách hàng thực hiện mở công ty trọn gói với quy trình, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm. Song Kim cũng liên tục cập nhật những điều khoản mới nhất và những thay đổi trong chính sách, thủ tục hành chính, pháp lý để giúp khách hàng xử lý nhanh nhất các yêu cầu thành lập công ty, đặc biệt là công ty môi giới bất động sản.

điều kiện mở công ty môi giới bds

Song Kim nhận tư vấn và hỗ trợ làm thủ tục mở công ty từ lúc trình hồ sơ cho đến bước cuối là nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao con dấu cho khách hàng trọn gói.

– Tư vấn điều kiện, hồ sơ, thông tin thành lập công ty môi giới bất động sản

– Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép hoạt động cho công ty môi giới bất động sản.

– Ủy quyền thay mặt cá nhân và doanh nghiệp làm các thủ tục và giấy tờ với các cơ quan có thẩm quyền

– Tư vấn điều kiện và cách đăng ký cấp giấy phép hoạt động lĩnh vực môi giới bất động sản.

– Giúp công ty hoàn thành thủ tục pháp lý thành lập công ty, hoặc chi nhánh văn phòng nhanh chóng

– Hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty môi giới bất động sản.

– Các vấn đề pháp lý phát sinh được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình

Song Kim cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói uy tín, cam kết không chi phí phát sinh. Nếu bạn đang mong muốn thành lập công ty môi giới bđs nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc đang đang gặp khó khăn trong các khâu chuẩn bị giấy tờ, thủ tục hành chính thì hãy liên hệ ngay với Song Kim để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Liên hệ ngay hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo