Kinh nghiệm mở công ty xây dựng không phải ai cũng biết

Xây dựng là một nghề đã có từ rất lâu đời, nhiều người đã gắn bó và thành công với nghề trong suốt những năm tháng qua. Và trong thời đại kinh tế có sự đổi mới về phương thức kinh doanh, để tạo lòng tin và uy tín với khách hàng, nhiều người đã quyết định mở công ty xây dựng để thuận tiện cho việc ký kết hợp đồng và thi công công trình. Trong bài viết này, Song Kim xin chia sẻ đến mọi người kinh nghiệm mở công ty xây dựng chỉ với các bước đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Công ty xây dựng là công ty gì?

Công ty xây dựng là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đóng vai trò là đơn vị tổ chức có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực và trình độ để ký kết hợp đồng xây dựng với các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, công ty xây dựng có thể nhận lại 1 phần trong 1 gói thầu lớn, do các tổng thầu giao lại (thầu phụ).

>>> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục thành lập công ty tư vấn đầu tư

Ngành nghề kinh doanh của công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty là mã ngành nghề cấp 4, quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Theo đó ngành nghề kinh doanh của công ty xây dựng cụ thể như sau:

STT Tên ngành nghề Mã ngành
1 Xây dựng nhà để ở 4101
2 Xây dựng nhà không để ở 4102
3 Xây dựng công trình đường sắt 4211
4 Xây dựng công trình đường bộ 4212
5 Xây dựng công trình điện 4221
6 Xây dựng công trình cấp, thoát nước 4222
7 Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc 4223
8 Xây dựng công trình công ích khác 4229
9 Xây dựng công trình thủy 4291
10 Xây dựng công trình khai khoáng 4292
11 Xây dựng công trình chế biến, chế tạo 4293
12 Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác 4299
13 Phá dỡ 4311
14 Chuẩn bị mặt bằng 4312
15 Lắp đặt hệ thống điện 4321
16 Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí 4322
17 Lắp đặt hệ thống xây dựng khác 4329
18 Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
19 Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác 4390
20 Hoạt động thiết kế chuyên dụng.

Chi tiết: Hoạt động trang trí nội, ngoại thất

7410
21 Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh  

4752

22 Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663

Lưu ý: Tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm mà chủ doanh nghiệp có thể đăng ký 1 phần hoặc toàn bộ các ngành nghề bên trên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Điều kiện mở công ty xây dựng

Công ty xây dựng là một trong những công ty khi thành lập cần có các điều kiện mà cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đáp ứng được. Cụ thể như sau:

Thành lập doanh nghiệp xây dựng

– Người mở công ty xây dựng phải là người Việt Nam, trên 18 tuổi có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm và hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp sau:

 • Cá nhân hoặc tổ chức thuộc đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập công ty xây dựng thu lợi riêng
 • Cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, quản lý nghiệp vụ trong nhà nước, cán bộ lãnh đạo… cũng không nằm trong đối tượng được phép mở công ty xây dựng
 • Cá nhân hoặc tổ chức có truy án trách nhiệm hình sự, có tiền án, tiền sự phạm tội hoặc đang trong thời gian cấm hành nghề

–  Chứng chỉ hành nghề đối với cá nhân hoặc tổ chức khi mở công ty xây dựng. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc khi mở công ty và hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng:

 • Kế hoạch khảo sát xây dựng
 • Lập quy hoạch xây dựng cho công trình
 • Thiết kế (bản vẽ 2D, 3D) và duyệt phương án thiết kế để xây dựng công trình
 • Lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng
 • Tư vấn quản lý dự án xây dựng
 • Thi công và xây dựng công trình theo dự án
 • Giám sát thi công xây dựng công trình
 • Kiểm định chất lượng trong quá trình xây dựng
 • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Ghi chú: việc bổ sung các chứng chỉ hành nghề sẽ được thực hiện sau khi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp. Đây là các loại giấy phép kinh doanh (giấy phép con) khi doanh nghiệp muốn có đầy đủ thẩm quyền để ký trên các hồ sơ liên quan.

– Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà công ty bạn đang hoạt động (chi tiết chọn mã ngành xem thêm tại mục 1)

Hồ sơ thành lập công ty xây dựng gồm những gì?

Nếu bạn đang có ý định mở công ty xây dựng thì việc đầu tiên mà mỗi cá nhân hoặc tổ chức cần làm là chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty. Mở Công Ty VN Song Kim xin gởi đến bạn các giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị và kinh nghiệm mở công ty xây dựng, cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

–  Điều lệ công ty

–  Chuẩn bị danh sách các thành viên của công ty, ban lãnh đạo, giám đốc, người sáng lập, cổ đông, các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần

–  Bản sao công chứng các giấy tờ của cá nhân đối với người đại diện công ty như: Chứng minh thư, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu, các văn bằng chứng chỉ liên quan đến ngành nghề xây dựng …

–  Bản sao các giấy tờ của cá nhân hoặc tổ chức với chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông đầu tư nước ngoài.

–  Bản sao giấy tờ của cá nhân và tổ chức với người đại diện ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền

>>> Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty tại Cà Mau trọn gói

Quy trình, thủ tục mở công ty xây dựng

Kinh nghiệm mở công ty xây dựng là thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục của cơ quan có thẩm quyền với các bước cụ thể như sau:

mở công ty xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty xây dựng, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký mở công ty xây dựng

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày sở KH-ĐT nhận được bộ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối Sở KH & ĐT sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể và nêu rõ lý do.

Bước 3: Công bố thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp giấy chứng nhận thành lập công ty xây dựng, cá nhân hoặc doanh nghiệp phải khai báo trên Cổng thông tin quốc gia về việc đã đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép. Hiện tại, việc công bố thông tin doanh nghiệp sẽ được thực hiện đồng thời khi doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở KH-ĐT cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục sau khi được cấp giấy phép mở công ty xây dựng

Sau khi được cấp giấy phép hoạt động, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần hoàn thành các thủ tục như, làm dấu pháp nhân, treo biển tại trụ sở công ty, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số, nộp thuế và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng…

>>> Xem thêm: dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

Một số lưu ý khi mở công ty xây dựng

Hoạt động xây dựng có rất nhiều ngách ngành nghề nhỏ. Trong đó, có một số ngành nghề sẽ có yêu cầu về giấy phép kinh doanh (giấy phép con, bổ sung sau khi được cấp giấy chứng nhận ĐKDN). Vì thế, khi có ý định thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Lưu ý trước khi mở công ty xây dựng

– Lưu ý về vốn điều lệ: Hiện nay với ngành nghề xây dựng pháp luật Việt Nam không yêu cầu về số tiền tối thiểu khi đăng ký mở công ty. Do đó, chủ công ty nên cân nhắc đưa ra số vốn đăng ký phù hợp với quy mô và khả năng tài chính của công ty.

Đặt tên công ty: Tên công ty xây dựng được đặt theo cú pháp: “Loại hình doanh nghiệp + tên riêng). Lưu ý: Tên công ty phải rõ ràng và phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tên công ty đảm bảo không được trùng, hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã thành lập trước đó. Đặc biệt, tên công ty không được sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Chọn loại hình doanh nghiệp: Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những quy định đặc trưng, do đó khi thành lập công ty cần chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh… là những loại hình phổ biến.

– Trụ sở công ty: Khi thành lập công ty bạn cần lựa chọn địa chỉ để đặt trụ sở công ty. Theo đó, địa chỉ công ty phải rõ ràng, bao gồm 4 cấp: Địa chỉ nhà, xã/ phường/ thị trấn, quận/ huyện/ thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Đặc biệt, trụ sở công ty không được đặt tại chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)

Sau khi hoàn tất thủ tục mở công ty xây dựng

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh hoạt động, cá nhân và doanh nghiệp cần hoàn tất thủ tục mở công ty xây dựng, cụ thể như sau:

–  Treo biển tên công ty tại trụ sở đã đăng ký

– Tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế giá trị gia tăng

– Mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân hàng

– Mua chữ ký số, hóa đơn điện tử

– Rà soát và soạn thảo các văn bản nội bộ chuẩn theo quy định

Mở công ty VN Song Kim – Cung cấp dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty, Song Kim tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn khi có nhu cầu làm dịch vụ. Song Kim quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên Luật giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, thông thạo các thủ tục hành chính, pháp lý và luôn cập nhật những điều lệ, dự thảo mới nhất để bắt kịp xu hướng hiện hành. Đồng thời, có thể tư vấn cho quý khách hàng một cách chính xác nhất các thông tin khi mở công ty.

thủ tục thành lập công ty xây dựng

Sau đây là chi tiết về nội dung dịch vụ thành lập công ty mà chúng tôi đang cung cấp:

– Tư vấn trước khi thành lập công ty như chọn tên công ty, loại hình doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

– Tư vấn về phần chuẩn bị hồ sơ để xin giấy đăng ký kinh doanh

– Tư vấn quy trình, thủ tục các bước khi thành lập công ty

– Hỗ trợ công ty hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập công ty

– Luôn đồng hành cùng công ty trong suốt quá trình hoạt động, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, pháp luật

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mở công ty xây dựng mà Song Kim muốn chia sẻ cùng mọi người. Trong trường hợp, bạn gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu để có thể thành lập công ty thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ mở công ty trọn gói một cách nhanh nhất, cũng như giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí đầu tư ban đầu.

Liên hệ ngay hotline 0986 23 26 29 để được tư vấn và hỗ trợ!

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo