Các công thức tính điểm hòa vốn chính xác và nhanh chóng

Điểm hòa vốn là một định nghĩa có lẽ đã quá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh. Đây là cột mốc rất quan trọng đối với cả nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Khi phân tích được điểm mà doanh nghiệp có thể hòa vốn thì lúc đó bạn sẽ có góc nhìn cụ thể nhất về tình hình kinh doanh của công ty. Chính nhờ yếu tố này mà bạn có thể đưa ra nhiều quyết định mang tính sống còn. Bài viết sau đây của Mở Công Ty VN Song Kim sẽ chia sẻ chi tiết nhất về điểm hòa vốn cũng như công thức tính nhanh nhất.

Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn

Bạn đã biết được điểm hòa vốn là gì chưa? Điểm hòa vốn được sử dụng rộng rãi trong cả lĩnh vực tài chính và kinh doanh. Trong kinh doanh, điểm này dùng để chỉ tổng doanh thu bằng tổng chi phí. Còn trong tài chính, điểm này được hiểu là lúc đó giá gốc sẽ bằng với giá thị trường. Tại đây, ngay cả người kinh doanh hay đầu tư đều không lãi không lỗ. 

Cách xác định điểm hòa vốn không quá khó. Bạn chỉ cần dựa vào doanh thu hay sản lượng là đã có thể tính được điểm để có thể hòa vốn rồi. Trong đó có một lưu ý nhỏ là doanh thu sẽ được xác định bằng tiền. Còn sản lượng thì tính bằng số sản phẩm bán ra ngoài thị trường.

>>> Xem thêm: Lợi nhuận là gì?

Phân loại điểm hòa vốn 

Nếu ai đã biết đến điểm hòa vốn thì chắc chắn sẽ biết được điểm này được phân chia khác nhau tùy theo lĩnh vực. Có 2 lĩnh vực chính đó là kinh doanh và tài chính. Mỗi lĩnh vực sẽ được hiểu theo một cách khác nhau. Để hiểu rõ được 2 khía cạnh này, bạn có thể tham khảo các ý ngay sau đây.

Điểm hòa vốn trong kinh doanh 

Như đã đề cập ở trên, điểm mà doanh nghiệp có thể hòa vốn trong kinh doanh là lúc tổng doanh thu bằng chi phí sản xuất kinh doanh. Chi phí sản xuất này có thể bao gồm cả chi phí cố định và không cố định. Đây chưa tính lãi suất vay vốn kinh doanh phải trả. Cũng tại điểm này, lợi nhuận trước lãi vay và thuế của doanh nghiệp bằng 0.

Điểm hòa vốn trong tài chính 

Trong tài chính, điểm mà có thể hòa vốn được hiểu là tổng doanh thu sẽ bằng tổng chi phí cộng với chi phí lãi vay phải trả. Cũng tại thời điểm này, lợi nhuận trước thuế doanh nghiệp của bạn sẽ bằng 0.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty

Ý nghĩa của điểm hòa vốn

Định nghĩa điểm hòa vốn
 • Về cơ bản thì khi xác định được công thức tính điểm hòa vốn thì chúng ta có thể thấy được doanh thu và sản lượng của doanh nghiệp đang ở mức nào.Từ đó có thể biết được phạm vi lời lỗ tùy theo doanh thu hay sản lượng.
 • Khi xác định được điểm này thì có thể thiết lập được mức giá bán hợp lý nhất. 
 • Điểm này được coi như là là cột mốc để xác định lãi lỗ. Chính tại cột mốc này, người chơi sẽ biết được mức độ hiệu quả của kết quả hoạt động kinh doanh. Từ đó sẽ biết cách đầu tư như thế nào để lấy được số vốn ban đầu.
 • Đây cũng như một phương pháp kiểm tra biên độ an toàn cho bản thân doanh nghiệp của mình.
 • Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh còn có thể giúp doanh nghiệp có thể thuận lợi xác định được doanh thu tối thiểu. Từ đó có thể bù đắp những chi phí mà doanh nghiệp đã bỏ ra. 
 • Từ điểm này, doanh nghiệp có thể xác định được mối quan hệ liên quan trực tiếp. Đó là sản lượng, chi phí bỏ ra để sản xuất và lợi nhuận thu về.
 • Ngoài ra, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp ngân hàng cũng sử dụng điểm này để phục vụ cho việc xác định ngân sách, giao dịch quyền chọn,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Doanh thu thuần là gì?

Hướng dẫn chi tiết công thức tính điểm hòa vốn

Cách tính điểm hòa vốn

Trên thực tế, ta có 3 công thức tính điểm hòa vốn của doanh nghiệp. Đó là phương pháp đồ thị, phương pháp số dư đảm phí và phương pháp phương trình. Bên cạnh đó, nếu sản lượng kinh doanh mà mà thay đổi thì điểm này cũng sẽ bị thay đổi. Tùy theo mỗi cách tiếp cận mà chúng ta sẽ có cái nhìn khác nhau về công thức tính điểm doanh nghiệp hòa vốn. Dưới đây sẽ là 2 cách tính điểm hòa vốn sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về điểm này.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Công thức cho 1 loại sản phẩm

Nếu doanh nghiệp của bạn đang chỉ sản xuất một loại mặt hàng hay sản phẩm thì có thể áp dụng công thức này. Công thức cụ thể là : 

Sản lượng doanh nghiệp hòa vốn = Tổng định phí / (Giá bán – Biến phí một đơn vị) 

Doanh thu doanh nghiệp hòa vốn = Sản lượng mà doanh nghiệp hòa vốn x Giá bán

Tại điểm hòa vốn mà ta đã tính được thì lợi nhuận trước thuế sẽ bằng 0. Công thức tính này được xây dựng trên quan điểm : Cứ một sản phẩm thì sẽ cần một số dư đảm phí để trang trải cho sản phẩm đó. Do đó, khi doanh nghiệp đã xác định được định phí và số dư đảm phí thì sẽ tính được : 

Sản lượng doanh nghiệp hòa vốn = Tổng định phí / Số dư đảm phí 

Sau khi biết được tỷ lệ số dư đảm phí thì:

Thu nhập doanh nghiệp hòa vốn = Tổng định phí / tỷ lệ của số dư đảm phí

>>> Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói

Công thức cho danh mục nhiều sản phẩm

Còn trong trường hợp mà doanh nghiệp buôn bán nhiều loại sản phẩm khác nhau. Mỗi loại đều có giá bán khác nhau. Chính vì thế mà doanh nghiệp không thể sử dụng công thức tính của 1 loại sản phẩm được. Thay vào đó, công thức cho nhiều sản phẩm sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Để tính điểm hòa vốn ta cần phải qua 4 bước khác nhau.

Bước 1 : Doanh nghiệp cần xây dựng phần trăm kết cấu của các sản phẩm.

Phần trăm của từng loại sản phẩm = (Doanh thu của từng loại sản phẩm a / Tổng doanh thu) x 100%

Bước 2 : Doanh nghiệp xác định được phần trăm số dư đảm phí bình quân của từng loại sản phẩm. 

Phần trăm số dư định phí bình quân = tỷ lệ số dư định phí x tỷ lệ kết cấu sản phẩm.

Bước 3: Doanh nghiệp tổng hợp thu nhập hòa vốn chung của các mặt hàng.

Thu nhập hòa vốn = Tổng định phí / % số dư đảm phí bình quân

Bước 4: Doanh nghiệp định hình doanh thu hòa vốn và sản lượng hòa vốn cho từng mặt hàng sản phẩm

Doanh thu hòa vốn = Doanh thu hòa vốn (chung) x % kết cấu từng mặt hàng sản phẩm

Sản lượng hòa vốn mặt hàng = Doanh thu hòa vốn / Giá bán mặt hàng 

 

Những điều cần biết và lưu ý khi tính điểm hòa vốn

tính điểm hòa vốn

Đối với ông thức tính điểm hòa vốn trong kinh doanh, các cá nhân và doanh nghiệp cũng cần biết và lưu ý những điểm sau đây: 

 • Tính điểm hòa vốnđể làm gì? Khi đã muốn xác định được điểm mà doanh nghiệp hòa vốn thì cần xác định chính xác các chi phí. Trong đó gồm chi phí biến đổi và chi phí cố định. Sau khi đã xác định chính xác thì phân chia rõ ràng để có thể tính được điểm doanh nghiệp hòa vốn.
 • Như bạn đã biết, giá bán sẽ thay đổi tùy theo giá bán của thị trường. Hoặc cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra. Chính vì như thế mà ta không thể giả định giá bán. Và cũng không chắc rằng giá sẽ không thay đổi tùy theo các thời điểm khác nhau.
 • Một điều chắc chắn rằng ở các doanh nghiệp sẽ có một số lượng hàng tồn kho nhất định. Chính vì điều này mà ta rất khó để giả định được số lượng sản phẩm. 
 • Hiện nay, các doanh nghiệp hầu như sẽ kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau. Rất ít các doanh nghiệp chỉ kinh doanh một mặt hàng cố định. Do đó, việc xác định điểm mà doanh nghiệp hòa vốn sẽ tương đối khó khăn. Khi đó, doanh nghiệp nên quy đổi các sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh về một mặt hàng duy nhất. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn khi xác định điểm hòa vốn.
 • Công thức tính điểm doanh nghiệp hòa vốn chỉ đúng khi thị trường diễn ra ở mức bình thường. Khi thị trường lạm phát thì công thức tính này sẽ có sai sót ít nhiều.

>>> Dịch vụ do Song Kim cung cấp: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói giá rẻ

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn mọi người cũng đã có cái nhìn khách quan hơn về điểm hòa vốn. Khi nắm chắc được ý nghĩa cũng như  công thức tính của điểm mà doanh nghiệp hòa vốn thì khả năng lời của doanh nghiệp sẽ cao hơn. Cũng nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ vận dụng và đưa ra được nhiều kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Mocongty.vn chúc các bạn thành công trong kinh doanh.

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo