Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới nhất

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ. Các chính sách về hỗ trợ truy cập thông tin, tư vấn, phát triển nguồn nhân lực, khởi nghiệp sáng tạo,… Tất cả nhằm thúc đẩy sự phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lớn mạnh. Tìm hiểu chi tiết các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ qua bài viết sau đây của Mở Công Ty VN Song Kim nhé!

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định như thế nào?

Quy định doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tại Khoản 10 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ với đầy đủ những đặc điểm như: Có trụ sở giao dịch, có tài sản riêng, thành lập đúng quy định pháp luật với mục đích kinh doanh. 

Bên cạnh đó, theo Điều 4 Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017, tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là: 

 • Một doanh nghiệp nhỏ và vừa có chứa doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ. Bình quân có dưới 200 lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ và tổng doanh thu không quá 300 tỷ đối với năm trước liền kề.
 • Các doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ được tính theo các lĩnh vực kinh doanh là: Nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, công nghiệp và xây dựng, thương mại và dịch vụ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách xác định quy mô doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành

Chương trình & chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Căn cứ theo Điều 12-24 Nghị định 39/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 11/03/2018) quy định về Chương trình và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chi tiết như sau: 

Hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa được nhà nước hỗ trợ miễn phí truy cập thông tin trên Cổng thông tin quốc gia. Các thông tin chính thống được cung cấp từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý cùng trang thông tin điện tử của bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc trung ương.

Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận trực tiếp với tư vấn viên từ Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ. Ngoài ra có thêm các trang thông tin điện tử của bộ, cơ quan ngang bộ để doanh nghiệp lựa chọn người tư vấn riêng hoặc các tổ chức chuyên tư vấn, dịch vụ tư vấn đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp mong muốn.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tư vấn từ các cơ quan, tổ chức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cần trình lên đúng quy định. Đây là điều kiện để các cơ quan, tổ chức xem xét việc cấp dịch vụ hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hồ sơ kê khai của doanh nghiệp gồm đầy đủ các giấy tờ như sau: 

 • Tờ khai xác nhận doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ có sẵn theo mẫu quy định tại phụ lục ban kèm ở Nghị định 39.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định (Bản sao).
 • Giấy thỏa thuận hợp pháp giữa doanh nghiệp và tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn (hoặc tư vấn viên).

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Lệ phí hỗ trợ sử dụng dịch vụ tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ: Hỗ trợ tối đa 100% giá trị hợp đồng, không vượt mức 3.000.000đ/1 năm.
 • Doanh nghiệp nhỏ: Giảm 30%  giá trị hợp đồng, điều kiện không vượt mức 5.000.000đ/1 năm.
 • Doanh nghiệp vừa: Giảm 10% giá trị hợp đồng, điều kiện không vượt mức 10.000.000đ/1 năm.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; chuyển đổi từ hộ kinh doanh; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị được hỗ trợ miễn giảm phí dịch vụ tư vấn theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thay đổi GPKD trọn gói

Hỗ trợ phát triển tối đa nguồn nhân lực doanh nghiệp (DNNVV)

Quy định về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm các hình thức như: 

1. Hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp và quản trị kinh doanh

Hỗ trợ tối thiểu 50% cho tổng chi phí 1 khóa đào tạo này. Bên cạnh đó, học viên trong doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc địa bàn khó khăn, không đủ điều kiện đóng lệ phí và với người làm chủ là nữ sẽ được miễn phí khóa học. 

2. Hỗ trợ đào tạo nghề

Lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia khóa đào tạo sơ cấp hoặc chương trình dưới 3 tháng được miễn phí đào tạo. Chi phí còn lại doanh nghiệp và người lao động tự thỏa thuận. 

Lưu ý, người tham gia khóa học cần đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Thời gian đã làm việc cho doanh nghiệp tối thiểu 6 tháng liên tục.
 • Học viên Nam không quá 50 tuổi, Nữ không quá 45 tuổi.

3. Hỗ trợ đào tạo trực tiếp

1 lớp đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có ít nhất 10 người trở lên.

Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến gỗ được hưởng 50% tổng chi phí 1 khóa đào tạo. Tuy nhiên, 1 năm chỉ được tham gia 1 lần.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên sử dụng dịch vụ Outsourcing?

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hình thức khởi nghiệp sáng tạo

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tham gia Đề án hỗ trợ doanh nghiệp theo các phương thức sau: 

 • Được đầu tư, lựa chọn từ các cơ quan, tổ chức quy định cụ thể gồm: Các khu làm việc chung, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở thúc đẩy kinh doanh, cơ sở ươm tạo có đủ các tiêu chí quy định.
 • Đã nhận được giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo.
 • Có giấy chứng nhận hoặc văn bằng bảo hộ về các sáng kiến, sáng chế.
 • Có giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ hoặc công nghệ cao.
 • Được chọn từ Hội đồng do cơ quan chủ trì Đề án thành lập với các nguyên tắc như sau: Cơ quan chủ trì Đề án quyết định số lượng thành viên và cơ chế làm việc; Có ít nhất 50% thành viên trong hội đồng là đại diện từ chuyên gia tư vấn độc lập trong và ngoài nước, cùng với hiệp hội và cá nhân khác; Thành viên Hội đồng hoạt động theo cơ chế kiêm nhiệm; Hội đồng hoạt động xuyên suốt trong thời gian diễn ra Đề án và tự giải thề khi kết thúc.

>>> Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Thông tư hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Thông tư hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong thông tư số 06/2022/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành hướng dẫn điều trong Nghị định số 80/2021/NĐ-CP. Nghị định do Chính phủ quy định rõ ràng và hướng dẫn thi hành các điều về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (viết tắt DNNVV).

Theo Thông tư, nội dung hỗ trợ cụ thể gồm: Tư vấn; Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; Phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị;

Chi tiết Thông tư hướng dẫn hỗ trợ DNNVV

Thông tư hướng dẫn đã nêu rõ việc ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Do nữ làm chủ, doanh nghiệp có nhiều lao động nữ, ,doanh nghiệp xã hội.

Dựa trên quy định tại Điều 5 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP để chọn tiêu chí xác định quy mô doanh nghiệp ( DN siêu nhỏ, DN nhỏ, DN vừa) nhằm bảo đảm tất cả doanh nghiệp thuộc diện hỗ trợ được hưởng mức có lợi nhất.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ trong hồ sơ đề xuất nhu cầu. DNNVV chỉ gửi hồ sơ đề xuất đến cho 1 cơ quan, tổ chức trong 1 thời điểm chứa cùng 1 nội dung hỗ trợ.

Doanh nghiệp không bị giới hạn số lần hỗ trợ và số lượng hợp đồng hỗ trợ với nội dung tính theo triệu đồng/năm hoặc triệu đồng/năm/doanh nghiệp. Tuy nhiên, không được vượt định mức cho phép đã được quy định tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.

Các hồ sơ, tài liệu về nội dung đề xuất hỗ trợ của doanh nghiệp nhỏ và vừa nộp cho tổ chức đều là bản sao. Ngoài ra, có thể nộp từ hình chụp của bản gốc mà không cần phải công chứng. Nếu có trường hợp cần thiết, cơ quan tổ chức sẽ đề nghị DNNVV trình lên bản gốc để đối chứng thông tin.

Các thông tin trên bài viết đã đề cập đầy đủ nội dung về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hy vọng bạn có thể nắm bắt các tin tức quan trọng để mở rộng vốn hiểu biết cũng như áp dụng cho doanh nghiệp mình. Song Kim trân trọng kính chào!

Bài viết liên quan


  This will close in 0 seconds

  0986.23.26.29
  Chat Zalo