[Chuyên mục] – Câu hỏi về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Trong hơn 10 năm cung cấp thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, Mở Công Ty VN Song Kim đã thực hiện tư vấn hơn 1.500 trường hợp. Và trong quá trình tư vấn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hôm nay, chúng tôi gởi đến các bạn nhưng câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình tư vấn đó. Hy vọng với bài viết này, sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn khi đang tìm hiểu về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Mục lục bài viết

[Hỏi đáp] – Thủ tục đăng ký thành lập công ty

Câu hỏi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Câu hỏi 1: Cần chuẩn bị thông tin gì khi đăng ký thành lập doanh nghiệp?

Đáp: Các thông tin bạn cần chuẩn bị khi đăng ký thành lập công ty bao gồm: loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, thông tin cá nhân của thành viên công ty.

Câu hỏi 2: Thời gian thành lập công ty mất mấy ngày?

Đáp: Theo quy định tại Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ khi Sở kế hoạch đầu tư nhận được bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Ngoài ra, bạn cần thực hiện các thủ tục khác như: khắc dấu, mở tài khoản ngân hàng, phát hành hóa đơn điện tử,…Thời gian này sẽ tùy tốc độ xử lý công việc của các nhà cung cấp dịch vụ cho bạn

Câu hỏi 3: Giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký thành lập công ty?

Đáp: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 thành viên/1 giấy tờ tùy thân (căn cước công dân; hoặc hộ chiếu; hoặc chứng minh nhân dân), bản sao y công chứng không quá 06 tháng.

Câu hỏi 4:  Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Đáp: Ngoài việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân sao y như trên, hồ sơ thành lập công ty sẽ bao gồm các mẫu biểu liên quan đến việc đăng ký thành lập công ty. Tùy thuộc từng loại hình công ty khác nhau, bộ mẫu biểu sẽ khác nhau. Bạn có thể tìm bộ biểu mẫu đăng ký kinh doanh tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

Câu hỏi 5:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được nộp ở đâu?

Đáp: Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn có thể nộp theo 2 cách.

Cách 1: nộp tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.

Cách 2: nộp hồ sơ trực tiếp tại sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Câu hỏi 6:  Có quy định về số vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu là bao nhiêu hay không?

Đáp: Theo Luật doanh nghiệp 2020, không có quy định về việc đăng ký vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu (trừ các ngành về tài chính, ngân hàng sẽ yêu cầu vốn pháp định). Vốn điều lệ sẽ do doanh nghiệp tự quyết định khi đăng ký kinh doanh

Câu hỏi 7: Có được tăng vốn điều lệ khi công ty đã đi vào hoạt động được không?

Đáp: Căn cứ điều 68 Luật doanh nghiệp 2020, việc tăng vốn điều lệ là quyền của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tăng vốn điều lệ bất cứ khi nào có nhu cầu.

Câu hỏi 8:  Công ty được đăng ký tối đa bao nhiêu ngành nghề?

Đáp: Không có quy định số lượng ngành nghề được đăng ký tối đa. Do đó, bạn có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề là tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của bạn.

Câu hỏi 9:  Công ty được đăng ký bao nhiêu ngành nghề chính khi đăng ký kinh doanh?

Đáp: Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp chỉ được chọn 1 ngành nghề kinh doanh chính. Nhưng bạn đừng lo lắng, vì việc chọn ngành nghề kinh doanh chính chỉ là thủ tục. Doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những ngành nghề đã đăng ký khi nộp hồ sơ mở doanh nghiệp.

Câu hỏi 10:  Tại sao ngành nghề kinh doanh không thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp?

Đáp: Căn cứ điều 28 Luật doanh nghiệp 2020, nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ không bao gồm ngành nghề kinh doanh. Bạn có thể xem ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bằng cách tra cứu thông tin doanh nghiệp thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế

Câu hỏi 11: Có phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu hay không?

Đáp: Từ ngày 01/01/2021, kể từ thời điểm luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, doanh nghiệp không cần làm thủ tục thông báo mẫu dấu. Việc quản lý và lưu giữ con dấu sẽ được doanh nghiệp quy định cụ thể tại điều lệ công ty (Tham khảo thêm điều 43, Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

Câu hỏi 12:  Có phải bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng để góp vốn điều lệ không?

Đáp: Đối với cá nhân thành lập doanh nghiệp, không bắt buộc phải nộp tiền góp vốn điều lệ thông qua tài khoản ngân hàng. Bạn có thể góp vốn điều lệ bằng tiền mặt, tiền gởi ngân hàng, hay tài sản đều được

Câu hỏi 13: Năm 2023, đăng ký thành lập doanh nghiệp có được miễn lệ phí môn bài không?

Đáp: Căn cứ nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập. Việc miễn lệ phí môn bài sẽ được tính theo năm dương lịch, từ ngày 01/01 đến 31/12.

Câu hỏi 14:  Sau khi có giấy phép kinh doanh, cần phải thực hiện những thủ tục gì?

Đáp: Theo cơ chế liên thông 1 cửa, Sở kế hoạch đầu tư chỉ là nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ quan thuế sẽ là đơn vị hậu kiểm hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, sau khi có GPKD, doanh nghiệp cần thực hiện ngay các thủ tục sau: khắc dấu, nộp hồ sơ thuế lần đầu, đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Câu hỏi 15:  Các loại thuế phải nộp sau khi thành lập công ty?

Đáp: Tùy thuộc ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, sẽ có các loại thuế phải nộp khác nhau. Nhưng cơ bản, có 3 loại thuế thường phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó là: thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Việc có nộp thuế hay không tùy thuộc vào hoạt động cụ thể của công ty bạn.

Câu hỏi 16:  Có nên tự mình thực hiện thủ tục thành lập công ty?

Đáp: CÓ nếu bạn nắm rõ các thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nếu vẫn chưa rõ, có thể liên hệ ngay với dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim để được tư vấn và sử dụng dịch vụ.

Trên đây là những câu hỏi cơ bản, thường gặp nhất khi thành lập doanh nghiệp. Hy vọng nội dung trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn khi chuẩn bị thành lập công ty.

[Hỏi đáp] Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp do Song Kim cung cấp

Các câu hỏi về thành lập doanh nghiệp

Và sau đây, Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số câu hỏi liên quan đến dịch vụ thành lập công ty mà Song Kim đang cung cấp.

Câu hỏi 17: Có nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty?

Đáp: CÓ nếu bạn chưa nắm rõ các thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách chi tiết và chính xác nhất. Hoặc bạn không có thời gian để tự mình thực hiện các thủ tục này.

Câu hỏi 18:  Khi chọn dịch vụ thành lập công ty cần lưu ý gì?

Đáp: Để chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, Song Kim khuyên bạn hãy chú ý các vấn đề sau đây:

 • Thời gian hoạt động của đơn vị cung cấp dịch vụ nên trên 10 năm
 • Tư vấn rõ ràng, chi tiết về các nội dung nằm trên GPKD
 • Nắm rõ và tư vấn cặn kẽ về pháp luật thuế liên quan khi đăng ký kinh doanh

Câu hỏi 19:  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói gồm những gì?

Đáp: dịch vụ thành lập công ty trọn gói bao gồm việc tư vấn trước thành lập, soạn hồ sơ và trình ký tận nơi. Thay mặt doanh nghiệp nộp và theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, nhận GPKD tại Sở kế hoạch đầu tư. Và cuối cùng là bàn giao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu tận nợ cho khách hàng.

Câu hỏi 20:  Phí dịch vụ đăng ký GPKD của Song Kim là bao nhiêu?

Đáp: Chúng tôi có 3 mức phí thành lập doanh nghiệp phù hợp với mọi nhu cầu của quý khách hàng, dao động từ 990.000 đồng – 4.290.000 đồng. Bạn có thể tham khảo báo giá thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, tại đây.

Câu hỏi 21:  Song Kim có tư vấn trước khi thực hiện dịch vụ thành lập công ty hay không?

Đáp: Tư vấn trước thành lập là nghiệp vụ mà chúng tôi chú trọng nhất khi cung cấp dịch vụ. Chúng tôi sẽ tư vấn chuyên sâu các nội dung khi đăng ký doanh nghiệp, giúp bạn có những quyết định chính xác khi thành lập công ty.

Câu hỏi 22:  Thời gian thực hiện dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp là bao lâu?

Đáp: Chúng tôi cần các khoảng thời gian sau:

 • 120 phút để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp (tính từ thời điểm thống nhất thông tin với khách hàng)
 • 03 ngày làm việc để nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (tính từ thời điểm khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ)
 • 01 ngày làm việc để khắc dấu và bàn giao hồ sơ tận nơi

Câu hỏi 23:  Tiến độ thanh toán phí đăng ký thành lập công ty ra sao?

Đáp: Với mong muốn để khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ, DUY NHẤT tại Song Kim, chúng tôi sẽ tiến hành cung cấp dịch vụ mà không yêu cầu tạm ứng. Phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp chỉ được thu khi hoàn tất công việc.

Câu hỏi 24:  Phí dịch vụ đăng ký doanh nghiệp có phát sinh gì hay không?

Đáp: Phí dịch vụ đã báo là trọn gói, bao gồm tất cả lệ phí nhà nước, phí khắc dấu và phí trả cho bên thứ 3 (nếu có). Cam kết không phát sinh, dù chỉ 1.000 đồng

Hy vọng với những câu hỏi thường gặp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp mà Song Kim chia sẻ bên trên, sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình thành lập công ty. Cũng như chọn được đối tác uy tín để sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận


  This will close in 0 seconds

  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  0986.23.26.29
  Chat Zalo