Bật mí cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

Trong một doanh nghiệp, nhân viên luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của công ty. Chính vì thế, tạo động lực cho nhân viên để sở hữu nguồn nhân lực chất lượng là cách giúp doanh nghiệp vươn xa hơn trong tương lai. Bài viết sau đây của Mở Công Ty VN Song Kim sẽ bật mí cho bạn những cách tạo động lực cho nhân viên đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. 

Vì sao phải tạo động lực cho nhân viên?

Cách tạo động lực làm việc cho nhân viên

Có thể nói một tổ chức muốn thành công thì nhân viên chính là chìa khoá. Cách để thúc đẩy động lực cho nhân viên chính là tạo một môi trường làm việc năng động, linh hoạt và công bằng. Nếu không có nó thì công ty sẽ bị giảm năng suất khó mà đạt được những mục tiêu đã đề ra từ ban đầu. 

Nhưng để duy trì và cải thiện động lực của nhân viên lại là một bài toán khó cho các nhà lãnh đạo. Bởi sự nhiệt tình với công việc chỉ đến lúc ban đầu còn về sau khi đã gắn bó quá lâu với nó đôi khi bạn sẽ mất đi hứng thú. 

Dù cho công ty bạn đang trên đà phát triển hay đang dẫn đầu một lĩnh vực nào đó thì động lực của nhân viên vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu không định hướng và duy trì thì thời điểm động lực nhân viên giảm xuống đồng nghĩa với thành tích và doanh thu của doanh nghiệp cũng giảm theo. 

Lý do khiến nhân viên xuống tinh thần khi làm việc

Cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Muốn tạo động lực cho nhân viên thì trước tiên các nhà lãnh đạo cần biết nguyên nhân khiến họ thiếu nhiệt tình trong công việc là gì? Sau đây, dịch vụ mở công ty Song Kim sẽ gởi đến các bạn một số lý do làm cho nhân viên không xuống tinh thần làm việc.

Môi trường làm việc không năng động

Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh chính là nguồn động lực to lớn với nhân viên. Sự thoải mái trong giao tiếp, sự nhiệt tình đến từ đồng nghiệp luôn tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái và không bị áp lực. Còn một môi trường làm việc ảm đạm, thiếu sự tươi vui sẽ kéo tâm trạng nhân viên đi xuống. Từ đó, năng suất làm việc của toàn bộ nhân lực công ty bị giảm mạnh và ảnh hưởng đến cả doanh thu. 

Cơ hội để nhân viên phát triển thấp

Nguyên nhân khiến nhân viên mất đi động lực trong công việc chính là họ không nhìn thấy cơ hội để phát triển bản thân. Công ty không có bất cứ sự hỗ trợ nào để nhân viên phát triển công việc hiện tại của mình. Doanh nghiệp không tạo cơ hội để họ thể hiện bản thân, không có thách thức mới nên dễ khiến nhân viên trở nên chán nản và mất hứng thú trong công việc. 

Bởi đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra nhân viên cần sự đổi mới, phát triển để tiếp tục gắn bó với công việc. Nếu không họ sẽ buông thả và cuối cùng là rời đi để tìm một công việc mới có sự thử thách cao hơn. 

>>> Dịch vụ do Song Kim cung cấp: Dịch vụ thay đổi GPKD trọn gói

Thiếu sự công nhận từ lãnh đạo

Muốn tạo động lực cho nhân viên thành công bạn không nên quên đi vấn đề này. Nguyên nhân chính khiến nhân viên rời bỏ một công ty đã gắn bó lâu năm phần lớn đến từ nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ luôn biết cách quan tâm đến nhân viên mình. 

Bất kể là ai cũng đều muốn sự cố gắng của mình được người khác công nhận và khen thưởng. Ở những người lãnh đạo cần hiểu được hành vi của mình ảnh hưởng thế nào đến các nhân viên dưới quyền. Nếu nhân viên không thấy được sự công nhận từ lãnh đạo họ sẽ dần mất đi động lực làm việc. Và cuối cùng họ sẽ bất mãn mà nghỉ việc. 

>>> Xem thêm: Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Các mối quan hệ trong công việc

Đây có thể là nguyên nhân gián tiếp gây mất động lực làm việc của nhân viên. Các mối quan hệ đồng nghiệp phức tạp tại công ty, sự cạnh tranh không lành mạnh, ganh ghét thường xảy ra và khiến cho một vài nhân viên cảm thấy mệt mỏi. Áp lực công việc có thể cố gắng nhưng áp lực từ đồng nghiệp lâu dần sẽ khiến họ chán nản. 

Các phương pháp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả

Tạo động lực cho nhân viên

Doanh nghiệp muốn thành công thì phải có phương pháp cụ thể để tạo động lực cho nhân viên. 

Khen thưởng nhân viên có hiệu quả và thái độ làm việc tốt

Là một nhà quản lý bạn phải công bằng, khen phạt đúng người đúng việc. Luôn khen ngợi nhân viên khi họ làm tốt công việc của mình và đạt thành tích cao. Khi đó, nhân viên sẽ thấy giá trị của bản thân được nâng cao. Họ sẽ cảm thấy bạn trân trọng·họ và những nỗ lực mà họ đã bỏ ra. 

Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất chính là khen ngợi, trao thưởng cho họ hàng tuần hoặc hàng tháng. Có thể thấy những nhân viên nhận được sự công nhận sẽ tích cực và phát huy năng lực cao trong công việc. Họ tương tác tốt hơn, có sự trung thành với công ty và dễ khiến khách hàng hài lòng bởi sự nhiệt tình.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh thúc đẩy động lực nhân viên

Áp lực từ môi trường làm việc dễ khiến nhân viên chán nản và bỏ việc. Vì vậy, nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là giải phóng hết các áp lực và căng thẳng cho nhân viên mình. Những nhà quản lý có thể tạo ra các cuộc thi nhỏ để định hướng phát triển nhân viên nhưng hãy rõ ràng và minh bạch trong kết quả. 

Những hoạt động giải trí trong ngày có thể được thực hiện như: Quiz, game giữa giờ,… giúp nhân viên xả stress hiệu quả. Những việc nhỏ để truyền cảm hứng cho nhân viên sẽ khiến tinh thần họ đi lên và có động lực làm việc hơn.

Nâng cao chế độ đãi ngộ phù hợp cho nhân viên

Một động lực to lớn để nhân viên tích cực làm việc chính là chính sách đãi ngộ. Họ quan tâm đến sự công bằng trong đãi ngộ của doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo nên đưa ra chính sách đãi ngộ cho nhân viên rõ ràng, minh bạch.

Sự nhiệt tình của nhân viên đầu tiên là ở vấn đề tiền lương. Bạn phải đưa ra một mức lương phù hợp với năng lực của từng nhân viên. Những vấn đề khác như lương ngoài giờ, bảo hiểm,… phải được đồng thoả thuận của 2 bên. Khi đó nhân viên sẽ xác định được mục tiêu của mình về thu nhập và có động lực để phấn đấu hơn.  

>>> Xem thêm: Cách giữ chân nhân viên giỏi mà giám đốc cần biết

Luôn lắng nghe ý kiến nhân viên

Trong một công ty chắc chắn sẽ luôn có những cuộc họp nhân viên nội bộ. Thời điểm này là lúc các nhân viên nêu lên ý kiến cá nhân cho việc chung của công ty và cả việc trong nhiệm vụ của mình. Bởi vậy là nhà quản lý bạn phải học cách lắng nghe ý kiến nhân viên và đưa ra những phản hồi, nhận xét có ích cho họ.

Đôi khi những mối bận tâm của nhân viên sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động. Nếu nhu cầu, sự giãi bày của họ được bạn tôn trọng thì bạn đã thành công tạo được niềm tin với họ.  

Nhà lãnh đạo cũng nên nhớ khéo léo khi đưa lời nhận xét về nhân viên để họ vừa thấy được thiếu sót của mình vừa lấy đó làm gương mà cố gắng hơn. Đừng vội chỉ trích khi nhân viên mắc sai lầm, hãy cho họ lời khuyên để họ biết sai mà không tái phạm. 

>>> Xem thêm: 4 kỹ năng quan trọng giúp làm việc nhóm hiệu quả

Xây dựng các hoạt động teambuilding

Khi đồng hành cùng một công việc quá lâu dễ khiến người ta sinh ra cảm giác chán nản công việc hiện tại. Lúc này công ty nên đưa ra các cách để tạo động lực cho nhân viên làm việc năng suất hơn. Xây dựng các hoạt động teambuilding là giải pháp gắn kết mối quan hệ và tạo động lực cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp áp dụng. 

Doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi dã ngoại, du lịch để kết nối nhân viên trong bộ phận và công ty với nhau. Khi nhân viên được hỏi han, làm quen và có sự kết nối họ sẽ dễ xây dựng các mối quan hệ bền vững trong công ty. Họ sẽ nhận thấy được trách nhiệm của bản thân hơn và tự giác trong công việc. 

Nguồn nhân lực chất lượng chính là yếu tố giúp một doanh nghiệp phát triển và đứng vững trong thị trường của mình. Học cách nắm bắt tâm lý, nhu cầu và tạo động lực cho nhân viên bạn sẽ duy trì được sự thành công cho doanh nghiệp mình. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Song Kim chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan


    This will close in 0 seconds

    0986.23.26.29
    Chat Zalo