Điều kiện thành lập công ty TNHH [Luật Doanh Nghiệp 2020]

Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp phổ biến, đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bởi tính linh hoạt và giới hạn trách nhiệm của các thành viên. Để thành lập một công ty TNHH tại Việt Nam cần tuân theo một số điều kiện và thủ tục pháp lý. Dưới đây là thông tin về điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên theo quy định pháp luật hiện hành.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn là gì?

điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty TNHH là viết tắt của “Công ty trách nhiệm hữu hạn”. Đây là một loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật doanh nghiệp của Việt Nam. Công ty TNHH là một đơn vị kinh doanh có đầy đủ pháp nhân, tức là có thể sở hữu tài sản, ký kết hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật trên phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký.

Có hai loại công ty TNHH

 • Công ty TNHH một thành viên: Là công ty chỉ có một chủ sở hữu, có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Chủ sở hữu này sẽ là người quyết định chính về việc điều hành công ty và chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty. Đây là loại hình công ty TNHH thường được sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Là công ty có ít nhất hai thành viên góp vốn, có thể là tổ chức hoặc cá nhân, mỗi thành viên sẽ có một số vốn góp tương ứng và có quyền kiểm soát công ty theo tỷ lệ vốn góp. Các quyết định quan trọng trong công ty sẽ được đưa ra thông qua việc bỏ phiếu của các thành viên. Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn cùng đăng ký thành lập.

Trong cả hai loại công ty TNHH trên, tài sản của công ty được phân chia thành các phần tương ứng với số vốn góp của mỗi thành viên công ty. Các thành viên của công ty TNHH chỉ phải chịu trách nhiệm giới hạn trong phạm vi tối đa bằng số tiền vốn mà họ đầu tư vào công ty.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

Điều kiện thành lập công ty TNHH

điều kiện thành lập công ty tnhh

Việc thành lập công ty TNHH cũng cần tuân thủ các quy định về hoạt động, quản lý và pháp lý theo Luật Doanh nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

 • Tên công ty TNHH phải khác (không được trùng hoặc gây nhầm lẫn) với tên các công ty khác đang hoạt động tại Việt Nam. Tên phải có loại hình doanh nghiệp và tên riêng của công ty, được gắn biển tại trụ sở chính và các chi nhánh/văn phòng đại diện, được in trên các giấy tờ giao dịch và tài liệu do công ty phát hành.
 • Trụ sở chính có địa chỉ xác định, không phải là nhà tập thể hoặc chung cư dùng để ở. 
 • Kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nằm trong hệ thống mã ngành kinh tế quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Và ngành nghề kinh doanh của công ty không thuộc các ngành nghề cấm khi thành lập doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH phải có ít nhất một người đại diện pháp luật. Người đại diện của công ty là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, kinh doanh tại Việt Nam và đủ 18 tuổi trở lên.
 • Góp đúng và đủ số vốn đã cam kết trong thời hạn 90 ngày kể từ khi được nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau thời hạn đó nếu công ty chưa góp đủ số vốn sẽ phải điều chỉnh vốn điều lệ theo số vốn thực góp.  

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Dịch vụ thành lập công ty TNHH trọn gói

Vốn góp khi thành lập công ty TNHH

Vốn điều lệ của công ty TNHH có thể là tiền mặt, tài sản, hoặc quyền sử dụng tài sản, và sẽ được quản lý và sử dụng để hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo Luật doanh nghiệp 2020, không có quy định cụ thể về số tiền vốn điều lệ tối thiểu cần có để thành lập công ty TNHH. Tuy nhiên, vốn điều lệ của công ty TNHH phải đủ để đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh ban đầu, đảm bảo khả năng thực hiện cam kết với đối tác, nhân viên, khách hàng, và các bên liên quan khác. 

Để xác định số tiền vốn điều lệ cần thiết để thành lập công ty TNHH, cần phải tìm hiểu và nắm rõ các yêu cầu pháp lý và quy định của từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể, cũng như tình hình thực tế và dự đoán về hoạt động kinh doanh trong tương lai.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

điều kiện thành lập công ty tnhh mtv

Công ty TNHH 1 thành viên là dạng công ty được phép thành lập khi chỉ có một cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu và chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản và nghĩa vụ tài chính của công ty đó. 

Để thành lập công ty TNHH 1 thành viên, cần tuân thủ điều kiện chủ sở hữu phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Và cá nhân này không thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp tại khoản 2, điều 17 Luật Doanh Nghiệp 59/2020/QH14.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên gồm có văn bản đăng ký kinh doanh, văn bản điều lệ công ty, bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của công ty. 

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

điều kiện thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là một loại công ty mà số lượng thành viên tối thiểu là 2 người, tối đa 50 thành viên. Các thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Mỗi thành viên đóng góp vốn góp của mình vào công ty, được hưởng quyền lợi và chịu trách nhiệm hữu hạn với các nghĩa vụ tài chính của công ty theo tỉ lệ số vốn đã góp. 

Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là 1 hoặc nhiều người nhưng phải luôn có ít nhất 1 người hiện đang cư trú tại Việt Nam. Công ty cần có vốn điều lệ đủ để thực hiện hoạt động kinh doanh dự kiến. Vốn điều lệ không có quy định tối thiểu, nhưng nên phù hợp với quy mô và hoạt động kinh doanh dự kiến của công ty. 

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên gồm có văn bản đăng ký kinh doanh, văn bản điều lệ công ty, danh sách thành viên góp vốn, bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của người đại diện và thành viên công ty

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Tổng kết 

Trên đây là những điều kiện cơ bản cần thiết để thành lập công ty TNHH tại Việt Nam. Quy trình thành lập công ty TNHH là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết về quy định pháp luật và thực hiện đúng các thủ tục pháp lý. 

Nếu bạn đang cần hỗ trợ thông tin đăng ký thành lập công ty TNHH, hãy liên hệ Mở Công Ty VN để được tư vấn miễn phí qua hotline 1900 63 65 76 

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo